Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Công dụng của thuốc Piracetam 400mg, 800mg

Piracetam được biết đến là thuốc có tác dụng làm tăng tuần hoàn não và điều trị một số bệnh khác. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn về công dụng và cách dùng Piracetam như thế nào?

Thuốc  Piracetam

Thuốc  Piracetam

 Piracetam là thuốc có tác dụng gì?

Piracetam thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần. Tên biệt dược: Bretam, Cerevit Fort, Faborixyl… Dạng bào chế: Thuốc Piracetam có 3 dạng đó là viên nén Piracetam 800mg; viên nang Piracetam 400mg và dạng ống tiêm 1g/5ml hoặc 3g/ml. Thành phần: Piracetam (dẫn xuất vòng của acid gama aminobutyric).

Thuốc có tác động trực tiếp lên một số chất dẫn truyền thần kinh như: Acetylcholin, Noradrenalin, Dopamin… giúp cải thiện chức năng thần kinh cũng như phục hồi, hỗ trợ nhận thức, tập trung ở người bệnh, giúp người bệnh tỉnh táo, linh hoạt hơn.

 Piracetam giúp người bệnh phục hồi những chức năng của não bị ảnh hưởng do thiếu máu não cục bộ, nhồi máu não hoặc chấn thương não (do nhiễm độc, sock điện hoặc giảm oxy huyết). Trong các trường hợp này, Piracetam có tác dụng tăng cường chuyển hóa oxy, glucose não cũng như duy trì tổng hợp nguồn năng lượng cho não để chống lại những rối loạn chuyển hóa, phục hồi khả năng nhận thức và cải thiện, tránh xảy ra biến chứng mất trí nhớ.

 •  Ngoài ra, Piracetam còn có tác dụng hỗ trợ trong suy giảm trí nhớ sau khi thực hiện phẫu thuật tim, não hoặc giảm trí nhớ do đột quỵ. Piracetam cũng có hiệu quả trong hỗ trợ nhận thức cho trẻ khó đọc, người suy giảm nhận thức do hội chứng Downs, bệnh Alzheimer hoặc do tuổi tác.
 •  Tác dụng giảm khả năng kết tụ tiểu cầu
 •  Tác dụng chống rung giật cơ
 • Piracetam không có tác dụng gây ngủ, an thần, giảm đau.

Do có rất nhiều tác dụng như trên nên Piracetam thường được chỉ định trong các trường hợp:

 • Piracetam được dùng để điều trị cho các trường hợp bệnh nhân thiếu hụt một hoặc nhiều chức năng thần kinh trung ương; người bị ảnh hưởng do chấn thương não, tai biến mạch máu não hoặc cải thiện tuần hoàn não ở người già.
 • Ở người cao tuổi: Suy giảm trí nhớ, chóng mặt, kém tập trung, hoặc thiếu tỉnh táo, thay đổi khí sắc, rối loạn hành vi, kém chú ý đến bản thân, sa sút trí tuệ do nhồi máu não nhiều ổ. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp.
 • Dùng bổ trợ sau chấn thương hoặc phẫu thuật.
 • Dùng bổ trợ trong điều trị giật rung cơ có nguồn gốc vỏ não.
 • Điều trị hỗ trợ chứng khó đọc và rối loạn hành vi ở trẻ em.
 • Điều trị nghiện rượu.
 • Điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu liềm.
 • Hỗ trợ chức năng thần kinh cho người cao tuổi

Piracetam có tác dụng rất tốt với người mắc các bệnh về não

Piracetam có tác dụng rất tốt với người mắc các bệnh về não

Liều dùng của thuốc Piracetam

Liều dùng của Piracetam khác nhau trong điều trị hay bổ trợ điều trị từng loại bệnh. Liều thường dùng là 30 – 160 mg/kg/ngày, tùy theo chỉ định của bác sỹ. Thuốc được dùng tiêm hoặc uống, chia đều ngày 2 lần hoặc 3 – 4 lần. Nên dùng thuốc uống nếu người bệnh uống được. Ví dụ như liều dùng trong điểu trị chống co rút vỏ não với người lớn là 7,2g/ngày, chia uống 2 đến 3 liều và tăng liều 4,8g sau mỗi 3-4 ngày với liều tối đa 20g mỗi ngày. Ðiều trị dài ngày các hội chứng tâm thần thực thể ở người cao tuổi: 1,2 – 2,4 g một ngày, tùy theo từng trường hợp. Liều có thể cao tới 4,8 g/ngày trong những tuần đầu. Ðiều trị nghiện rượu: 12 g một ngày trong thời gian cai rượu đầu tiên. Ðiều trị duy trì: Uống 2,4 g/ngày.

Suy giảm nhận thức sau chấn thương não (có kèm chóng mặt hoặc không): Liều ban đầu là 9 – 12 g/ngày; liều duy trì là 2,4 g thuốc, uống ít nhất trong ba tuần. Thiếu máu hồng cầu liềm: 160 mg/kg/ngày, chia đều làm 4 lần.

Ðiều trị giật rung cơ, piracetam được dùng với liều 7,2 g/ngày, chia làm 2 – 3 lần. 

Có thể xảy ra kích thích nhẹ, nhưng có thể kiểm soát được bằng cách giảm liều.

Chống chỉ định

        Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc

        Phụ nữ có thai 3 tháng đầu

        Suy thận nặng.

Lưu ý: Piracetam có tác dụng hiệu quả với trí nhớ và chức năng não bộ, tuy nhiên không nên tự dùng thuốc mà cần tham khảo ý kiến chuyên viên y tế hoặc bác sĩ trước khi quyết định sử dụng Piracetam.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top