Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Thi thpt quốc gia năm 2019 thí sinh tự do sẽ ngồi chung với thí sinh lớp 12

Thay vì được ngồi riêng theo các điểm thi thì kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 các thí sinh tự do và thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ ngồi thi chung với  thí sinh hệ phổ thông. 

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019

Thi thpt quốc gia năm 2019 thí sinh tự do sẽ ngồi chung với thí sinh lớp 12

Cụ thể, tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ở TP.HCM sáng 20/1, TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế thi thpt quốc gia và tuyển sinh 2019.

Trong đó có 7 điểm thay đổi so với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 mà  thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm nay cần lưu ý.

Thứ nhất, năm nay, thí sinh tự do và GDTX đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ được xếp ngồi chung với thí sinh THPT. Trong năm trước, hai nhóm thí sinh này được các sở bố trí phòng thi riêng. Hiện tại ở hệ thống giáo dục Việt Nam bậc giáo dục phổ thông gồm có 2 hệ:

Hệ trung học phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để công nhận tốt nghiệp và lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng.

Còn đối với thí sinh tự do dùng để chỉ các thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp các năm trước hoặc các thí sinh đã được công nhận nhưng tham dự kỳ thi thpt quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học trong năm nay.

Lý giải về sự thay đổi này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: “Việc các nhóm thí sinh không thi riêng mà được xếp ngồi chung để đảm bảo bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử nào giữa tự do, GDTX hay THPT”.

Ngoài việc  thay đổi trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 thí sinh tự do sẽ ngồi chung với thí sinh lớp 12 thì còn 6 điểm thay đổi khác cũng liên quan đến kỳ thi năm nay và xét tuyển vào Đại học bao gồm: phúc khảo điểm thi, cộng điểm ưu tiên xét tuyển, điểm sàn đổi với các trường y dược và xá nhận nhập học.

Đại diện Bộ GD&ĐT giải đáp thắc mắc cho các em học sinh

Những điểm thay đổi trong quy chế dự kiến năm 2019 khác.

Điểm thay đổi thứ hai, năm 2018, sau khi phúc khảo điểm thi, thí sinh dùng phiếu thông báo kết quả cùng thông báo điểm phúc khảo để đăng ký xét tuyển. Năm nay, sau khi phúc khảo và có thay đổi kết quả thi, hội đồng sẽ có thông báo mới về điểm thi, đồng thời thu lại thông báo kết quả thi ban đầu. Điều này sẽ đảm bảo thí sinh có một thông báo kết quả thi thống nhất sau khi phúc khảo.

Thứ ba, thí sinh THPT hay GDTX có bằng trung cấp nghề nghiệp hoặc chứng chỉ nghề được cộng điểm ưu tiên. Dự kiến cộng 2 điểm với bằng, chứng chỉ xếp loại xuất sắc, giỏi; 1,5 điểm với loại khá, trung bình khá và 1 điểm với loại trung bình.

Thứ tư, quân nhân dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vực, thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

Thứ năm, với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Đối với phương thức xét tuyển từ điểm thi THPT quốc gia, sau khi có điểm, Bộ GD&ĐT sẽ tham khảo hội đồng tư vấn để xác định điểm sàn phù hợp.

Với phương thức xét tuyển bằng học bạ, điểm sàn của đăng ký xét tuyển được quy định ngay trong quy chế. Dự kiến, thí sinh đăng ký trình độ đại học lĩnh vực sức khỏe thì phải tốt nghiệp THPT loại giỏi.

Thứ sáu, các trường phải tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh.

Thứ bảy, thí sinh đã xác định nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác/đợt tiếp theo.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, dự thảo về Quy chế thi và tuyển sinh 2019 ngoài một số thay đổi nêu trên, có liên quan thí sinh, còn có một số nội dung về quá trình tổ chức thi, chấm thi…,dự kiến được công bố đầy đủ vào cuối tháng một để lấy ý kiến.

Cuối tháng hai, Bộ GD&ĐT sẽ công bố quy chế chính thức. Cuối tháng ba, các trường sẽ công bố phương án tuyển sinh của mình. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin chung về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như các thông tin tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng năm nay để thí sinh nắm rõ.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top