Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Học sinh ngày nay đậu đại học khá dễ dàng

Hiện nay học sinh đỗ đại học quá dễ dàng, dẫn đến chất lượng đào tạo không đạt được hiệu quả là những ý kiến mà cử tri Hà Nội gửi đến các Đại biểu Quốc hội trong lần tiếp xúc cử tri lần nay. 

Học sinh xem danh sách phòng thi Đại học

Học sinh ngày nay đậu đại học khá dễ dàng

Theo đó, nhiều cử tri gửi đến các Đại biểu Quốc hội trong lần tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội. Đại biểu Trần Thị Phương Hoa – Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội cho biết, cử tri phản ánh hiện nay học sinh đỗ đại học quá dễ dàng, dẫn đến chất lượng đào tạo không đạt được hiệu quả. Cử tri đề nghị Bộ GDĐT cần phương án phân tầng, chỉ để tỉ lệ 30-35% được đào tạo đại học, số còn lại đào tạo nghề.

Các cử tri cũng nêu ý kiến cho rằng: ” Các trường Đại học “đẻ” ra nhiều phương thức xét tuyển, tư vấn dồn dập, tung chiêu chăm sóc tận răng để tăng khả năng biến “khách hàng” tiềm năng thành thân thiết… hơn bao giờ hết, các trường đại học đang dồn lực thu hút thí sinh càng nhiều càng tốt, biến công đoạn tuyển sinh trở thành “phiên chợ” đầy màu sắc và cạnh tranh quyết liệt.

Ngay từ đầu kỳ tuyển sinh năm nay, chuyện khó đối với thí sinh không phải là làm sao để đậu đại học mà lựa chọn học ngành nào, ở đâu trong bối cảnh trường nào cũng giang rộng vòng tay mời gọi thí sinh. Chưa khi nào ở kỳ tuyển sinh, người học không còn sợ rớt, chỉ sợ đậu… không trúng chỗ. Khi tuyển sinh dễ dãi, tỷ lệ bỏ học giữa chừng không những tăng cao mà người sở hữu tấm bằng đại học cũng đối diện nguy cơ thất nghiệp do không chọn đúng ngành phù hợp năng lực.

Để bắt đầu cho chiến dịch tuyển sinh ngay từ đầu tháng 10 năm ngoái nhiều trường Đại học đã mở những cuộc “tấn công” và các trường thpt đi khắp các vùng, tỉnh với cái tên gọi là hướng nghiệp rồi tư vấn tuyển sinh…nhưng với mục đích cốt lõi là hãy chọn vào trường chúng tôi thay vì chọn một trường khác.

Theo em học sinh tại một trường thpt ngoại thành Hà Nội, mỗi học sinh lớp 12 sẽ ít nhất được trải qua hai lần tư vấn trực tiếp tại trường, sau đó là gọi điện thoại, “chat” Facebook để giới thiệu cặn kẽ hơn. Ngoài ra, ngày hội tuyển sinh của các báo cũng phải xuất hiện để các em không quên trường”

Chỉ mới vài năm trước, người học phải vất vả tìm hiểu thông tin qua những người quen đã từng học Đại học. Hiện nay, người học chỉ cần ngồi một chỗ, trường Đại học sẽ “gõ cửa” tận nơi, giúp học sinh chọn ngành phù hợp, xét tuyển cách nào, thậm chí còn lấy lòng phụ huynh bằng “chiêu”: giảm học phí, trao học bổng… dễ trúng tuyển, nộp là đậu…

Có thể nói, ngoại trừ nhóm trường y dược và một vài trường top, thì hiện nay vào Đại học thật dễ dàng. Nhiều trường còn ở trong tình trạng chờ… người học chọn. Mỗi trường “đẻ” ra khá nhiều phương thức tuyển sinh, lọt sàn sẽ xuống nia.

Khi xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia bị vướng “sàn” của Bộ GD-ĐT, nhiều trường nảy ra sáng kiến xét tuyển chỉ bằng học bạ phổ thông mà không cần điểm thi thpt quốc gia. Kết quả là thi thố cỡ nào cũng đậu Đại học, dù có thi dưới điểm sàn vẫn có học bạ xét tuyển và trúng tuyển.

Thế mới nói việc mong trượt Đại học những năm gần đây khó khăn đến mức nào. Cũng theo con số chỉ tiêu vào Đại học năm 2019 trong đó tổng chỉ tiêu vào Đại học năm nay của cả nước xấp xỉ nửa triệu học sinh (483.562 chỉ tiêu) trong đó các thí sinh phổ thông, GDTX có nguyện vọng vào Đại học năm nay là 653.000 thí sinh. Tức là cứ 3 thí sinh thì sẽ có 2 thí sinh vào Đại học.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như các thông tin tuyển sinh về các trường Đại học Cao đẳng trong năm 2019 để các em học sinh tiện theo dõi.

Tổng hợp tin tức về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top