Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Kỳ thi thpt quốc gia vẫn rất quan trọng với tuyển sinh đại học

Các trường Đại học có thể phát triển nhiều cách tuyển sinh tuy nhiên kỳ thi thpt quốc gia vẫn là cơ sở để giúp các trường sàng lọc thí sinh đầu vào.

Học sinh lớp 12 chuẩn bị tham dự kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển Đại học

Vẫn cần có một kỳ thi thpt quốc gia trên quy mô cả nước

Theo như sự đồng tình nhất trí của các lãnh đạo các trường ĐH, bên cạnh việc khuyến khích các trường có hình thức tuyển sinh riêng, trong những năm tới. Bộ GD-ĐT duy trì kỳ thi THPT quốc gia với mục đích ‘kép’ giúp các trường ĐH có căn cứ để tuyển sinh là cần thiết.

Cụ thể, theo PGS Đào Văn Đông, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, cho biết:

“đến nay kỳ thi THPT quốc gia vẫn là một kỳ thi hữu ích với không chỉ ngành GD-ĐT để công nhận tốt nghiệp cho các em lớp 12 mà còn là phần lớn để các trường ĐH tuyển sinh đầu vào.

Nhờ có kỳ thi này mà ngành GD-ĐT có cơ sở để đánh giá mặt bằng chung của người học trên cả nước, đồng thời phân hóa được thí sinh ở mức độ cơ bản, đủ để cho đại đa số trường ĐH làm căn cứ để chọn ra những nhóm thí sinh hội đủ các điều kiện mà trường mình cần.

Cũng theo nhiều chuyên gia, trước mắt thì Bộ nên duy trì 2 mô hình.

Thứ nhất: Bộ GD-ĐT vẫn nên duy trì kỳ thi như hiện nay, sau khi đã điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật, phương pháp tổ chức để đảm bảo tính nghiêm minh”

Thứ hai đó là: Xã hội không nên quá cầu toàn về kết quả đầu vào của thí sinh, đừng mặc định những em có kết quả thi tốt là sẽ học ĐH tốt. Vì khi vào ĐH, các trường sẽ phân nhóm đối tượng, từ đó áp dụng chương trình, phương pháp đào tạo phù hợp. Đó là yếu tố quan trọng tác động tới chất lượng đầu ra ĐH”.

Cũng theo PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng có thể sau năm 2020. Bộ vẫn chưa thể bỏ được Kỳ thi thpt quốc gia. Vì kỳ thi này vẫn còn rất quan trọng đối với quy mô cả nước và rất nhiều các trường Đại học – Cao đẳng. Đây là lý do Bộ cần làm tốt hơn nữa kỳ thi quốc gia này.

PGS Triệu cho rằng: “Đấy cũng là kỳ thi mà theo quan điểm của tôi là phù hợp nhất với truyền thống thi cử ở VN, cũng như sự phát triển kinh tế xã hội ở VN. Nhìn sang các nước có nền kinh tế phát triển mạnh trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, họ vẫn buộc phải duy trì một kỳ thi chung, chứng tỏ kỳ thi đó vẫn có những hiệu quả tích cực.

Vì thế, một mặt chúng ta nên khuyến khích các đơn vị thí điểm những kỳ thi mà chúng là xu hướng của tương lai, như kỳ thi đánh giá năng lực, nhưng nó chưa thể thay thế kỳ thi THPT quốc gia”.

Học sinh lớp 12 chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi thpt quốc gia 2019

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 xét tốt nghiệp theo công thức mới không còn kiểu 1,5 điểm đậu tốt nghiệp

Cụ thể, nếu theo cách tính mới thì sẽ không còn tình trạng 1,5 điểm vẫn có thể tốt nghiệp thpt quốc gia. Chi tiết  cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 Ấn định cách tính điểm xét tốt nghiệp 2019 chính thức

Lấy ví dụ minh họa tình huống này để học sinh có thể dễ hình dung ra. Chẳng hạn, học sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm nay để xét tốt nghiệp có điểm trung bình năm lớp 12 đạt 6,0 và có điểm trung bình thi THPT quốc gia 4,5 thì với cách tính năm 2018 sẽ đậu tốt nghiệp (5,25 điểm) nhưng năm sau sẽ rớt vì chỉ đạt 4,95 điểm. (Lưu ý cách tính trên chưa tính điểm ưu tiên hoặc có điểm khuyến khích)

Một ví dụ nữa để cho biết thí  sinh có điểm trung bình lớp 12 cao. Cụ thể giả sử thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia và xét tốt nghiệp năm 2019 có điểm trung bình lớp 12 đạt 9,0 thì dù chỉ đạt 1,5 điểm trung bình thi vẫn đỗ do có điểm xét tốt nghiệp là 5,25, nhưng theo cách tính mới sẽ rớt vì chỉ đạt 3,75 điểm.

Một trường hợp khác, theo cách tính năm 2018, chỉ cần 2 điểm thi nhưng có 8 điểm trung bình lớp 12 vẫn đậu tốt nghiệp thì năm 2019 sẽ rớt vì chỉ có 3,8 điểm (cách tính mới 7×2+3×8)/10=3,8)

Với cách tính điểm tốt nghiệp mới năm 2019, thì bài thi thpt quốc gia sẽ quyết định gần như tất cả. Vì vậy học sinh lưu ý để tập chung và có những kế hoạch ôn tập hợp lý để đạt kết quả cao.

Trước đó, phương án thi THPT quốc gia Bộ GD-ĐT vừa công bố, cách thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ có điều chỉnh quan trọng. Cụ thể, điểm xét tốt nghiệp sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Trong khi đó, năm 2018, tỷ lệ giữa điểm thi và điểm trung bình học bạ trong điểm xét tốt nghiệp là 50 – 50%.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top