Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Không thi THPT quốc gia các trường Y Dược sẽ tổ chức thi riêng

Cụ thể nhiều trường Đại học Y dược khẳng định trong trường hợp chính phủ không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia năm nay, các trường Y Dược sẽ tổ chức thi riêng và không xét học bạ. 

Khong Thi Thpt Quoc Gia Cac Truong Y Duọc Se To Chuc Thi Rieng
Ảnh minh họa.

Không thi THPT quốc gia các trường Y Dược sẽ tổ chức thi riêng

Theo đó lãnh đạo các trường Y Dược khẳng định cần có công cụ để đánh giá chất lượng đầu vào, nhất là với những nhóm ngành quan trọng và liên quan đến sự phát triển của đội ngũ y tế nước nhà sau này. Theo TS Nguyễn Văn Khải, Hiệu trưởng Đại học Y dược Hải Phòng cho biết, ông cũng đang rất lo lắng cho số phận của kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, trường Đại học Y dược Hải Phòng đã đưa ra 2 phương án để bàn tính. Nếu kỳ thi THPT quốc gia vẫn diễn ra thì việc tuyển sinh vào các chương trình đào tạo Đại học của trường được thực hiện bình thường như mọi năm. Còn nếu không thi THPT quốc gia, trường sẽ tự tổ chức thi riêng theo khối truyền thống là A, B.

Nếu tổ chức thi riêng, công tác chuẩn bị sẽ cần nhiều thời gian và việc có một bộ đề phù hợp với năng lực của học sinh năm nay, đáp ứng yêu cầu của ngành nghề đào tạo là thách thức lớn. Do đó, thuận lợi nhất là kỳ thi THPT quốc gia vẫn diễn ra, khi dịch bệnh đã kiểm soát. Như thế, mọi việc từ xây dựng phương án tuyển sinh đến công tác chuẩn bị của các nhà trường và tâm lý ôn tập của thí sinh sẽ không bị xáo trộn”, PGS.TS Nguyễn Văn Khải nói.

Ông Khải cho biết việc xét tuyển dựa trên điểm của kỳ thi THPT quốc gia những năm qua đã mang đến những hiệu quả trong công tác tuyển sinh của nhà trường. Trong đó bằng kết quả này đã mang đến nhiều sinh viên chất lượng. Ông Khải cho biết những năm tới Bộ cần giữ vững phương án tổ chức của kỳ thi này để các trường Y Dược cũng như các trường khối ngành khác có thể sử dụng tuyển sinh.

Khong Thi Thpt Quoc Gia Cac Truong Y Duọc Se To Chuc Thi Rieng (2)

Cũng theo TS Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, việc không tổ chức thi kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ gây ra những xáo trộn trong cả tuyển sinh lẫn xét TN. Ngay cả khi việc học sinh có không thể quay trở lại trường sau ngày 15.06 Bộ cũng không nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia. Có thể tìm các giải pháp khác trong cách ra đề, hạn chế câu hỏi, độ khó, bỏ một số môn thi… nhưng vẫn ưu tiên phải tổ chức.

Cũng đồng quan điểm với người đứng đầu trường Đại học Y Dược Hải Phòng, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, khối trường Y dược với yêu cầu đầu vào cao, cần một công cụ chính xác để tuyển sinh chứ không đơn thuần sử dụng mặt bằng chung là học bạ.

Do vậy, nếu kỳ thi THPT quốc gia 2020 vẫn được tổ chức, đảm bảo tính phân loại, thì rất tốt cho các trường khối. Nếu bất khả kháng kỳ thi năm nay không thể diễn ra thì không chỉ khối Y dược mà nhiều trường đại học khác cũng sẽ gặp khó khăn trong tuyển sinh do thời gian chuẩn bị phương án mới không nhiều.

Y Kien Cua Cac So Gddt Ve Viec Thi Thpt Quoc Gia 2020
Học sinh thi THPT quốc gia năm 2019

Học bạ để xét tuyển vào ngành Y Dược là không đủ. 

Lãnh đạo nhiều trường Đại học Y dược Hải Phòng, trường Đại học Y dược – Đại học Huế và nhiều trường khác có đào tạo khối ngành này đều cho biết không có ý định chỉ xét học bạ THPT để tuyển sinh vào các ngành đào tạo của trường. Lý do được các trường này đưa ra đó là phương thức này chưa đủ để đảm bảo chất lượng đầu vào, sự công bằng giữa các thí sinh. Bởi lẽ sự đánh giá bằng học bạ giữa vùng miền, giữa khu vực thậm chí giữa các trường trong cùng một khu vực còn chưa có sự tương đồng.

“Xét học bạ 3 năm THPT đảm bảo được rằng năng lực học tập của học sinh là ổn định và hạn chế ảnh hưởng nếu kết quả năm học cuối bị thay đổi. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng phương thức này để xét tuyển thì không công bằng trong đánh giá giữa các vùng miền.

Vì có thể ở trường này học sinh có học lực giỏi nhưng sang trường khác thì không đạt. Điểm 9 ở trường chuyên sẽ khác điểm 9 ở trường thường. Giữa các trường THPT khác việc đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng có sự không tương đồng”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Y dược Thái Nguyên nói.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng, không chỉ các trường Đại học, các trường cao đẳng nằm trong khối Y Dược cũng phải nhìn nhận lại các tuyển sinh của mình để nâng cao chất lượng đội ngũ ngành Y. Nhất là trong tình trạng dịch bệnh căng thẳng như hiện nay. Công tác tuyển chọn, sàng lọc những đội ngũ y bác sỹ cần phải làm ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.Cô Lâm nói.

Cùng quan điểm với cô Lâm, trưởng phòng Đào tạo và công tác học sinh sinh viên, khoa Y dược – Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, việc xét tuyển diện rộng bằng học bạ THPT sẽ không đảm bảo tính chính xác, khách quan. Những năm gần đây dù sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhưng khoa Y dược vẫn dành khoảng 80% chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 dự kiến tỷ lệ này vẫn giữ ổn định.

Nếu vì lý do bất khả kháng, kỳ thi THPT không thể diễn ra, khoa Y dược sẽ áp dụng phương án tuyển sinh được Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định. Đó rất có thể là kỳ thi đánh giá năng lực mà đại học này từng tổ chức. Trước đó thì Đại học Quốc gia Hà Nội cũng công bố trong trường hợp Chính phủ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay trường này sẽ phối hợp với Đại học Ngoại thương để tổ chức tuyển sinh riêng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top