Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nhiều trường ĐH rà soát công bố danh sách đuổi học sinh viên

Cuối năm học các trường Đại học lại rà soát sinh viên không đủ điều kiện học tập và công bố danh sách dài rằng rặc các sinh viên bị đuổi học và cảnh cáo học vụ. 

Ảnh minh họa:

Nhiều trường Đại học rà soát công bố danh sách đuổi học sinh viên

Hàng nghìn sinh viên tại nhiều trường đại học ở TP.HCM vừa bị cảnh báo học vụ, buộc thôi học vì kết quả yếu kém.

Theo bảng tổng hợp xử lý học vụ sinh viên học kỳ I năm học 2018-2019 của phân hiệu Đại học Giao thông Vận tải tại TP.HCM, hơn 300 sinh viên khóa 56 và 58 bị cảnh cáo học vụ và buộc thôi học.

Trong đó, khóa 58 (trúng tuyển năm 2017) có 1.326 sinh viên, thì 221 bạn bị cảnh báo học vụ, 115 người bị buộc thôi học (chiếm gần 10% tổng số sinh viên của khóa).

Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng vừa ra quyết định thôi học đối với 454 sinh viên và cảnh báo học vụ 605 người khác.

Trước đó, trong học kỳ II năm học 2017-2018, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xóa tên hơn 450 sinh viên bị buộc thôi học. Phần lớn số này không còn học tập tại trường từ lâu. 571 sinh viên khác bị cảnh báo học vụ.

Tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, hơn 2.500 sinh viên nợ học phí kéo dài, có nguy cơ bị cấm thi cuối kỳ. Điều này gián tiếp dẫn đến nguy cơ bị cảnh cáo học vụ, buộc thôi học hoặc đình chỉ học tập.

Đa phần sinh viên bị đuổi học vì yếu kém không theo được. 

Theo tiến sỹ  Võ Trường Sơn, Phó giám đốc phân hiệu Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM, cho biết quyết định buộc thôi học sinh viên có học lực yếu được quy định cụ thể trong Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ, do Bộ GD&ĐT ban hành.

“Đầu khóa học, các bạn đều được nhà trường phát sổ tay sinh viên. Trong đó, quy chế này được các thầy cô giải thích chi tiết trong buổi sinh hoạt đầu khóa, sinh hoạt lớp”, ông Sơn nói.

Ông cũng cho biết kết quả học tập từng học kỳ được nhà trường thông báo đến sinh viên và gia đình, trước khi những người không đạt yêu cầu bị buộc thôi học.

Đây không phải lần đầu tiên các trường đại học ở Sài Gòn “mạnh tay” với những sinh viên có kết quả học tập yếu kém. Mấy năm gần đây, con số sinh viên bị cảnh báo học vụ, đuổi học ở TP.HCM lên đến hàng nghìn.

Nguyên nhân của việc học sinh yếu kém không theo học được, được lý giải là không nghiêm túc, tự ý bỏ học vì chọn sai ngành từ khi học phổ thông và xét tuyển đầu vào.

“Nhiều bạn vào đại học với tâm thế không chuẩn bị kỹ, không nỗ lực, cố gắng, đồng thời có sự thay đổi môi trường, cũng như phương pháp học tập, nên kết quả kém là dễ hiểu” đại diện 1 trường Đại học cho biết.

Ngoài ra, có tình trạng sinh viên “chọn đại” một trường để “xí chỗ”, học tạm, chờ thi lại trường mình thích. Vì thế, các bạn học đối phó, không có đam mê, động lực, dẫn đến kết quả “bết bát”.

Theo Điều 16, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ do Bộ GD&ĐT ban hành, việc cảnh báo kết quả học tập được thực hiện theo từng học kỳ, dựa trên các điều kiện sau:

  • a) Điểm trung bình chung tích lũy đạt dưới 1,20 đối với sinh viên năm thứ nhất, dưới 1,40 đối với sinh viên năm thứ hai, dưới 1,60 đối với sinh viên năm thứ ba hoặc dưới 1,80 đối với sinh viên các năm tiếp theo và cuối khoá;
  • b) Điểm trung bình chung học kỳ đạt dưới 0,80 đối với học kỳ đầu của khóa học, dưới 1,00 đối với các học kỳ tiếp theo;
  • c) Tổng số tín chỉ của các học phần bị điểm F còn tồn đọng tính từ đầu khóa học đến thời điểm xét vượt quá 24 tín chỉ.
  • Tùy theo đặc điểm của từng trường, hiệu trưởng quy định áp dụng một hoặc hai trong ba điều kiện nêu trên để cảnh báo kết quả học tập của sinh viên và quy định số lần cảnh báo kết quả học tập, nhưng không vượt quá 2 lần liên tiếp.
  • Sau mỗi học kỳ, sinh viên bị buộc thôi học nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:
  • a) Có số lần cảnh báo kết quả học tập vượt quá giới hạn theo quy định của Hiệu trưởng;
  • b) Vượt quá thời gian tối đa được phép học tại trường quy định
  • c) Bị kỷ luật lần thứ hai vì lý do đi thi hộ hoặc nhờ người thi hộ hoặc bị kỷ luật ở mức xoá tên khỏi danh sách sinh viên của trường.

Tổng hợp tin tức về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top