Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh 2021 ngành học nào cơ hội nghề nghiệp cao

Nhiều trường Đại học công bố phương án tuyển sinh trong đó có những trường Đại học nhanh nhạy đi tắt đón đầu đào tạo những ngành mới để mở ra cơ hội nghề nghiệp cho người học. 

Tuyen Sinh 2021 Thi Sinh Co The Dieu Chinh Nv Nhieu Lan
Thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2021

Tuyển sinh 2021 ngành học nào cơ hội nghề nghiệp cao

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, mùa tuyển sinh những năm gần đây nhiều trường Đại học Cao đẳng đã trình làng các ngành đào tạo mới nhất là các nhóm ngành liên quan đến thờ đại 4.0. Tuy nhiên, đánh giá về cơ hội việc làm, thí sinh rất cần cân nhắc đến nhu cầu của thị trường lao động thì mới biết được ngành nghề nào cơ hội cao.

Cụ thể một nhóm thực hiện đề tài Nghiên cứu dự báo nhu cầu nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình đào tạo đến năm 2025 (thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam”) đã có một khảo sát công phu liên quan đến đào tạo và nhân lực công nghệ thông tin.

Các đối tượng khảo sát gồm cơ sở đào tạo công nghệ thông tin; giảng viên, sinh viên năm cuối và sinh viên đã tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, người lao động làm việc trong các ngành công nghệ thông tin và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại 5 tỉnh, thành phố (Thái Nguyên, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. HCM).

Khảo sát cho thấy, quy mô đào tạo nhân lực công nghệ thông tin trình độ Đại học không ngừng được mở rộng trong giai đoạn 2009 – 2018, với số cơ sở có đào tạo công nghệ thông tin chiếm gần 70% tổng số các cơ sở giáo dục Đại học. Số lượng sinh viên công nghệ thông tin tuyển sinh hàng năm chiếm khoảng 10% tổng số sinh viên tuyển mới. Hiện có 18 mã ngành, trong đó công nghệ thông tin là mã ngành luôn thu hút nhiều sinh viên nhất.

Điều đáng chú ý, tỷ lệ sinh viên học công nghệ thông tin ra trường có việc làm rất cao. Có đến 80% sinh viên công nghệ thông tin được khảo sát có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và không có sinh viên nào thất nghiệp sau 6 tháng. Đặc biệt, một tỷ lệ đáng kể (khoảng 36,67%) có việc làm trước khi nhận bằng tốt nghiệp.

Kết quả khảo sát do nhóm nghiên cứu thực hiện với sự tham gia của 986 doanh nghiệp cho thấy: 60% ý kiến cho rằng, việc tuyển nhân lực trực tiếp sản xuất kinh doanh ngày càng khó; 25% ý kiến đưa ra khó khăn trong tuyển nhân lực quản lý. Với tuyển nhân lực theo vị trí việc làm, các công việc mà hầu hết doanh nghiệp cảm thấy khó tuyển nhất là: Chuyên gia phân tích hệ thống; nhân viên thiết kế và thử nghiệm; lập trình viên; chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật.

Giao Duc Huong Nghiep 2021 Nen Bat Dau Som O Cac Truong
Học sinh 12 năm nay tham gia tuyển sinh 2021 

Học ngành gì cũng cần có tin học và ngoại ngữ

Ngoại ngữ và tin học là 2 môn học không thể thiếu ở trên Đại học cũng như sau khi ra trường. Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết. “Theo thông tin từ ung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao trong thời gian tới như: Ngành công nghệ thông tin, ngành ngôn ngữ Anh, ngành quản trị kinh doanh, ngành marketing, ngành xây dựng, ngành công nghệ thực phẩm, ngành du lịch, quản lý khách sạn, ngành điện – cơ khí…”

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM thì dù học gì cũng cần trau dồi kiến thức về tin học và ngoại ngữ. “Đây là hai kỹ năng mà bất cứ công việc nào trong tương lai cũng sẽ cần đến và cạnh tranh được với lao động chất lượng cao của nước ngoài trong xu hướng lao động toàn cầu” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Ngành y hiện nay là khối ngành đặc thù đòi hỏi chất lượng nghiêm ngặt ở khâu tuyển sinh, điều kiện mở ngành… nên không phải trường nào cũng có thể mở được nên ở thời điểm hiện tại, số lượng y bác sĩ được đánh giá là vẫn còn ít so với nhu cầu thực tế của thị trường lao động. Vì thế, nhân lực ngành Y – Dược thời gian tới vẫn nhiều cơ hội việc làm.

Thích ứng với cuộc chuyển đổi mang tên cách mạng 4.0, hai năm gần đây, nhiều trường Đại học Cao đẳng tiếp tục mở nhiều ngành mới để thu hút tuyển sinh, liên quan trí tuệ nhân tạo, robot, khoa học dữ liệu… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân, đừng quá ngộ nhận vào ngành “hot”.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top