Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bộ GD&ĐT lại đề xuất dừng tăng học phí

Sau khi công bố dự thảo nghị định cơ chế thu học phí gọi tắt là tăng học phí Đại học mới đây thì Bộ GD&ĐT đã buộc phải có văn bản báo cáo chính phủ đề xuất giữ nguyên mức học phí Đại học. 

Bo Gddt Lai De Xuat Dung Tang Hoc Phi
Sinh viên đóng học phí. Ảnh học phí

Bộ GD&ĐT lại đề xuất dừng tăng học phí

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược thông tin, trả lời báo chí cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, chính sách học phí và hỗ trợ chi phí học tập đang được thực hiện theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP.

Do nghị định này chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học 2020-2021, nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở giáo dục và đào tạo thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo, cần phải xây dựng nghị định thay thế.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương vừa trải qua nhiều đợt bão, lũ nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân. Trước phản ánh của dư luận cũng như để chia sẻ và giảm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh và học sinh, Bộ GD&ĐT đã có văn bản báo cáo Chính phủ và đề xuất xem xét, cho phép được gia hạn thời gian áp dụng Nghị định số 86 thêm một năm.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, năm học 2020-2021 hiện đang áp dụng mức học phí đã được quy định tại Nghị định số 86. Do đó, nếu đề xuất của Bộ này về việc lùi thời gian trình ban hành nghị định thay thế được Chính phủ phê duyệt thì 2 năm nữa mới áp dụng nghị định mới và lộ trình tăng thêm hàng năm chỉ khoảng 2,5%/năm so với mức tăng hàng năm của Nghị định số 86 đã ban hành.

Bo Gddt Lai De Xuat Dung Tang Hoc Phi (2)
Dự thảo tăng học phí các nhóm ngành

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, liên quan đến việc học sinh tiểu học công lập lâu nay vẫn được áp dụng chính sách miễn học phí, nhưng dự thảo nghị định mà Bộ này xây dựng vẫn quy định khung học phí đối với cấp tiểu học, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, Nghị định số 86 quy định học sinh tiểu học không phải đóng học phí. Tuy nhiên, nghị định này không quy định mức thu học phí đối với giáo dục tiểu học nên không có mức cấp bù ngân sách cho đối tượng học sinh tiểu học không phải đóng học phí.

Luật Giáo dục 2019 tiếp tục duy trì chính sách miễn học phí cho học sinh tiểu học công lập và mở rộng việc hỗ trợ học phí cho học sinh ngoài công lập ở địa bàn không đủ trường công lập. Bộ GD-ĐT xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 86 tuân thủ yêu cầu này của luật.

Tuy nhiên, để có cơ sở hỗ trợ tiền đóng học phí cho học sinh ngoài công lập, đồng thời có căn cứ và minh bạch ngân sách cấp cho các cơ sở giáo dục tiểu học, dự thảo nghị định có quy định khung giá dịch vụ (khung trần học phí đối với các cơ sở giáo dục tiểu học). 

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top