Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Những điều cần biết về thuốc rutin – C

Rutin C có thành phần gồm Rutin và vitamin C, thực chất đây là thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc điều trị như nhiều người lầm tưởng.

Rutin C là thực phẩm chức năng

Rutin C là gì?

Rutin C là sự kết hợp của Rutin và vitamin C, được dùng để điều trị chảy máu, xơ cứng, xuất huyết ban, giãn tĩnh mạch,…Rutin có bản chất là flavonoid có nhiều trong dược liệu đông y như hoè hoa,lúa mạch có tác dụng làm bền và giảm tính thấm của mao mạch, tăng độ bền của hồng cầu, hạ thấp trương lực cơ, chống co thắt và có tác dụng hiệp đồng với vitamin C. Sự kết hợp này có thể cho tác dụng hiệu quả tốt hơn khi dùng đơn lẻ. Đó là những thông tin được giảng viên Cao đẳng Y dược chia sẻ về Rutin C.

Rutin C được dùng để hỗ trợ các hội chứng chảy máu, xơ cứng mạch máu, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp mức độ nhẹ và trung bình, các trường hợp suy giãn tĩnh mạch, với các triệu chứng phù chi dưới, đau, nặng chân, tĩnh mạch chi dưới nổi.  Rutin C đặc biệt hay dùng cho những bệnh nhân trĩ chảy máu. Do rutin có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của thành mạch, xây dựng lại các mạch máu, giảm nguy cơ xuất huyết nên có thể dùng cho những người bị đột quỵ để tránh đột quỵ lần sau.

Do giảm tính thấm thành mạch nên không dùng thuốc cho người bị thiếu hụt G6PD để tránh tình trạng xuất huyết. Rutin C ít khi gây các phản ứng dị ứng, tuy nhiên, do có chứa vitamin C nên không sử dụng thuốc cho những người có tiền sử sỏi thận, tăng oxalat niệu.

  • Trước khi sử dụng thuốc bạn nên đọc kỹ tờ giấy hướng dẫn sử dụng và tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.
  • Khi đang dùng liều cao và kéo dài thì không nên dừng thuốc đột ngột để phòng ngừa bệnh Scorbut hồi ứng do hậu quả của việc dùng vitamin C liều cao trước đó.
  • Nên uống thuốc trong bữa ăn, nếu không uống được trong khi ăn có thể uống ngay sau ăn. Không nên uống thuốc vào buổi tối, uống thuốc xong không nên nằm ngay.

Liều lượng cần chú ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Liều lượng cần chú ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Liều lượng của thực phẩm chức năng rutin C

Đối với người lớn, bạn có thể uống 2-3 viên/lần/ngày và đối với trẻ em có thể uống 2 viên/ lần/ ngày. Mỗi ngày nên uống từ 2-3 lần.  Tác dụng không mong muốn của thuốc rutin C. Khi sử dụng thuốc Rutin C có thể xảy ra một số trường hợp tác dụng phụ không mong muốn như tăng oxalat niệu với các cơn co cứng bụng, buồn nôn, ợ nóng, mệt mỏi, đỏ bừng mặt, nhức đầu, mất ngủ. Một số trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tiêu hoá và rối loạn thần kinh thực vật mức độ nhẹ như đổ mồ hôi, những trường hợp này không cần ngừng điều trị.

  • Trong quá trình sử dụng thuốc cần phải chú ý nếu gặp bất kỳ biểu hiện bất thường nào trong cơ thể bạn nên ngừng uống thuốc và đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.
  • Một số trường hợp uống thuốc quá liều có thể xảy ra tình trạng bị viêm dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy,..cần phải đưa đến bác sĩ điều trị ngay.
  • Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng vì dùng lượng lớn vitamin C trong thời kỳ mang thai và cho con bú khiến nhu cầu về vitamin C ở trẻ tăng hơn so với bình thường dẫn đến bệnh Scorbut ở trẻ sơ sinh.
  • Vitamin C làm giảm tác dụng của Fluphenazin, aspirin do đó không phối hợp rutin C với các thuốc này.
  • Khi uống vitamin C liều cao có thể phá hủy vitamin B12 vì vậy nếu đang cần bổ sung thêm vitamin B12 thì cần cách thời gian sử dụng Rutin C tối thiểu 1h.

Nhìn  chung rutin C là thực phẩm chức năng nên ít khi gây tác dụng không mong muốn nhưng cũng không vì thế mà lạm dụng nó khi không cần thiết để tránh các quá liều gây ra tác dụng phụ.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top