Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Terpin codein trị ho long đờm có hiệu quả ?

Terpin codein chủ yếu được dùng trong điều trị các cơn ho gió, ho khạc, ho có đờm, ho do viêm đường hô hấp, ho do nhiễm lạnh. Cùng Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về Terpin codein trong bài viết dưới đây.

Terpin codein tác dụng trị ho long đờm
Terpin codein tác dụng trị ho long đờm

Thuốc Terpin Codein điều trị bệnh gì?

Terpin codein là thuốc biệt dược được cấu tạo từ Terpin hydrat và Codein photphat được dùng để điều trị các cơn ho, điều trị long đờm trong các bệnh viêm khí quản co thắt, viêm khí quản mãn tính, khàn tiếng, ho bị đau ở mức vừa và nhẹ. Terpin codein để điều trị bệnh ho liên quan đến các bệnh lý do nhiễm lạnh, do nhiễm khuẩn hô hấp

Terpin codein chống chỉ định với bệnh nhân có mẫn cảm với một hay nhiều thành phần của thuốc, với bệnh nhân ho do suy hô hấp, do hen suyễn, trẻ em dưới 3 tuổi, phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên dùng.

Cách dùng, liều dùng Terpin codein

Theo các bác sĩ tư Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Hiện nay, thuốc được bán dưới dạng hộp 2 vỉ x 25 viên bao đường với hàm lượng terpin codein:  Terpin hydrat 100mg/ Codein photphat 10mg. Liều dùng thuốc do bác sĩ chỉ định và có sự khác nhau giữa trẻ em và người lớn.

Liều dùng terpin codein dành cho người lớn: 2-3 lần/ngày mỗi lần 1-2 viên. Để đảm bảo an toàn cho bạn không nên dùng thuốc kéo dài quá 10 ngày. Nếu dùng kéo dài cần có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Liều dùng terpin codein dành cho trẻ em:

  • Từ 5 – 15 tuổi: 1-3 lần/ngày mỗi lần 1 viên
  • Trẻ 3-5 tuổi: chưa xác định liều dùng thích hợp, cần uống đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Các tác dụng phụ của Terpin codein

Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có thể xảy ra tác dụng phụ đối với một số trường hợp bệnh nhân, vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ để có thể xử lý kịp thời.

Sử dụng Terpin codein theo chỉ định của bác sĩ
Sử dụng Terpin codein theo chỉ định của bác sĩ

Triệu chứng bạn có thể gặp phải sau khi sử dụng thuốc như: thở chậm, thở nông, rối loạn nhịp thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, mày đay,… bạn cần ngừng thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, nếu dùng thuốc Terpin codein trong thời gian dài với liều dùng từ 240 – 540mg/ngày có thể dẫn đến tình trạng nghiện thuốc do thuốc chứa codein.

Terpin codein fort là thuốc được phát triển từ terpin codein có tác dụng trong việc điều trị các chứng ho do thời tiết, chữa trị viêm họng, viêm phế quản và giúp cổ họng dễ chịu hơn sau cơn ho kéo dài hay một số triệu chứng đau nhẹ đến vừa phải như ốm, sốt, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích,…

Tùy vào từng loại bệnh lý khác nhau mà terpin codein fort phát huy những công dụng khác nhau. Đặc biệt cần lưu ý, đây là loại thuốc bán theo đơn, vì vậy, bạn cần uống thuốc đúng theo đơn đã được bác sĩ kê.

– Trường hợp bệnh nhân bị đau nhẹ đến vừa phải:

  • Người lớn: 15 – 60 mg, 4 lần/ngày. Tối đa là 360 mg/ngày.
  • Trẻ em ≤ 12 tuổi: 0,5 – 1 mg, cách 4-6 giờ/lần/ngày. Tối đa là 240 mg/ ngày.

Nếu bị suy thận, suy gan có thể sẽ được bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.

– Trường hợp dùng terpin codein fort chống ho:

  • Người lớn: 15 – 30 mg, 3 – 4 lần/ngày.
  • Trẻ em từ khoảng 2 – 5 tuổi: 3 mg; Trẻ em từ khoảng 6 – 12 tuổi: 7,5 – 15 mg; 3 – 4 lần/ngày.

– Bệnh nhân bị tiêu chảy cấp: Người lớn: 15 – 30 mg, 3 – 4 lần/ngày, tối đa là 240 mg/ngày.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp khác, tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra liều lượng phù hợp.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top