Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tổ hợp xét tuyển dễ dàng học sinh coi chừng “đứt gánh”

Tuyển sinh năm 2019 có rất nhiều tổ hợp trong đó có những trường đưa ra những tổ hợp xét tuyển không phù hợp với ngành tuyển sinh.

Hơn 400 tổ hợp xét tuyển trong mùa tuyển sinh năm 2019

Cụ thể, hiện nay để xét tuyển vào các trường Đại học, Bộ GD&ĐT đã thiết kế hơn 400 tổ hợp xét tuyển. Đó là bao gồm các môn kết hợp dựa trên các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào các ngành ĐH.

Trong đó, có nhiều tổ hợp môn rất lạ dùng để xét tuyển vào những ngành nghề truyền thống tại nhiều trường Đại học. Đơn cử như với tổ hợp xét tuyển khối C00 (Văn – Sử – Địa), một vài trường đã sử dụng tổ hợp xét tuyển này để xét tuyển vào chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Thí sinh xét tuyển vào chuyên ngành này cũng không cần thi toán… hoặc thêm một tổ hợp nữa đó là môn giáo dục công dân để tuyển sinh vào ngành Công nghệ. Thí sinh tham dự xét tuyển vào ngành này cũng không cần phải thi vẽ hay kiến trúc..

Còn rất nhiều các tổ hợp xét tuyển lạ đời khác mà nhiều trường đã bắt đầu tuyển sinh từ mùa tuyển sinh năm 2018. Điều này bắt nguồn từ việc cạnh tranh đầu vào tuyển sinh, do cơ chế thoáng hơn trong việc tự chủ tuyển sinh để tuyển sinh trước mắt là để tuyển sinh lấy được.

Đưa ra nhận xét về cách tuyển sinh tổ hợp xét tuyển dễ dàng này, nhiều chuyên gia đào tạo của các trường Đại học cho rằng. Phải cần thiết xây dựng các tổ hợp phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Điều này không chỉ là yếu tố sống còn của ngành nghề đó tại các trường Đại học. Mà nó còn ảnh hưởng đến nghề nghiệp sau này của sinh viên.

Xét tuyển tổ hợp dễ dàng học sinh coi chừng đứt gánh giữa đường

Cũng chỉ còn vài tháng nữa là chính thức bước vào mùa tuyển sinh, thời điểm hiện tại cũng khá nhiều trường Đại học đã công bố phương án tuyển sinh để học sinh tham khảo và lựa chọn.

Tuy nhiên việc lựa chọn nghề nghiệp là điều hết sức quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thời gian học tập sau này mà còn nghề nghiệp sau khi ra trường. Thất nghiệp hay đào tạo lại… cũng đều bắt nguồn từ đây.

Việc dễ dàng lựa chọn tổ hợp xét tuyển và trúng tuyển dễ dàng, điều này giải quyết được vấn đề trước mắt của học sinh là đậu được một trường Đại học để học. Tuy nhiên việc học hành có theo được không lại là một chuyện khác.

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho rằng: trong chương trình đào tạo hiện nay sẽ có khoảng 2 năm đào tạo về kiến thức cơ sở ngành, 2 năm kiến thức chuyên ngành.

Trong đó, riêng kiến thức cơ sở ngành chiếm không dưới 50% thời lượng mà để theo học các học phần này sinh viên đã phải cần có kiến thức nền tảng phù hợp. Việc lựa chọn tổ hợp không phải thế mạnh sẽ là khó khăn sau này khi theo học Đại học.

Cũng theo ông Lưu, chương trình, chất lượng đào tạo phản ánh đầu vào của sinh viên. Điều này được thể hiện rõ nhất ngay từ năm nhất, sinh viên không phù hợp với ngành học sẽ rơi rụng rất nhiều.

Nhiều em nảy ra ý tưởng nản và bỏ học hoặc quay lại ôn thi sang năm thi vào trường khác. Điều này sảy ra ở hầu hết các trường Đại học, tuy nhiên với những trường tuyển sinh tổ hợp trái ngành con số đứt gánh này sẽ rất lớn.

Theo đó, một lời khuyên thực chất cho các bạn học sinh đang theo học lớp 12 và có nguyện vọng xét tuyển tổ hợp vào các trường Đại học lưu ý đó là phải biết thế mạnh của mình ở những môn nào.

Những tổ hợp xét tuyển đó thì phù hợp với những ngành nghề gì, một điều có lẽ là quan trọng nhất đó là nghiên cứu kĩ lưỡng chương trình học trên đại học của ngành nghề đó bằng cách tiếp cận với các cựu sinh viên, trên các phương tiện… Hoặc có thể gọi điện thoại về trường đó.

Đặc biệt các bạn học sinh cần lưu ý, 1 trong ba chiếc kiềng 3 chân song hành trong quá trình lấy bằng Đại học của mình đó là Tiếng Anh, Công nghệ Thông tin (Tin học) sẽ theo suốt cả quãng đường sau Đại học. Nên ghi nhớ điều đó trước khi lựa chọn cho phù hợp.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top