Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Giao kỳ thi tốt nghiệp 2020 cho địa phương là hợp lý

Nhiều chuyên gia giáo dục tại các trường Đại học Cao đẳng thống nhất với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 và cho rằng việc giao cho địa phương và gắn với trách nhiệm người đứng đầu là hoàn toàn hợp lý. 

Giao Ky Thi Tot Nghiep 2020 Cho Dia Phuong La Hop Ly
 Ảnh minh họa: Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm 2019

Giao kỳ thi tốt nghiệp 2020 cho địa phương là hợp lý

Đến thời điểm hiện tại ngoài trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức thi riêng còn đại đa số các trường Đại học Cao đẳng vẫn sẽ tin tưởng và sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp năm nay để tuyển sinh. Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí chất lượng trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết. Trong bối cảnh hiện nay, việc giao cho các địa phương chủ trì tổ chức kỳ thi  gán trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương đó. Đồng thời các trường đại học tự chủ trong tuyển sinh là phù hợp với thực tiễn và xu thế.

“Chúng tôi đồng tình với quy định tại Điều 12 Quy chế tuyển sinh Đại học Cao đẳng về tổ chức thi, kiểm tra riêng để tuyển sinh. Trong đó, có quy định các trường tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh, bao gồm thi các môn văn hóa hoặc thi đánh giá năng lực hoặc hình thức thi khác hoặc kết hợp một số hình thức thi, phải tuân thủ các yêu cầu bảo đảm chất lượng. Đối với các trường tổ chức thi, kiểm tra năng khiếu để tuyển sinh cũng phải tuân thủ các yêu cầu bảo đảm chất lượng” ông Định chia sẻ.

Cũng theo PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận xét: Quy chế tuyển sinh 2020 rõ ràng, đáp ứng nguyên tắc cơ bản của năm trước và có điều chỉnh phù hợp với bối cảnh thực tiễn của năm nay.

Theo ông Tuấn, trong bối cảnh hiện nay, việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học trong khâu tuyển sinh và giao cho địa phương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là hợp lý. Bộ GD&ĐT vẫn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm để đảm bảo tránh tiêu cực.

Giao Ky Thi Tot Nghiep 2020 Cho Dia Phuong La Hop Ly 2
Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2019 tại Nam Định.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho biết, với việc ban hành đề thi tham khảo vừa rồi, đề thi vừa đảm bảo nội dung kiến thức học tập của học sinh, vẫn có sự phân hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường tuyển sinh. Qua đó, thầy – trò yên tâm trong dạy –học và ôn tập.

Cô Lâm cho biết, điều tất yếu sẽ xảy ra không sớm thì muộn cho việc giao cho các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp chẳng qua là năm nay do ảnh hưởng của Dịch bệnh nên lúc đầu vấp phải sự khó khăn và phản ứng của dư luận. Tuy nhiên, để bảo đảm chất lượng, cần thống nhất quan điểm Bộ GD&ĐT ra đề thi chung. Quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay, cần có cơ chế giám sát của Bộ, địa phương và các cơ sở giáo dục đại học.

“Chúng ta thống nhất hạn chế tổ chức kỳ thi riêng của các trường trong năm nay, không tạo áp lực thêm cho thí sinh khi mà tình hình dịch bệnh vừa qua quá căng thẳng. Việc tuyển sinh năm nay, Bộ  GD&ĐT nên tiếp tục hỗ trợ các trường lọc ảo” – Cô Phạm Phương Lâm chia sẻ.

Về cơ bản đến thời điểm hiện tại các trường đa phần là không thay đổi phương án tuyển sinh như các năm trước đó là xét tuyển bằng điểm thi. Vì thế, đại diện nhiều trường Đại học Cao đẳng cũng mong muốn, Bộ tiếp tục hoàn thiện phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh năm nay, nhất là phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu để công tác lọc ảo ngày càng tốt hơn.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top