Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Giáo dục hướng nghiệp 2021 nên bắt đầu sớm ở các trường

Hiện tại nhiều trường trung học phổ thông và trung học cơ sở đã kết thúc chương trình học kỳ 1 của các năm cuối cấp, hoạt động tuyển sinh năm 2021 cũng được nhiều trường Đại học phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp thực hiện. 

Giao Duc Huong Nghiep 2021 Nen Bat Dau Som O Cac Truong
Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2021

Giáo dục hướng nghiệp 2021 nên bắt đầu sớm ở các trường

Mùa tuyển sinh năm 2021 đã được khởi động bởi các phương án tuyển sinh của nhiều trường Đại học Cao đẳng, song hành với đó là các đợt tư vấn tuyển sinh được các trường Đại học Cao đẳng phối hợp với các tổ chức giáo dục thực hiện trên cả nước. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về việc vai trò định hướng và hướng nghiệp đối với các em học sinh của trường trung học phổ thông và trung học cơ sở ở đâu, ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay. 

Lấy ví dụ giải thích cho lời nói của mình, ông Nguyễn Hữu Định cho rằng thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các ngày hội tư vấn tuyển sinh trên cả nước kéo dài rải rác suốt cả năm học để các em học sinh, đặc biệt là thí sinh lớp 12 đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn trường… được tìm hiểu về các ngành nghề trong xã hội.

Đây là những thông tin tham khảo rất đáng quý song do điều kiện địa lý và các lý do khác nhau nên không phải học sinh nào cũng có thể tham gia. Vì vậy, bên cạnh những hoạt động ở tầm bao quát như vậy, theo các chuyên gia tuyển sinh có 3 vấn đề cần lưu ý.

  • Thứ nhất, việc hướng nghiệp cần phải được cụ thể đến từng trường, từng lớp. Có như vậy, mọi học sinh mới được bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin hướng nghiệp.
  • Thứ hai, theo chuyên gia, việc tìm hiểu qua mạng internet hiện nay rất đa dạng, phong phú và dễ dàng nhưng cũng bao gồm mặt trái. Đó là thông tin nhiều tầng, nhiều lớp và đến từ các nguồn khác nhau, không phải nơi nào cũng chuẩn xác, trung thực và đáng tin cậy nên để những em học sinh chưa có nhiều trải nghiệm thực tế tự “bơi”, tự tìm kiếm trong bể thông tin như vậy sẽ rất khó khăn. Bài học kinh nghiệm từ các khóa tuyển sinh liên kết của nhiều trường ĐH bị phanh phui là sai phạm mặc dù đã được xác nhận trên cả cổng thông tin điện tử của Bộ GDĐT cho thấy, nếu chỉ dựa trên việc tìm kiếm thông tin bằng các cú click chuột thực sự rất khó kiểm soát.
  • Thứ ba, nếu trao trách nhiệm hướng nghiệp về gia đình thì rất khó vì trên thực tế, bố mẹ có thể là người hiểu con mình nhất nhưng không phải ai cũng có kiến thức, hiểu biết để định hướng cho con em mình. Không hiếm trường hợp bố mẹ bày tỏ quan điểm ủng hộ hoàn toàn sự lựa chọn của con nhưng điều này sẽ chỉ có ý nghĩa nếu học sinh đó lựa chọn đúng ngành, đúng trường mà mình yêu thích và có năng lực phù hợp.

Như vậy, bố mẹ có thể là một kênh tham khảo tuyệt vời nhưng đó là trong điều kiện lý tưởng, còn nếu không, nhà trường vẫn phải là đơn vị có trách nhiệm hướng nghiệp đầu tiên cho học sinh của mình. Vậy câu hỏi đặt ra là nhà trường cần bắt đầu từ đâu?

Giao Duc Huong Nghiep 2021 Nen Bat Dau Som O Cac Truong
Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh tại TPHCM

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay, hiện nay nhiều trường THCS và THPT có đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn hướng nghiệp. Nhưng trên thực tế, không phải học sinh nào cũng tìm đến các giáo viên này để được tư vấn. Trong khi đó, giáo viên chủ nhiệm là người sát sao nhất với học sinh trong lớp của mình. Nên đây sẽ là những người có vai trò quan trọng trong việc định hướng, tư vấn cho các em về hướng đi sắp tới.

Tuy nhiên, năng lực của mỗi cá nhân là có hạn nên theo phân tích của các chuyên gia, cần huy động sức mạnh tập thể để đạt hiệu quả hướng nghiệp cao nhất. Cụ thể, nếu như mỗi thầy cô giáo đều “xắn tay” vào thì hiệu quả chắc chắn sẽ được nâng lên. Đơn cử như giáo viên có thể giới thiệu cho học sinh về nghề nghiệp giáo viên của mình – điều này là một thuận lợi nhưng nếu học sinh hỏi về nghề kế toán thì sao?

Các em mong muốn có được những hình dung được công việc sau khi ra trường là gì? Xung quanh các em có người thân, người quen để tham khảo thì quá tốt, còn nếu không thì các em lấy thông tin ở đâu?

Nhà trường có thể mời một chuyên gia trong lĩnh vực này đến để trao đổi trước toàn trường hoặc tổ chức một buổi trao đổi để những học sinh quan tâm đến nghề nghiệp này tham dự tìm hiểu thông tin. Nguồn kinh phí tổ chức có thể huy động xã hội hóa, liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn tài trợ. Cô Lâm đưa ra. 

Mới đây nhất Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 của 250 trường trung học phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh, một số địa phương sẽ được tư vấn tuyển sinh cho mùa tuyển sinh năm 2021 với chủ đề “Đúng ngành nghề – Sáng tương lai”

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top