Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Đột quỵ, thời gian sống còn: Nguy cơ và khả năng phục hồi

Đột quỵ có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong bài viết này, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ tìm hiểu về thời gian sống khi bị đột quỵ bao lâ tử vong và các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phục hồi.

1. Đột quỵ là như thế nào?

Cô Trương Thị Thanh Nga, giảng viên Cao đẳng điều dưỡng tphcm – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đột quỵ xảy ra khi có sự tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu trong não, làm giảm lưu lượng máu đến não và gây tổn thương não. Có hai loại chính là đột quỵ nhồi máu não và đột quỵ xuất huyết não. Đột quỵ nhồi máu não xảy ra khi mạch máu trong não bị tắc nghẽn, còn đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ.

<center><em>Mô tả cơ chế hình thành cơn đột quỵ</em></center>
Mô tả cơ chế hình thành cơn đột quy

2. Bị đột quỵ bao lâ tử vong và khả năng sống sót là bao lâu?

2.1. Khoảng thời gian có thể dẫn đến tử vong sau khi mắc đột quỵ

Khi nói về khoảng thời gian giữa việc mắc đột quỵ và khả năng tử vong, không có một số cụ thể bởi vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ: Các đột quỵ có thể từ nhẹ đến nặng. Những cơn đột quỵ nặng thường gây ra tổn thương nghiêm trọng cho não và có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức hoặc trong một thời gian ngắn sau đó.

Thời gian bắt đầu điều trị: Thời điểm bắt đầu điều trị có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuối cùng. Việc bắt đầu điều trị sớm có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong và tăng cơ hội sống sót.

Tình trạng sức khỏe: Những người có các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao, béo phì có thể có nguy cơ tử vong cao hơn sau một cú đột quỵ.

Chăm sóc y tế: Việc nhận được chăm sóc y tế đúng cách sau khi mắc đột quỵ cũng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ tử vong và tối ưu hóa cơ hội sống sót. Điều này bao gồm việc theo dõi chặt chẽ, cung cấp liệu pháp phục hồi, và quản lý các vấn đề y tế khác.

Phản ứng cơ thể: Mỗi người phản ứng khác nhau với đột quỵ. Một số người có thể phản ứng nghiêm trọng hơn, trong khi người khác có thể phản ứng nhẹ nhàng hơn và có cơ hội sống sót cao hơn.

Tóm lại, không thể dự đoán chính xác khi nào một người sẽ tử vong sau khi mắc đột quỵ. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng sớm và điều trị kịp thời là quan trọng để giảm thiểu tỷ lệ tử vong và tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân.

<center><em>Nhận diện sớm và xử trí cấp cứu đúng cách là yếu tố quyết định đến cơ hội sống của bệnh nhân đột quỵ</em></center>
Nhận diện sớm và xử trí cấp cứu đúng cách là yếu tố quyết định đến cơ hội sống của bệnh nhân đột quỵ

2.2. Cơ hội sống sau đột quỵ

Chia sẻ với sinh viên Cao đẳng Y dược TPHCM cô Thanh Nga, giảng viên tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm:

Mặc dù đột quỵ có thể gây ra tổn thương chức năng nghiêm trọng, nhưng vẫn có những trường hợp sống sót và hồi phục. Việc cấp cứu đột quỵ trong thời gian vàng là vô cùng quan trọng để cứu sống bệnh nhân.

Thời gian vàng để cấp cứu người bệnh đột quỵ là 3 – 4.5 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên như khó nói, yếu tay chân, miệng méo, mặt lệch về một bên, hoặc đau đầu. Một số ít trường hợp có thời gian vàng lên đến 6 – 24 giờ từ khi xuất hiện dấu hiệu báo trước cơn đột quỵ. Tuy nhiên, thời gian cứu chữa đột quỵ ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ tử vong, và can thiệp càng sớm càng giảm thiểu nguy cơ này.

Cứu sống bệnh nhân đột quỵ trong thời gian vàng là vô cùng quan trọng, vì mỗi phút trôi qua có thể dẫn đến mất khoảng 2 triệu tế bào não. Các biện pháp cứu chữa sẽ được thực hiện dựa trên khung giờ cứu chữa của bệnh nhân.

Cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ được coi như một cuộc đua với tử thần để không bỏ lỡ giờ vàng quý báu. Khi được cứu chữa trong thời gian vàng, nguy cơ các biến chứng như xẹp phổi, lú lẫn, hoặc liệt sẽ giảm, và khả năng cứu sống bệnh nhân sẽ tăng lên.

Đột quỵ không chỉ ảnh hưởng đến chức năng cơ thể mà còn đe dọa tính mạng. Do đó, người bệnh cần sự hỗ trợ tinh thần và xã hội từ gia đình, bạn bè và các chuyên gia y tế để có thể phục hồi tinh thần sau đột quỵ.

<center><em>Điều trị trong giờ vàng giúp tháo gỡ lo lắng bị đột quỵ bao lâu thì tử vong</em></center>
Điều trị trong giờ vàng giúp tháo gỡ lo lắng bị đột quỵ bao lâu thì tử vong

Vậy, những yếu tố quyết định thời gian tử vong sau đột quỵ bao gồm mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ, thời điểm từ khi bệnh xảy ra đến khi nhận được điều trị, và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Mặc dù đột quỵ có thể dẫn đến tử vong, nhưng nhiều người có thể sống sót và hồi phục hoàn toàn với điều kiện nhận được chăm sóc y tế đúng lúc và hiệu quả. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ và thực hiện cấp cứu kịp thời và đúng cách là vô cùng quan trọng để tăng cơ hội sống sót và hồi phục sau đột quỵ.

Nguồn: Tin y tế – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top