Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh 2021 các trường Y top đầu săn thí sinh giỏi ngoại ngữ

Mới ngay từ đầu mùa tuyển sinh năm 2021 nhưng nhiều trường đại học cao đẳng đã công bố phương án tuyển sinh, trong đó hầu hết các trường có những quy định đặc thù riêng trong đó ngoại ngữ đang được nhiều trường Y top đầu săn đón. 

Tuyen Sinh 2021 Cac Truong Y Top Dau San Thi Sinh Gioi Ngoai Ngu
Sinh viên Đại học Y Hà Nội trong ngày tốt nghiệp. Ảnh minh họa.

Tuyển sinh 2021 các trường Y top đầu săn thí sinh giỏi ngoại ngữ

Ngoại ngữ là môn học tất yêu đối với tất cả các ngành khoa học trong đào tạo hội nhập hiện nay, nhất là các ngôn ngữ quốc tế. Chính vì lý do đó mà nhiều trường Đại học Cao đẳng từ trước đến nay đã đưa ra những chính sách ưu tiên tuyển chọn nhân tài đối với môn học này. Mùa tuyển sinh năm 2021 cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay.

Một trong những trường Đại học Y dược công bố phương án tuyển sinh sớm nhất đó là trường Đại học Y dược TPHCM, theo đó năm 2021 trường Đại học này cũng ưu tiên  tuyển thí sinh giỏi ngoại ngữ vào học đại học. Trong đó việc ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế bằng hình thức xét tuyển kết hợp (chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi tốt nghiệp THPT) đang được thực hiện hai năm nay. 

Năm 2019, trường Đại học Y Dược TPHCM lần đầu tiên đưa ra hình thức xét tuyển này. Trường chấp nhận chọn thí sinh giỏi ngoại ngữ dù có tổng điểm thi thấp hơn thí sinh không xét chứng chỉ. Trên thực tế, năm 2019, điểm chuẩn ngành y khoa cho thí sinh có chứng chỉ quốc tế thấp hơn 2 điểm so với nhóm thí sinh chỉ xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Năm 2020, khoảng cách này được thu hẹp, nhưng vẫn lệch gần 1 điểm.

Đại diện nhà trường cho hay, sau 2 năm triển khai, số thí sinh trúng tuyển bằng phương thức kết hợp tăng lên. Từ chỗ không tuyển đủ 25% chỉ tiêu ngành y khoa và dược học năm đầu tiên đến năm 2020 đã tuyển đủ cho 3 ngành (trừ điều dưỡng). Trường dự kiến tiếp tục sử dụng cách xét tuyển này cho năm 2021 và mở rộng từ từ ra nhiều ngành. Hiện các chương trình đào tạo của trường đang triển khai theo các dự án mới đòi hỏi người học có kỹ năng tiếng Anh để học tập, đặc biệt là đọc tài liệu tiếp cận kiến thức y học mới nhất của thế giới.

Truong Dh Hoa Sen Dao Tao Nganh Y Hoc Phi Cao Nhat 180 Trieu Nam
Tân sinh viên Đại học mới nhập học năm 2020. 

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ,  kinh nghiệm của nhiều trường Đại học Cao đẳng đào tạo chương trình chất lượng cao các năm gần đây cho thấy những thí sinh tuyển sinh đầu vào với việc ưu tiên ngoại ngữ sẽ có thế mạnh những năm vào chuyên môn. 

Là một trong những trường có ngành đào tạo điều dưỡng với chương trình chất lượng tiên tiến, Đại học Y Hà Nội cho hay sinh viên tốt nghiệp hệ này sẽ được các cơ sở y tế của nước ngoài chấp nhận.Học nghề tại Việt Nam nhưng thi chứng chỉ hành nghề của châu Âu và làm việc tại châu Âu. Gần 50% sinh viên tốt nghiệp chương trình đang làm việc tại các bệnh viện lớn của Đức. Học phí không cao so với các ngành khác có chương trình tiên tiến nhưng trường luôn không tuyển đủ chỉ tiêu. Một trong những nguyên nhân là nhiều sinh viên lo ngại tiếng Anh kém, trong khi trường có nhiều sinh viên ở vùng nông thôn, chưa chú trọng học ngoại ngữ. Đại diện trường Đại học Y Hà Nội cho biết. 

Cũng theo người đứng đầu trường Đại học Y Hà Nội cho hay, trong mùa tuyển sinh năm 2021, trường Đại học Y Hà Nội sẽ xây dựng tất cả chương trình của trường theo hướng dựa trên năng lực và tích hợp, có tham khảo các nước, đề cao năng lực tiếng Anh của người học. Ví dụ, chương trình đào tạo bác sĩ y khoa sẽ tham khảo chương trình của Đại học Sydney (Úc) hay của Pháp. Vì vậy, mùa tuyển sinh 2021, trường Đại học Y Hà Nội sẽ điều chỉnh một chút để thu hút sinh viên giỏi ngoại ngữ.

Phương thức tuyển sinh của trường Đại học Y Hà Nội năm  2021 không thay đổi so với năm 2020 (tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT với tổ hợp 3 môn Toán, Hoá, Sinh) nhưng có điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh theo hướng chú trọng ngoại ngữ. Trường dự kiến dành 10% tổng chỉ tiêu để xét tuyển theo hình thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Với hình thức này, trường vẫn lấy điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển, cộng với chứng chỉ tiếng Anh được dự kiến là IELTS 6.0. Trong đó, tổng điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển sẽ thấp hơn so với những thí sinh chỉ xét điểm thi. Năm 2020, trường Đại học Y Hà Nội tuyển 1.120 chỉ tiêu. Năm 2021, trường dự định dành hơn 100 chỉ tiêu để xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ đối với tất cả các ngành, trong đó có y đa khoa.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top