Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Không được gửi kết quả trúng tuyển Đại học khi người học chưa tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT đã đưa ra lời cảnh báo đến các trường Đại học trong việc thông báo kết quả tuyển sinh cho người học khi chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ sẽ tiến hành thanh kiểm tra nếu phát hiện sai phạm.

Khong Duoc Gui Ket Qua Trung Tuyen Dai Hoc Khi Nguoi Hoc Chua Tot Nghiep (2)
 Học sinh tham gia dự thi tốt nghiệp năm 2019. Ảnh minh họa

Không được gửi kết quả trúng tuyển Đại học khi người học chưa tốt nghiệp

Trước đó, nhiều trường Đại học phía Nam đã công bố kết quả xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông cho các em học sinh lớp 12 và ấn định thời gian nhập học. Các cơ quan truyển thông đã tiến hành đưa tin và phản ánh đồng thời ngay lập tức Bộ GD&ĐT đã có những phản hồi. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay.

Cũng theo bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: Các trường Đại học Cao đẳng không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… khi người học chưa tốt nghiệp trung học phổ thông. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng và các bên liên quan tham gia công tác tuyển sinh theo các quy định hiện hành, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện tại hầu hết các trường có thông báo trúng tuyển đến các em học sinh đã buộc phải dừng lại trước những chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Được biết trong quy chế tuyển sinh năm nay cũng đã quy định rõ về thời gian công bố kết quả với xét tuyển Đại học và các mốc thời gian khác tương tự.

Khong Duoc Gui Ket Qua Trung Tuyen Dai Hoc Khi Nguoi Hoc Chua Tot Nghiep
Ảnh minh họa: Học sinh 12 được hướng dẫn viết hồ sơ đăng ký

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay: “việc các trường Đại học sử dụng nhiều phương thức xét tuyển trong tuyển sinh sẽ tăng cơ hội trúng tuyển và lựa chọn vào các ngành yêu thích và các trường Đại học yêu thích của mình nhưng việc này cũng làm cho thí sinh bối rối khi đăng ký xét tuyển và khi có nhiều trường cùng có thông báo trúng tuyển đặc biết hơn đó là khó thể kiểm soát được thí sinh ảo, vì không biết thí sinh nhập học vào trường nào.

Theo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2020, thí sinh đã xác nhận nhập học vào trường Đại học, Cao đẳng đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp (chỉ cấp 1 bản) đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc và quyết định lựa chọn ngành trúng tuyển yêu thích để nộp Giấy chứng nhận kết quả thi và nhập học.

Năm nay, nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp, trong đó có xét tuyển bằng học bạ. Trong khi đó, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp cũng vẫn được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn.

Cũng theo cô Lâm lưu ý đến các em học sinh xét tuyển Đại học năm nay đó là các cơ sở đào tạo được tự chủ trong việc xác định phương thức tuyển sinh như thi tuyển, xét tuyển và kết hợp giữa thi tuyển với xét tuyển. Thể hiện bằng việc các trường công khai đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử của trường. Nhiều trường vẫn sử dụng kết quả thi trung học phổ thông và kết quả học tập trung học phổ thông để xét tuyển. Do đó các em hãy cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định cho riêng mình.

Mới đây nhất Bộ GD&ĐT cũng đã công bố thống kê sơ bộ về số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong đó cả nước có hơn 895.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Có hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng dựa trên nguyện vọng. Như vậy, còn khoảng 255.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông mà không có nhu cầu vào Đại học Cao đẳng (chiếm tỷ lệ 28,5%). Tổng chỉ tiêu đào tạo Đại học năm nay là hơn 500.000 chỉ tiêu cho các trường.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top