Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Những điều cần biết về thuốc metronidazole 250mg

Metronidazole là thuốc được dùng nhiều trong các trường hợp viêm nhiễm và cũng có độc tính nên người dùng cần lưu ý khi sử dụng.

Nhung Dieu Can Biet Ve Thuoc Metronidazole 250mg

Những điều cần biết về thuốc metronidazole 250mg

Thuốc Metronidazole và công dụng

Tác dụng của thuốc Metronidazole

Metronidazole  là thuốc để điều trị các trường hợp  nhiễm ký sinh đơn bào Trichomonas vaginalis, lỵ amip trong và ngoài ruột, cả cấp và mạn, nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn kỵ khí Gram âm điều trị nhiễm khuẩn ổ bụng, nhiễm khuẩn phụ khoa, nhiễm khuẩn da và các cấu trúc da, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn thần kinh trung ương và dự phòng nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí khi phẫu thuật. Metronidazole còn được phối hợp với các thuốc khác trong điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP. Ngoài ta Metronidazole còn được dùng để điều trị viêm lợi quanh thân răng và các nhiễm khuẩn răng do vi khuẩn kỵ khí.

Cách sử dụng

  • Metronidazole có các dùng dưới dạng viên nén, dung dịch dùng ngoài, dung dịch tiêm truyền, viên đặt…do đó cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để dùng cho phù hợp.
  • Với dạng viên nén nên dùng trong bữa ăn hoặc sau ăn, với dạng dung dịch treo Metronidazole benzoat nên uống trước bữa ăn ít nhất 1h.

Liều dùng của thuốc

  • Liều dùng của thuốc phụ thuộc vào từng bệnh và phụ thuộc vào đối tượng điều trị là người lớn hay trẻ em, phụ nữ hay nam giới. Do đó việc sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc.
  • Với lỵ amip, liều dùng ở người lớn là 500mg/lần, ngày uống 3 lần, ở trẻ em, liều dùng tính theo cân nặng với 30-40mg/kg/ngày, chia 3 lần mỗi ngày.
  • Bệnh do trichomonas ở nữ có thể điều trị một liều duy nhất 2g hoặc điều trị phối hợp thuốc trong 10 ngày. Ở nam có thể uống một liều duy nhất 2g hoặc uống 250mg/lần, uống 2 lần mỗi ngày, uống trong 10 ngày liên tục. Với bệnh do trichomonas liều dùng ít khi phải tăng đến 1g/ngày.
  • Nhiễm Giardia uống 2g mỗi ngày, chia 4 lần, dùng trong 3 ngày.
  • Trong dự phòng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, việc sử dụng metronidazole theo đường uống hay đường truyền phụ thuộc vào cân nhắc của bác sĩ.

Thuốc Metronidazole được sử dụng để điều trị nhiều bệnh phổ biến

Thuốc Metronidazole được sử dụng để điều trị nhiều bệnh phổ biến

Tác dụng phụ

Metronidazole khi dùng liều cao và kéo dài sẽ gây tác dụng phụ. Thuốc có vị kim loại nên rất khó uống hoặc gây ra tình trạng buồn nôn. Để khắc phục, bệnh nhân nên uống thuốc trong khi ăn hoặc ngay sau ăn. Metronidazole có tác dụng nhiều trên hệ tiêu hoá nên có thể gây các tác dụng không mong muốn như tiêu chảy, đau thượng vị, táo bón, chán ăn, khô miệng.

Một số điều cần chú ý khi sử dụng thuốc

Thuốc có thể gây dị ứng với những người nhạy cảm với các biểu hiện nổi mề đay, ngứa, viêm lưỡi với cảm giác khô miệng hoặc cơn bừng vận mạch. Nếu có các triệu trên nên ngừng sử dụng thuốc và cần đến bác sĩ để tư vấn thêm. Thuốc gây độc với hệ thần kinh nên cần thận trọng ở những người mắc bệnh thần kinh trung ương. Thuốc cũng gây giảm bạch cầu nên cần theo dõi công thức bạch cầu của những người có tiền sử mắc bệnh máu và cần theo dõi nếu sử dụng thuốc kéo dài. Những người mắc có rối loạn thể tạng máu, chỉ số bạch cầu thấp cần báo bác sĩ để được cân nhắc có nên sử dụng thuốc hay không. Uống Metronidazole cũng có thể gây nhiễm nấm Candida ở miệng, âm đạo hoặc ruột nên không dùng cho những người bị suy giảm miễn dịch và cần chú ý vệ sinh cá  nhân để tránh mắc nấm. Nếu có bội nhiễm cần báo bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu dùng thuốc cùng với rượu sẽ gây các phản ứng nhức đầu, nóng bừng mặt, buồn nôn, co cứng bụng, ra mồ hôi. Không dùng Metronidazole với các thuốc chống đông máu, Sulfiram, không dùng thuốc với rượu, không dùng cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu và phụ nữ cho con bú. Khi điều trị Trichomonas, viêm âm đạo bên cạnh việc điều trị cho bản thân cần điều trị cho cả bạn tình ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Nguồn caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top