Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Thi Văn thpt quốc gia học sinh cần biết đưa ra quan điểm cá nhân

Phải đưa ra quan điểm của mình và chứng minh lập luận đó đối với câu nghị luận xã hội nếu muốn điểm thi văn thpt quốc gia cao.

Học sinh tham gia thi thpt quốc gia năm 2018

Thi Văn thpt quốc gia học sinh cần biết đưa ra quan điểm cá nhân

Đối với đề thi ngữ Văn thpt quốc gia, thông thường sẽ có 2 phần lớn đó là đọc hiểu và làm văn. Trong đó sẽ có những câu hỏi nhỏ khác nhau, học sinh cần đọc kĩ và phân tích đúng câu hỏi.

Đối với câu nghị luận xã hội (tức câu hỏi mở), câu hỏi này chiếm 20% tổng số điểm của đề thi Văn thpt quốc gia tương đương với mức 2 điểm.Vấn đề nghị luận này thông thường sẽ được rút ra ngay từ ngữ liệu của phần đọc hiểu, khá gần gũi và thiết thực với học sinh.

Học sinh có thể tham khảo đề thi Văn minh họa thpt quốc gia năm 2019 của Bộ GD&ĐT có thể thấy rõ. Xét về mức độ, câu nghị luận xã hội là một câu hỏi ở mức độ phù hợp với mọi đối tượng học sinh lớp 12.

Yêu cầu của đề thường mở về một vấn đề, chủ đề hay quan điểm, góc nhìn nào đó..Do đó học sinh có thể thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và hiểu biết của bản thân, và lập luận chặt chẽ miễn sao ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

 Ngoài ra, để viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận văn bản, chú ý đảm bảo dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu tối đa 200 chữ.  Do đó để lấy được 2 điểm của câu hỏi này là việc không quá khó.

Câu nghị luận văn học trong đề thi Văn thpt quốc gia câu nhiều điểm nhất

Thông thường trong những năm gần đây, đặc biệt là khi xác lập thành kỳ thi 2 trong 1 vừa để xét và công nhận tốt nghiệp và vừa để các trường ĐH tuyển sinh đầu vào. Thì đề Văn thpt quốc gia thường ra dạng liên hệ 2 tác phẩm, 2 nhân vật cùng số phận…của 2 tác phẩm khác nhau.

Đây cũng là một lưu ý tốt cho những bạn chỉ thích học các đề chỉ ra đơn lẻ một tác phẩm. Điều này vừa giúp được Bộ đánh gia và các trường lựa chọn tuyển sinh, cũng tránh học tủ học lệch…

Đây cũng là câu hỏi chiếm 50% trên tổng số điểm bài thi. Kiến thức lớp 12 nằm toàn bộ trong câu hỏi này. Xét về mức độ, đề nghị luận văn học là một đề bài tương đối khó. Đề bài này không chỉ đòi hỏi học sinh vừa nắm chắc kiến thức mà còn cần có những đánh giá sâu sắc, nhìn nhận tỉ mỉ mới có thể xử lí được đề bài trên.

Nhìn chung, học sinh muốn làm tốt không chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản, thành thạo kĩ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học mà còn cần phải tư duy tổng hợp để bài viết chính xác và phong phú”.

Bên cạnh đó, để đạt được kết quả cao các em học  sinh cần phân bố thời gian hợp lí để làm bài. Thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu nghị luận văn học. Phân bố thời gian hợp lí cũng là một trong những bí quyết để có một bài làm tốt./.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top