Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA CACAO

Cacao có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe nhờ các hợp chất thực vật, được gọi là flavonoid, có thể hỗ trợ điều hòa huyết áp, lưu lượng máu và ngăn ngừa cục máu đông.

Bài viết này Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ lợi ích sức khỏe của cacao, thành phần dinh dưỡng của nó và cách chế biến nó.

1. Giới thiệu

chung về cacao

            Cây thuộc họ Malvaceae và đậu có thể được sử dụng để làm các sản phẩm ăn được như bột, bơ và ngòi. Cacao thường bị nhầm lẫn với cacao vì chúng có nguồn gốc từ hạt của cây cacao. Tuy nhiên, cacao được làm từ đậu thô, còn cacao được làm từ đậu rang.

            Ca cao thô được lấy từ hạt của cây ca cao Theobroma. Về mặt kỹ thuật, đậu là hạt, mọc trong vỏ ở phần Baba của cây. Baba là một loại thịt trắng có thịt.

2. Lợi ích sức khỏe của cacao

Sức khỏe tim mạch

            Hạt và bột cacao chứa hàm lượng kali cao.3 Kali là chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp duy trì mức huyết áp. Do đó, hấp thụ đủ kali trong cacao có thể giúp giảm huyết áp đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh hoặc biến cố bất lợi về tim.

Quá nhiều kali có phải là điều xấu không?

            Trong khi cơ thể cần kali, nhưng việc lạm dụng quá mức có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe, chẳng hạn như đau tim. Tốt nhất bạn nên lấy kali từ thực phẩm, chẳng hạn như cacao và chỉ bổ sung nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hướng dẫn bạn.

Chất chống oxy hóa so với Flavonoid

            Nhiều chất hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể, bao gồm flavonoid, các vitamin ví dụ như vitamin C và E.

            Các chất chống oxy hóa là những chất có khả năng khắc phục, chống lại thiệt hại bằng cách ổn định các gốc tự do trong cơ thể. Tuy nhiên, các chất oxi hoá này chỉ có thể thực hiện được công việc của mình nếu có đủ lượng để cân bằng số lượng gốc tự do trong cơ thể của chúng ta. Cacao chứa hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao, các chất gồm có catechin, epicatechin và Procyanidin.

            Sự căng thẳng oxy hóa là hiện tượng mất cân bằng trong cơ thể. Hiện tượng này xảy ra khi có quá nhiều gốc tự do hoặc các phân tử không ổn định tồn tại trong hệ thống cơ thể. Khi những phân tử oxi hoá trong cơ thể chúng ta không ổn định và chúng dư thừa quá nhiều, điều này có thể dẫn đến gây ra tổn thương tế bào.

Sức khỏe não bộ

            Nghiên cứu đã kiểm tra xem việc tiêu thụ cacao có thể cải thiện chức năng nhận thức như thế nào và phát hiện ra rằng, nhờ có flavonoid, những người tiêu thụ nó có thể cải thiện nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và khả năng tư duy phản biện.

            Người ta cho rằng flavonoid giúp tăng lưu lượng máu và lưu lượng oxy đến não và tăng mức độ của các tế bào thần kinh, là các protein hỗ trợ sự tồn tại và chức năng của tế bào não (tế bào thần kinh).

Cacao và sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi

            Người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc các rối loạn liên quan đến nhận thức như bệnh Alzheimer cũng có thể được hưởng lợi từ việc tiêu thụ cacao.

3. Nguồn sắt cao

            Hạt cacao thô chứa hàm lượng sắt cao. Sắt là khoáng chất mà cơ thể sử dụng để sản xuất protein cho tế bào hồng cầu được gọi là huyết sắc tố. Hemoglobin có nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể từ phổi.

            Cacao có nhiều chất sắt đến nỗi nó thường được coi là một trong những nguồn cung cấp tốt nhất cho những người không ăn thịt hoặc các sản phẩm từ động vật. Nó cũng được sử dụng trong y học cổ xưa để điều trị bệnh thiếu máu, một tình trạng được đánh dấu bằng việc giảm số lượng hồng cầu khỏe mạnh, thường do thiếu sắt.

4. Tác dụng phụ của Cacao

Chia sẻ thêm với sinh viên Cao đẳng điều dưỡng tphcm cô Minh Tuyến chia sẻ thêm tác dụng phụ:

  • Khó thở
  • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
  • Thay đổi về sự tỉnh táo
  • Rối loạn tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa
  • Khát nước và đi tiểu nhiều
  • Khó ngủ
  • chóng mặt
  • Sốt
  • Co giật cơ bắp

5. Tóm tắt

            Cacao là dạng thô của hạt cacao và có thể được tiêu thụ theo nhiều cách ngon miệng khác nhau. Không nên nhầm lẫn nó với dạng hạt đã qua chế biến nhiều hơn được sử dụng để làm ca cao, nhưng nó chứa nhiều lợi ích sức khỏe tương tự. Trên thực tế, nó có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn vì trải qua quá trình xử lý ít hơn. Ăn cacao có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như hỗ trợ sức khỏe tim, não và tinh thần, đồng thời giảm viêm trong cơ thể do đặc tính chống oxy hóa của nó.

            Tiêu thụ cacao thô thường an toàn. Tuy nhiên, những người nhạy cảm với các sản phẩm chứa caffein có thể muốn hạn chế tiêu thụ để xem nó ảnh hưởng đến họ như thế nào trước tiên. Nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất, tốt nhất bạn nên nghiên cứu trước khi mua hoặc nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp. Họ có thể giúp tìm ra loại nào phù hợp với bạn nhất nếu bạn muốn tiêu thụ nó chỉ vì lợi ích sức khỏe của nó.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

Nguồn: Tin y tế – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top