Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bộ Y tế cảnh báo trường tư thục khi đua nhau mở ngành Y dược

Trước lo lắng của dư luận khi nhiều trường đại học tư thục đào tạo ngành Y, đại diện Bộ Y tế cho biết nếu không đủ điều kiện sẽ không cấp chứng chỉ nghề kể cả sinh viên đã tốt nghiệp.

Nhung Sinh Vien Khong Nghi Hoc Trong Dich Virus Corona 10
Sinh viên Y tại Đại học Y Hà Nội. 

Bộ Y tế cảnh báo trường tư thục khi đua nhau mở ngành Y dược

Mùa tuyển sinh năm 2021 nhiều trường Đại học tư thục được cấp phép đào tạo nhóm ngành y dược, trong đó có những trường Đại học đa ngành và hầu như chưa có kinh nghiệm trong đào tạo khối ngành đặc biệt này. Điều này tạo ra không ít lo ngại những ngày gần đây. 

Trước đó đại diện Bộ GD&ĐT cũng đã có những phản hồi về việc cấp phép đào tạo với nhóm ngành y dược. Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết nếu đáp ứng điều kiện, các trường được phép mở ngành liên quan khối y dược. Bộ cũng sẽ kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng.

Bộ GD&ĐT cho rằng việc mở ngành nói chung cũng như đào tạo khối ngành về sức khỏe là nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của khối ngành quan trọng này trong phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương, của đất nước. Do vậy, việc các cơ sở giáo dục đại học mở các ngành và tổ chức đào tạo là nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp nguồn nhân lực cấp thiết cho thị trường lao động. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Cao đẳng Dược cho thông tin. 

Phản hồi về vấn đề đang được dư luận quan tâm, ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, Cục đang nghiên cứu về việc quản lý chất lượng đào tạo ngành y của các trường mở mới.

“Chúng tôi khuyến cáo các trường khi đã mở mã ngành cần phải đảm bảo chất lượng đào tạo. Bởi thời gian tới, Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá đầu ra theo năng lực và cấp chứng chỉ nghề quốc gia. Nếu không đạt điều kiện, chuẩn đào tạo thì không cấp chứng chỉ hành nghề dù sinh viên đã tốt nghiệp. Chúng tôi cũng sẽ thông tin cảnh báo các trường, nếu không làm bài bản thì sẽ khó tồn tại. Cùng đó cũng gắn với trách nhiệm giải trình, chứ không phải ngoài công lập là muốn làm gì thì làm”.

Theo ông Tác, Cục  Khoa học công nghệ và Đào tạo đang cho kiểm tra, rà soát lại tất cả các trường có mở ngành y. “Thậm chí, một số trường cũng đã mở ngành đào tạo rồi, nhưng khi chúng tôi đi kiểm tra thấy cũng không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất”.

 Bộ Y tế cũng sẽ kiến nghị với Bộ GD-ĐT về việc xem xét điều kiện mở mã ngành của khối sức khỏe. “Ví dụ đào tạo bác sĩ, như Trường Đại học Y Hà Nội hiện có tới 43 bộ môn mới chạy được một chương trình bác sĩ. Nhưng trong quy định của Bộ GD&ĐT hiện nay chỉ cần 1 tiến sĩ và 5 thạc sĩ thì có thể mở được một mã ngành chẳng hạn, thì làm sao đáp ứng được đào tạo ngành y”, ông Tác nói.

Bo Y Te Canh Bao Truong Tu Thuc Khi Dua Nhau Mo Nganh Y Duoc

Quyết định thành lập hội đồng y khoa quốc gia.

Còn theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng, tới đây kể cả trường tư cũng như trường công, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện, đảm bảo chất lượng thì hoàn toàn có thể có đầu ra đáp ứng yêu cầu. Khi đó thì xã hội có thể yên tâm. Ngược lại thì sẽ  bị đào thải.

Theo cô Lâm “Tới đây, Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kiểm tra, thẩm định đánh giá chất lượng đào tạo các ngành sức khỏe của các trường trên toàn quốc. Với những sinh viên ngành y nhưng không đạt các tiêu chuẩn thì không được cấp chứng chỉ nghề, đồng nghĩa với việc không được khám chữa bệnh. Như vậy, học viên sẽ tìm đến những trường mà học xong có thể được cấp chứng chỉ hành nghề để theo học”. 

Cũng trong chiều qua (15/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao quyết định thành lập và bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Hội đồng phải tổ chức các kì thi định kỳ cấp chứng chỉ hành nghề y thiết thực, công bằng, hướng theo chuẩn quốc tế nhưng không được nhiêu khê và nhất thiết phải rất khoa học, minh bạch.

Hội đồng Y khoa quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch có nhiệm vụ xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp cho các chức danh hành nghề khám bệnh, chữa bệnh để đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Tham gia giám sát, đánh giá việc tuân thủ chuẩn năng lực nghề nghiệp của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về y tế và theo quy định của pháp luật.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật: Xây dựng và thử nghiệm Bộ ngân hàng câu hỏi đánh giá năng lực hành nghề, xây dựng tiêu chuẩn của cơ sở tổ chức đánh giá năng lực hành nghề, xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu quốc gia về đánh giá năng lực hành nghề.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top