Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Môn thi THPT quốc gia từ 4 trở xuống có nguy cơ không đỗ tốt nghiệp cao

Nếu các môn thi THPT quốc gia từ 4 trở xuống có nguy cơ không đỗ tốt nghiệp rất cao vì năm nay cách tính điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông thay đổi so với năm trước. 

Các chuyên gian tham gia tư vấn năm 2019

Môn thi THPT quốc gia từ 4 trở xuống có nguy cơ không đỗ tốt nghiệp cao

Trả lời về các câu hỏi học sinh lớp 12 năm nay thắc mắc xung quanh về kỳ thi thpt quốc gia diễn ra trong chương trình Tư vấn tuyển sinh do Sở GD&ĐT Ninh Thuận tổ chức.

Tại buổi tư vấn ông Nguyễn Anh Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận, lưu ý các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó kỳ thi năm nay có 2 thay đổi quan trọng ảnh hưởng tới thí sinh gồm: mức độ và phạm vi đề thi, cách thức tính điểm xét tốt nghiệp.

Năm nay, nếu thí sinh có điểm thi THPT quốc gia trung bình các môn từ 4 trở xuống có nguy cơ không đỗ tốt nghiệp. Do vậy, học sinh không chỉ dựa vào học bạ của mình mà quan trọng tập trung ôn tập luyện thi để có điểm thi cao nhất.

Cũng thắc mắc về tuyển sinh năm 2019, nhiều thí sinh quan tâm đến việc tuyển thẳng vào Đại học năm nay đối với các trường. Em Nguyễn Minh Vương (Học sinh Trường THPT Chu Văn An, Ninh Thuận) hỏi: “Em đạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thì có được ưu tiên trong xét tuyển Đại học không?”.

Tiến sĩ Cổ Tấn Anh Vũ – Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, thông tin, theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, học sinh đạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia có thể được xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển hoặc cộng điểm khi xét tuyển vào các ngành phù hợp tùy theo quy định riêng của từng trường.

Học sinh Hiếu Kim (Trường THPT Bác Ái, Ninh Thuận) băn khoăn muốn dự thi ngành kinh tế và đạt giải nhất tỉnh 2 năm liên tiếp thì có được ưu tiên? Tiến sĩ Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Marketing, cho biết học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh được cộng điểm khi xét tốt nghiệp. Khi xét tuyển, các trường đại học có quy định ưu tiên khác nhau cho đối tượng này.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, bổ sung trường ưu tiên xét tuyển cả học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh nhưng yêu cầu điểm học bạ lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải từ 6,5 trở lên.

Học sinh gửi câu hỏi đến các chuyên gia trong chương trình tư vấn tuyển sinh 2019

7 điểm thay đổi so với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 dự kiến vừa được Bộ công bố.

Cũng thông tin thêm về kỳ thi thpt quốc gia năm nay mới được công bố, theo đó khác với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Thi thpt quốc gia năm 2019 thí sinh tự do sẽ ngồi chung với thí sinh lớp 12.

Cụ thể, tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ở TP.HCM sáng 20/1, TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế thi thpt quốc gia và tuyển sinh 2019.

Trong đó có 7 điểm thay đổi so với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 mà  thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm nay cần lưu ý.

Năm nay, thí sinh tự do và GDTX đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ được xếp ngồi chung với thí sinh THPT. Trong năm trước, hai nhóm thí sinh này được các sở bố trí phòng thi riêng. Hiện tại ở hệ thống giáo dục Việt Nam bậc giáo dục phổ thông gồm có 2 hệ:

Hệ trung học phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để công nhận tốt nghiệp và lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng.

Còn đối với thí sinh tự do dùng để chỉ các thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp các năm trước hoặc các thí sinh đã được công nhận nhưng tham dự kỳ thi thpt quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học trong năm nay.

Lý giải về sự thay đổi này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: “Việc các nhóm thí sinh không thi riêng mà được xếp ngồi chung để đảm bảo bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử nào giữa tự do, GDTX hay THPT”.

Ngoài việc  thay đổi trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 thí sinh tự do sẽ ngồi chung với thí sinh lớp 12 thì còn 6 điểm thay đổi khác cũng liên quan đến kỳ thi năm nay và xét tuyển vào Đại học bao gồm: phúc khảo điểm thi, cộng điểm ưu tiên xét tuyển, điểm sàn đổi với các trường y dược và xá nhận nhập học.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top