Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tác dụng của thuốc Acyclovir như thế nào?

Acyclovir là một trong số ít các loại thuốc chống virus đã được tìm ra. Acyclovir được ứng dụng nhiều trong điều trị bệnh lý do virus.

Thuốc Acyclovir dang kem
Thuốc Acyclovir dạng kem

Acyclovir có tác dụng như thế nào?

Acyclovir là một loại thuốc kháng virus có công dụng làm chậm sự phát triển, sự lây lan của một số dòng virus như: Virus herpes typ1 và typ 2, virus Varicella zoster trong cơ thể. Acyclovir ức chế tự tổng hợp và nhân lên của virus mà không ảnh hưởng gì đến chuyển hóa của tế bào bình thường.

Thuốc được sử dụng để điều trị những bệnh như: herpes sinh dục, bệnh loét lạn, bệnh zona, bệnh thủy đậu…

Acyclovir có tác dụng tốt trong điều trị viêm não thể nặng do virus Herpes typ 1, có thể giảm tỉ lệ tử vong từ 70% xuống 20% , bệnh được chữa khỏi, các biến chứng nghiêm trọng cũng giảm đi.

Hàm lượng và dạng thuốc acyclovir:

  • Viên nén, viên nang đường uống: acyclovir 200mg, acyclovir 400mg, acyclovir 800mg.
  • Lọ bột pha tiêm 1g, 500mg, 250mg
  • Hỗn dịch uống: Lọ 5g/125ml, 4g/50ml.
  • Acyclovir dạng tuyp mỡ tra mắt 3% 4,5g
  • Acyclovir cream dùng ngoài da 5%: 2g, 10g

Để thuốc giữ nguyên được công dụng tốt nhất bạn nên bảo quản thuốc ở những nơi có nhiệt độ phòng, tránh ẩm ướt, ánh sáng, không được để thuốc ở nhà tắm hoặc tủ lạnh.

Cách sử dụng của thuốc Acyclovir

Acyclovir có nhiều đường dùng khác nhau: uống, tiêm, da niêm mạc… thức ăn không làm ảnh hưởng đến hấp thu của thuốc.Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn, thường các liều uống kéo dài từ 2-5 ngày tùy theo chỉ định của bác sĩ. Hãy uống nhiều nước trước khi uống thuốc.

Nếu uống thuốc dạng lỏng thì bạn cần phải lắc nhẹ chai trước khi uống, hãy đo liều dùng bằng dụng cụ chuyên dụng.

Thuốc hoạt động tốt nhất khi bắt đầu có những dấu hiệu bệnh và không phát huy hết tác dụng khi dừng giữa chừng.

Liều lượng sẽ được chỉ định dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị còn đối với trẻ em thì dựa trên số cân nặng.

Thuốc phát huy tác dụng tốt nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể của bạn được giữ ở mức ổn định, uống các liều với khoảng cách đều nhau, dùng thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày.

Lưu ý từ Dược sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Sử dụng thuốc cho đến hết liều lượng quy định không thay đổi liều, bỏ liều và ngưng sử dụng thuốc sớm.

Thuốc Acyclovir dạng vỉ
Thuốc Acyclovir dạng vỉ

Thận trọng khi dùng thuốc

Thận trọng khi dùng thuốc trên bệnh nhân suy thận, liều thuốc cần điều chỉnh theo độ thanh thải creatinin. Do phần lớn acyclovir được đào thải tại thận dưới dạng không biến đổi nên tiêm truyền tĩnh mạch chậm với thời gian trên 1 giờ được cho là giảm được kết tủa acyclovir trong thận. Tránh tiêm nhanh hoặc tiêm số lượng lớn. Bệnh nhân cần uống đủ nước để tăng đào thải. Nguy cơ suy thận tăng lên nếu dùng đồng thời với các thuốc độc với thận.

Trong thời kỳ mang thai: Chỉ nên dùng acyclovir cho người mang thai khi cân nhắc lợi ích điều trị hơn hẳn rủi ro có thể xảy ra với bào thai.

Trong thời kỳ cho con bú, do thuốc được bài tiết qua sữa mẹ, nên thận trọng khi dùng thuốc đối với người cho con bú.

Tác dụng phụ của thuốc

Đường uống, nếu dùng ngắn hạn có thể gặp buồn nôn, nôn. Dùng dài hạn ( trên 1 năm) ngoài buồn nôn, nôn còn gặp thêm các tác dụng phụ khác như: Đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, phát ban.

Đường tiêm truyền tĩnh mạch có thể gặp một số tác dụng phụ như:

  • Viêm tại vị trí tiêm, viêm tĩnh mạch nơi tiêm.
  • Ít gặp hơn là các phản ứng thần kinh và tâm thần: Ngủ lịm, run, lú lẫn, ảo giác, cơn động kinh…
  • Thuốc kết tủa ở thận khi tiêm truyền nhanh với lượng thuốc lớn có thể gây suy thận cấp: Tăng nhất thời ure, creatinin, enzym gan trong  huyết thanh, ban da, buồn nôn.

Đường kem bôi có thể gặp cảm giác nhất thời nóng bỏng hoặc nhói ở vị trí bôi kèm theo ban đỏ nhẹ khi khô.

Thuốc mỡ bôi mắt, một số ít bệnh nhân thấy nhói nhẹ ngay khi bôi thậm chí có viêm giác mạc chấm, viêm mi mắt, viêm kết mạc… tuy nhiên không cần ngưng thuốc, triệu chứng sẽ khỏi và không để lại di chứng.

Lưu ý: nếu có bất cứ biểu hiện nào trên đây trong quá trình sử dụng thuốc Acyclovir thì bạn hãy đến bác sĩ để thăm khám ngay. Hãy báo cáo với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng những loại thuốc khác, đang mang thai, cho con bú…

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top