Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh 2020 trúng tuyển Đại học quá dễ dàng

Thí sinh không trúng tuyển Đại học bằng phương thức này thì cũng trúng tuyển bằng phương thức khác. Trong đó hình thức xét tuyển học bạ được nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng đó là “vé vét” để vào Đại học.

Tuyen Sinh 2020 Trung Tuyen Dai Hoc Qua De Dang
Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2020

Tuyển sinh 2020 trúng tuyển Đại học quá dễ dàng

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay, chưa bao giờ việc đỗ Đại học lại dễ dàng như những năm gần đây. Thậm chí theo ông Định các trường Đại học sẵn sàng về tận nơi trường phổ thông để săn lùng thông tin gửi giấy báo nhập học cho học sinh trước đó để rồi cả trường trúng tuyến vào một trường như báo chí phản ánh. 

Thí sinh N.T.A, trường trung học phổ thông Tống Văn Trân (Nam Định) nói rằng, từ khi biết điểm, em nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các trường Đại học mời chào, tư vấn tuyển sinh, trong đó có những trường đã về trường trung học phổ thông tư vấn tuyển sinh, sau đó xin ghi lại số điện thoại; với nhiều trường khác, không hiểu vì sao có số điện thoại cá nhân của em. Em còn nhận được cả thư chuyển qua đường bưu điện. “Em thấy thật sự rất phiền. Vì với trường muốn học, em đã đăng ký nguyện vọng và đang chờ xét tuyển”, em N.T.A nói.

Lý giải về việc dễ dàng tuyển sinh Đại học năm nay ông Nguyễn Hữu Định cho rằng: “Sau khi bỏ quy định điểm sàn chung cho các trường Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định điểm sàn đối với khối ngành sức khỏe và sư phạm. Các khối ngành còn lại, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào do các trường tự quy định. Vì vậy, điểm chuẩn ở nhiều trường thuộc dạng khá thấp.

Hơn nữa việc các trường có thể dễ dàng tuyển sinh bằng đa dạng hình thức xét tuyển nhất là xét tuyển học bạ điều này càng khiến việc đỗ Đại học dễ hơn bao giờ hết. PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho rằng khi Bộ GD&ĐT không còn áp dụng điểm sàn chung thì các trường Đại học lâu nay khó tuyển sinh phải tự hạ điểm chuẩn để tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu. Việc này cũng dễ hiểu bởi nếu không tuyển sinh được, trường sẽ không có nguồn thu và sẽ khó tồn tại.

Tuyen Sinh 2020 Trung Tuyen Dai Hoc Qua De Dang (2)
 Thí sinh tham gia tuyển sinh Đại học năm 2020

Đầu vào dễ đỗ Đại học nhưng đầu ra khó đạt chất lượng 

Những năm gần đây việc đậu Đại học quá dễ dàng nên học sinh dường như không mặn mà lắm với việc học nghề, học cao đẳng. Cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay. Việc xem xét học nghề hay học các bậc thấp hơn đại học chỉ được là phương án cuối cùng trong khi Đại học các trường hạ thấp điểm chuẩn xuống tận đáy để vét thí sinh. 

Số lượng thí sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (năm 2020 là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông) luôn có xu hướng giảm, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của các trường Đại học lại tăng nên để cạnh tranh tuyển sinh để thí sinh vào học Đại học. 

Cũng đồng quan điểm, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học FPT, nói rằng chất lượng đầu vào tốt thì đào tạo đỡ vất vả và thường cho ra kết quả tốt. Ngược lại, chất lượng đầu vào thấp thì quá trình đào tạo sẽ rất vất vả mà chưa chắc đạt được chuẩn đầu ra. Việc xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào như thế nào là do chiến lược của từng trường Đại học theo cơ chế tự chủ tuyển sinh. Đồng thời trách nhiệm của các trường với người học, với xã hội. Có trường quyết không hạ chuẩn đầu vào, kể cả khi không đủ chỉ tiêu để bảo đảm chất lượng đầu ra. Cũng có trường chấp nhận lấy điểm thấp để cho đủ chỉ tiêu và được năm nào hay năm đó.

Theo ông Tùng, nếu lấy đầu vào thấp mà khắt khe đầu ra thì nhiều sinh viên không thể hoàn tất chương trình đào tạo gây ra sự lãng phí lớn cho xã hội; còn nếu cứ buông chất lượng để tuyển sinh vào được, ra được thì sẽ cung cấp cho thị trường lực lượng lao động không có chất lượng. Về lâu dài, thị trường giáo dục sẽ có sự đào thải, trường không có nguồn lực và không có chất lượng sẽ càng khó khăn, không tồn tại được. Cũng theo ông Tùng, đào tạo Đại học không nhất thiết tỉnh nào cũng có trường mà yếu tố chất lượng phải là yếu tố hàng đầu. 

>>Tham gia Gruop Làng Sinh viên để cùng chuẩn bị cho việc học sắp tới trên giảng đường nhé>>>

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top