Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Đối diện với mức phạt nặng nếu vứt khẩu trang không đúng nơi quy định

5-7 triệu đồng là mức phạt mà người dân phải chịu khi có hành vi vứt khẩu trang không đúng nơi quy định. Đây là nội dung dược ghi rõ trong văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, UBND tỉnh, thành phố.

UnnamedPhạt từ 5 – 7 triệu đồng nếu người dân vứt khẩu trang không đúng nơi quy định

Xử phạt nặng để nâng cao ý thức phòng dịch

Nhằm hạn chế sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, mới đây  Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Công an, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Căn cứ Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị nói trên chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân khi tháo bỏ khẩu trang chỉ nên cầm vào phần dây đeo qua tai.Ssau khi tháo khẩu trang, cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay; bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín nơi công cộng. Bên cạnh các biện pháp tuyên truyền, các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Theo điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng (trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này), bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Theo đó Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Nghiêm cấm tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Khẩu trang sau khi sử dụng phải được bỏ thùng rác chuyên dụng, không được thải ra ngoài môi trường và phải được thu gom, xử lý như đối với chất thải thông thường.

Trong vấn đề phòng dịch người dân cũng cần lưu ý vệ sinh chân tya sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài, chủ động bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Khi cơ thể có bất kỳ biểu hiện gì cần tới ngay đơn vị y tế gần nhất đề kiểm tra. Hiện nay dịch C.o.r.o.n.a đang diễn biến khá phức tạp vì thế người dân cần nâng cao ý thức để đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top