Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh 2021 hàng loạt các ngành học mới ra đời

Mùa tuyển sinh năm 2021 dự báo nhiều trường Đại học sẽ công bố tuyển sinh nhiều ngành học mới toanh những ngành này được các trường Đại học mở theo hướng cụ thể theo chuyên ngành hơn, tập trung nhiều ở lĩnh vực công nghệ, kinh tế, nhằm tăng cơ hội chọn ngành nghề cho thí sinh. 

Tuyen Sinh 2021 Hang Loat Cac Nganh Hoc Moi Ra Doi
Học sinh lớp 12 tham gia tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2020

Tuyển sinh 2021 hàng loạt các ngành học mới ra đời

Đến thời điểm hiện tại nhiều trường Đại học cũng bắt đầu lên kế hoạch cho phương án tuyển sinh sắp tới, trong đó nhiều trường cũng đã công bố phương án tuyển sinh. Một điểm đáng chú ý trong đề án tuyển sinh dự kiến năm 2021 mà các trường vừa công bố là xuất hiện nhiều ngành học mới. Những ngành này được các trường mở theo hướng cụ thể theo chuyên ngành hơn, tập trung nhiều ở lĩnh vực công nghệ, kinh tế, nhằm tăng cơ hội chọn ngành nghề cho thí sinh. Đây cũng là những nhóm ngành thu hút lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất trong mùa tuyển sinh vừa qua. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay. 

Cũng theo, ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó Trưởng Phòng tư vấn tuyển sinh – truyền thông của Trường Đại họcCông nghệ TP.HCM, cho biết năm nay trường bổ sung đến bảy ngành mới, nâng tổng số ngành đào tạo trình độ Đại học dự kiến là 52 ngành. Các ngành này thuộc các nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ (robot và trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu), kinh tế – quản trị (quản trị nhân sự) và khoa học xã hội (quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế). Đây là những ngành đang có nhu cầu rất lớn ở hiện tại và tương lai nhưng nguồn nhân lực lại khan hiếm. Như hai ngành robot và trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, trường muốn đào tạo để phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hơn nữa, đây cũng là lĩnh vực thế mạnh của trường nên người học sẽ có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu ở đúng lĩnh vực yêu thích.
Ngoài ra năm 2021 tại Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM cũng tuyển sinh 30 ngành, trong đó dự kiến mở thêm năm ngành mới gồm: Tài chính quốc tế, bất động sản, thiết kế đồ họa, báo chí, tâm lý học. Còn tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cũng dự kiến sẽ mở thêm sáu ngành học mới, nâng tổng số ngành/nhóm ngành lên đến 43. Cụ thể là các ngành kinh tế tài nguyên thiên nhiên, kỹ thuật hóa phân tích, quản trị nguồn nhân lực, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quản lý đô thị thông minh và bền vững, robot và hệ thống điều khiển thông minh. Ở khu vực phía Bắc – Đại học Quốc gia Hà Nội mở thêm 15 ngành mới: Khoa học Dữ liệu, Kỹ thuật Điện tử và Tin học, Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ tích hợp Giám sát tài nguyên và môi trường, Marketing, Nhật Bản học…
Tuyen Sinh 2021 Hang Loat Cac Nganh Hoc Moi Ra Doi (2)
Thí sinh tham gia nhập học năm 2020
Cần cẩn trọng với những ngành học mới là những lời nhắn nhủ của cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡngg cho hay: “để mở được một ngành đào tạo mới ở trình độ Đại học khi đảm bảo các điều kiện: Ngành đăng ký đào tạo phải phù hợp với nhu cầu của xã hội và người học, phù hợp với yêu cầu nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, vùng, miền và cả nước, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của cơ sở đào tạo.

Việc mở ngành đào tạo mới đã được xác định trong phương hướng, kế hoạch phát triển của cơ sở đào tạo. Đối với trường hợp ngành đăng ký đào tạo chưa có trong danh mục đào tạo, cơ sở đào tạo cần phải làm rõ: Luận cứ khoa học, nhu cầu của xã hội về ngành mới; thực tiễn và kinh nghiệm đào tạo của một số nước trên thế giới; đội ngũ giảng viên cơ hữu ngành mới không trùng với giảng viên cơ hữu của các ngành khác đang đào tạo…”

Ngoài ra Thông tư 22 quy định về mở ngành đào tạo mới cũng quy định rất rõ về cơ sở vật chất, thiết bị, thư viện, giáo trình đào tạo ngành mới đáp ứng yêu cầu giảng dạy, nghiên cứu, học tập theo yêu cầu của ngành. Chương trình đào tạo của ngành phải bảo đảm chuẩn kiến thức, kỹ năng của người học sau khi tốt nghiệp, đáp ứng được yêu cầu liên thông giữa các trình độ và các chương trình đào tạo khác.

Chương trình đào tạo và đề cương chi tiết các học phần của ngành phải đảm bảo chuẩn đầu ra, phù hợp với khung trình độ quốc gia hiện hành. Điều kiện để thực hiện chương trình đào tạo mới là cơ sở đào tạo đã đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục đại học hoặc được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo quy định hiện hành…

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng cho rằng thí sinh nên cẩn trọng với những ngành đào tạo mới này, hơn nữa Bộ GD&ĐT cũng nên giám sát chặt chẽ những ngành mới ở các đơn vị đào tạo, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người học khi đăng ký. Thí sinh thường có tâm lý là ngành mới mở hay lấy điểm thấp hơn các ngành khác. Đồng thời, thường bị thu hút bởi các ngành có tên “rất kêu”, nghe có vẻ “thời cuộc”. Nhiều trường ĐH đánh vào tâm lý này mà “lôi kéo” thí sinh, mở những ngành mới nhưng thực chất là “vẽ ra” từ chính các ngành cũ, hay thậm chí là mở những ngành không thực sự cần thiết trong nhu cầu nhân lực. Đối với những ngành mới tuyển sinh cần bắt buộc các trường đại học phải ghi thông tin rõ ràng trong danh mục tuyển sinh của trường, tránh việc lập lờ để người học hiểu nhầm.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top