Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Thi Đại học 2021 dự kiến các trường phối hợp tổ chức thi riêng

Điểm chuẩn Đại học năm nay cao tính phân loại thấp, do đó nhiều trường đã tính toán việc sẽ tăng cường kết hợp để có thể tổ chức một kỳ thi đánh giá riêng như Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Bách Khoa Hà Nội đang triển khai. 

Thi Dai Hoc 2021 Du Kien Cac Truong Phoi Hop To Chuc Thi Rieng (2)
Tân sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2020

Thi Đại học 2021 dự kiến các trường phối hợp tổ chức thi riêng

Kỳ thi tốt nghiệp dần quay về đúng với tên gọi của nó mà không mang trong mình 2 nhiệm vụ vừa để công nhận tốt nghiệp vừa làm căn cứ để xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng như trước. Hơn nữa tính tự chủ cũng đã được Bộ GD&ĐT đề cao nhất là trong mùa tuyển sinh vừa qua. Điều này cho thấy một xu thế đó là các trường sẽ phải tự chủ động xác định phương án tuyển sinh cho riêng mình thay vì trông cậy vào điểm của kỳ thi tốt nghiệp như năm vừa qua. Sắp tới sẽ rất nhiều trường có ý định tổ chức thi riêng hoặc phối hợp tổ chức thi riêng. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược đưa ra ý kiến. 

Bày tỏ quan điểm của mình, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng: ” trước mắt các trường hoàn toàn có thể áp dụng các phương thức xét tuyển mới: điểm học bạ, xét kết hợp giữa học bạ và điểm thi THPT quốc gia… Khi nào đủ năng lực thì có thể tổ chức kỳ thi riêng…” Việc tổ chức được kỳ thi đánh giá năng lực theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ rất tốt, nhưng cần phải có lộ trình, cần có kế hoạch ôn tập, nội dung kến thức cụ thể; tránh trường hợp gấp gáp, đẩy thí sinh vào thế bị động”, ông Điền nêu ý kiến.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng trường Đại học Giao thông vận tải, các trường Đại họcchuyên ngành khó có thể tổ chức một kỳ thi tuyển sinh độc lập. Cách tốt nhất là các trường cùng nhóm ngành có thể phối hợp cùng nhau tổ chức kỳ thi, tận dụng được nguồn lực, vị trí địa lý của họ.

Trước đó, theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, ý tưởng các trường Đại học cùng chung nhóm ngành tổ chức kỳ thi riêng đã từng được họp bàn. Đơn cử như trước mùa tuyển sinh năm vừa qua, khối các nhóm trường Y dược từng lên kế hoạch tổ chức một kỳ thi tuyển sinh dành riêng cho nhóm. Hay nhóm các trường kinh tế như sự phối hợp giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đã từng có ý định tổ chức một bài thi riêng để tuyển sinh. Rất có thể các năm tới đây họ sẽ triển khai, cô Lâm cho ý kiến. 

Thi Dai Hoc 2021 Du Kien Cac Truong Phoi Hop To Chuc Thi Rieng
Thí sinh tham gia mùa tuyển sinh năm 2020

Trong năm vừa qua, cả nước có 2 đơn vị tổ chức bài thi riêng đó là Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM. Hai đơn vị này cũng đã xác nhận sẽ tiến hành tổ chức các năm tiếp theo.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường sẽ tiếp tục sử dụng bài kiểm tra tư duy để làm căn cứ xét tuyển trong kỳ tuyển sinh năm 2021. Ông nói rằng, bài kiểm tra tư duy năm 2020 đã đạt được những kết quả nhất định; bài đọc hiểu của đề thi được dư luận đánh giá cao, thông qua đề thi có thể biết được thí sinh nhìn nhận như thế nào về ngành nghề mình dự định theo học.

Thêm vào đó, trong bài thi tư duy, môn Toán có thêm phần tự luận để lý giải xem thí sinh làm bài đó như thế nào. Có thể thí sinh không làm ra kết quả đúng nhưng lại biết cách lý giải phương pháp làm, từ đó có thể nhận thấy rõ được tư duy của thí sinh.

Ông Điền cho biết, năm 2021, bài thi tư duy, đọc hiểu sẽ mở rộng thêm một số chủ đề khác, nhưng vẫn xoay quanh kỹ thuật, công nghệ là chính. Cũng sẽ có những bài liên quan văn hoá, xã hội để kiểm tra việc đọc hiểu và nhận thức chung của thí sinh. Bài thi này là không có đề tủ, nên thí sinh không thể học thêm, học tủ. Trường cũng sẽ bổ sung một môn khoa học tự nhiên (thí sinh có thể chọn một trong hai bài: Lý – Hóa hoặc Hóa – Sinh) vào đề thi để tận dụng kiến thức sinh học được trong 3 năm THPT.

Ông Điền khẳng định, năm 2021, trường vẫn đưa ra 3 phương thức xét tuyển: xét theo hồ sơ tài năng (học sinh trường chuyên, lớp chuyên và có học lực giỏi, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đạt giải thưởng cao trong kì thi cấp tỉnh về các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh); xét tuyển kết hợp dựa trên kết quả bài thi kiểm tra tư duy; xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Trường sẽ có điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, bởi số lượng chỉ tiêu cho phương thức này sẽ giảm nếu làm tích cực 2 phương án xét tuyển thẳng và xét thông qua bài thi tư duy.

Còn tại phía Nam, theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, cho biết, Đại học Quốc gia TPHCM tiếp tục giữ ổn định kỳ thi đánh giá năng lực như năm 2020.

Cụ thể, Đại học này sẽ tổ chức kỳ thi thành 2 đợt trong năm, vào trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT. Ông Chính khẳng định, thí sinh yên tâm học tập theo những gì đã dự định từ trước vì Đại học Quốc gia TPHCM không điều chỉnh, không thay đổi nội dung đề thi đánh giá năng lực.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top