Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Học sinh đến điều chỉnh NV trực tiếp tăng cao

Những ngày cuối của đợt điều chỉnh NV cuối cùng này học sinh có xu hướng đến điều chỉnh NV trực tiếp tăng cao thay vì lác đác như các ngày đầu. 

Hoc Sinh Den Dieu Chinh Nv Truc Tiep Tang Cao
Học sinh đến điều chỉnh NV xét tuyển Đại học năm 2020

Học sinh đến điều chỉnh NV trực tiếp tăng cao

Cụ thể, theo lịch tuyển sinh trong quy chế của Bộ GD&ĐT ban hành, từ ngày 19-9, thí sinh xét tuyển bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông bắt đầu thực hiện điều chỉnh NV. Cụ thể, thí sinh sẽ điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến đến hết ngày 25-9 và điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển đến hết ngày 27-9. Dù sử dụng phương thức nào thì thí sinh chỉ được thực hiện quyền điều chỉnh một lần.

So với những ngày đầu thí sinh chỉ đến và xin phiếu điều chỉnh NV mang về nhà để nghiên cứu và điền phiếu, thì càng đến những ngày cuối của đợt điều chỉnh NV này thì thí sinh đến điều chỉnh càng đông. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay; 

Cũng theo ghi nhận tại nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19-9 đến nay, có nhiều học sinh đến đăng ký điều chỉnh thêm NV bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Tại một trường trung học phổ thông thống kê những ngày qua, có khoảng 50 học sinh đến đăng ký điều chỉnh NV bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Có nhiều em điểm thi cao thì tăng thêm NV vào các trường đại học lớn. 

Đa số các em điều chỉnh tăng thêm 2 – 3 NV để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học năm nay. So với năm ngoái thì năm nay số lượng học sinh điều chỉnh trực tiếp tăng gấp 3 lần. Đại diện một trường trung học trên địa bàn Quận 3 cho hay:

Nhìn chung, thí sinh đến điều chỉnh NV trực tiếp có 2 nhóm. Nhóm 1 là những em có điểm thi cao hơn điểm sàn xét tuyển từ 3 điểm trở lên, nên các em đăng ký thêm vào các trường đại học lớn. Nhóm thứ 2 là những em có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn 1 – 2 điểm. Ngoài đăng ký thêm NV, các em cũng điều chỉnh thứ tự NV để tăng thêm cơ hội trúng tuyển vì theo quy định, thí sinh đăng ký nhiều NV nhưng chỉ được trúng tuyển vào NV cao nhất. 

Hoc Sinh Den Dieu Chinh Nv Truc Tiep Tang Cao (2)
Thí sinh đến điều chỉnh NV bằng phiếu tại một trường THPT

Điều chỉnh NV nên ưu tiên năng lực và sở thích. 

Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, việc điều chỉnh NV hay không là thí sinh phải cân nhắc. Khi điều chỉnh NV thí sinh phải lưu ý những nguyên tắc sau: phải lấy năng lực, sở thích làm gốc, đó là năng lực sở trường, lựa chọn ngành nghề yêu thích; thứ 2, nếu năng lực không phù hợp, kết quả điểm thi không quá cao, điều kiện kinh tế gia đình không cho phép thì không nhất thiết bằng mọi giá phải vào được đại học. Khi điều chỉnh, thí sinh phải tuân thủ và nhớ nguyên tắc xét tuyển, là chỉ trúng tuyển vào 1 NV ưu tiên cao nhất (trúng tuyển từ NV1 đến NV10 nhưng chỉ cho phép trúng tuyển NV1). 

Khi lựa chọn ngành học để điều chỉnh NV, thí sinh nên chọn ngành học và các ngành tương đương trước, sau đó mới đến chọn trường. Về cơ hội đậu đại họcở lần điều chỉnh NV cuối cùng này, thí sinh có thể chọn trường này hay trường khác vì cơ hội như nhau. Ngoài ra, thí sinh khi điều chỉnh cũng nên cân nhắc về điều kiện tài chính để theo học suốt 4 năm học. Nếu chọn trường có học phí quá cao thì sẽ rất khó khăn để theo học trong suốt khóa học. 

Cũng theo cô Lâm, khi điều chỉnh NV, thí sinh phải lưu ý điểm sàn ở những trường tốp đầu. Dù kết quả điểm thi cao, xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhưng nhiều trường đưa ra mức điểm sàn thấp như là cái bẫy đối với thí sinh. Thí sinh cần so sánh điểm trúng tuyển năm 2019 với kết quả điểm thi của mình. Nếu điểm thi cao hơn điểm chuẩn năm 2019 từ 3 điểm trở lên thì có thể có cơ hội trúng tuyển.

Nếu điểm thi bằng điểm chuẩn năm 2019 hay cao hơn 1 – 2 điểm thì thí sinh nên chuyển hướng và điều chỉnh NV. Để tăng thêm cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên chọn thêm phương án xét tuyển bằng điểm học bạ trung học phổ thông ở những trường có sử dụng phương án xét tuyển này.

Ngoài ra cô Lâm cũng đưa ra những gợi ý thí sinh có thể tham khảo các anh chị đi trước đang học các ngành của mình xem có khó khăn hoặc xin những ý kiến để chuẩn bị cho mình trong những năm học tiếp theo tại các Gruop như Làng Sinh Viên, gruop của trường Đại học…

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top