Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh 2021 nhiều trường ĐH muốn tổ chức thi riêng

Cụ thể, đồng quan điểm với chủ trương của Bộ GD&ĐT trong đó khuyến khích các trường ĐH tổ chức thi riêng theo nhóm trường đại học, đồng thời chuẩn bị các điều kiện tiến tới thành lập các trung tâm khảo thí độc lập.

Tuyen Sinh 2021 Nhieu Truong Dh Muon To Chuc Thi Rieng
Thí sinh tham khảo thông tin tuyển sinh của một trường Đại học

Tuyển sinh 2021 nhiều trường ĐH muốn tổ chức thi riêng

Theo đánh giá của nhiều trường đại học, cao đẳng kỳ thi tốt nghiệp trung học thổng thông quốc gia hay còn gọi là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học trong những năm gần đây phần nào giảm áp lực đi lại đối với thí sinh và người nhà. Do đó, một số trường bày tỏ mong muốn công tác tuyển sinh trong năm 2021 và cho đến năm 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020, với một số cải tiến về mặt kỹ thuật đồng thời nâng cao vai trò tự chủ, đảm bảo công tác tuyển sinh công bằng, tin cậy, minh bạch. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục đóng vai trò quan trọng được các trường sử dụng làm cơ sở xét tuyển.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, thời điểm này, một số trường đại học cũng đã sớm công bố đề án, dự kiến phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Đáng chú ý, nhiều trường đã xây dựng phương án tuyển sinh riêng bằng kỳ thi, đánh giá năng lực do trường tổ chức. Cụ thể, Đại học Quốc gia TPHCM dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 thành 2 đợt. Kỳ thi dự kiến giữ ổn định như các năm trước về cách thức tổ chức thi, hình thức làm bài và cấu trúc đề thi. Nhiều trường đại học cũng đã thông báo sẽ tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM để xét tuyển năm 2021.

Tương tự, Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM  cũng đang cân nhắc việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực “đầu vào” năm 2021. Tham dự kỳ thi, thí sinh sẽ dự thi 2 môn bắt buộc gồm: Toán và Logic. Thí sinh sẽ được thi 1 trong 4 môn tự chọn gồm: Tiếng Anh, Lý, Hóa và Sinh. Còn theo Trường Đại học Việt Đức, trường cũng dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào tháng 5/2021. Kỳ thi sẽ giữ ổn định và cách thức thi như các năm trước. Bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh, tập trung đánh giá kỹ năng nhận biết, tư duy suy luận logic và xử lý vấn đề…

Bên cạnh việc đa dạng các hình thức tổ chức tuyển sinh năm 2021, một số trường đại học cũng đã đề xuất phương án thành lập các trung tâm khảo thí độc lập đánh giá, để các trường sử dụng kết quả tuyển sinh. PGS.TS Lê Thu Thủy – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Ngoại thương cho biết: “Trong tương lai xa nên có phương án thành lập các trung tâm khảo thí độc lập để đánh giá. Các trường Đại học sử dụng kết quả đánh giá đó để tuyển sinh… Về việc thành lập các trung tâm khảo thí độc lập, trước mắt cần chuẩn bị hành lang pháp lý để vận hành. Các trường Đại học cũng cần có sự chuẩn bị để có thể 3 – 5 năm tới sẽ đưa vào thực tiễn”.

Phuong An Tuyen Sinh Cua Khoi Truong Y Nam 2021
Tư vấn tuyển sinh khối ngành Kỹ thuật năm 2020

Tuyển sinh 2021 khuyến khích các trường thi theo nhóm 

Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng nêu quan điểm, chủ trương của Bộ GD&ĐT công tác tuyển sinh trong năm 2021 đến năm 2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020 với một số cải tiến về mặt kỹ thuật, đồng thời nâng cao vai trò tự chủ, trách nhiệm của các trường Đại học Cao đẳng..

Trước đó đại diện Bộ GD&ĐT Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết: “tới đây, Cổng đăng ký thi và xét tuyển sẽ được tích hợp từng bước vào Cổng dịch vụ công quốc gia, tăng cường tiếp cận và tương tác với thí sinh trong cả nước. Nhằm tăng vai trò tự chủ và trách nhiệm của cơ sở giáo dục đại học, đối với các trường có yêu cầu bài thi riêng để đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh đó là quyền tự chủ của các trường”

Bộ GD&Đ cũng cho biết tới đây sẽ khuyến khích hình thức liên kết tổ chức thi theo nhóm trường Đại học, đồng thời chuẩn bị các điều kiện tiến tới thành lập các trung tâm khảo thí độc lập. Nhiều trường phối kết hợp tổ chức kỳ thi để đảm bảo thí sinh không phải tham dự quá nhiều kỳ thi trong năm. Các thí sinh đăng ký xét tuyển với nhiều hình thức khác nhau trên cùng 1 phiếu, tránh tình trạng ảo khi các em lựa chọn những phương thức xét tuyển khác nhau. Thí sinh không bị áp lực phải xác nhận với các trường.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các trường tham gia xét tuyển và lọc ảo chung, tích hợp các phương thức tuyển sinh khác nhau, tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký nguyện vọng theo nhiều phương thức tuyển sinh, đồng thời giảm tỉ lệ ảo cho các trường khi sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Bên cạnh đó, các trường cần tăng cường công tác tư vấn truyền thông, đồng thời nâng cao trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, sát thực, nhất quán đối với thí sinh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top