Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bộ GD&ĐT phản hồi về việc chưa tốt nghiệp đã nhận giấy báo trúng tuyển ĐH

Vụ giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT khẳng định chưa tốt nghiệp trung học phổ thông đã nhận giấy báo trúng tuyển đại học là trái với quy định của quy chế tuyển sinh năm 2020. 

Bo Gddt Phan Hoi Ve Viec Chua Tot Nghiep Da Nhan Giay Bao Trung Tuyen Dh
Thông báo trúng tuyển của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM gửi cho thí sinh – Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Bộ GD&ĐT phản hồi về việc chưa tốt nghiệp đã nhận giấy báo trúng tuyển ĐH

Cụ thể nhiều trường Đại học ở phía Nam đã gửi giấy báo kết quả trúng tuyển bằng thư hoặc thư điện tử (gmail) khiến nhiều phụ huynh và học sinh ngỡ ngàng vì thời điểm bây giờ mới chỉ là giữa học kỳ II và kỳ thi tốt nghiệp còn những hơn 2 tháng nữa mới diễn ra. Việc thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông đã gọi trúng tuyển đại học là trái quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành. Trong trường hợp này, việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển sinh Đại học của các cơ sở đào tạo sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Quy chế tuyển sinh năm 2020 về việc xử lý các trường, cán bộ tuyển sinh và thí sinh vi phạm quy chế. Đại diện Vụ GD&ĐH cho hay. 

Các trường Đại học nếu vi phạm về tuyển sinh này tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị áp dụng xử lý theo quy định hiện hành. Do đó, song song với công tác hướng dẫn, phổ biến, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường đại học. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định.

Trước đó theo ông Nguyễn Hữu Định cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y dược nhiều năm cho hay, việc tuyển sinh kiểu này không khác gì vơ bèo vạt tép, chạy trước để lôi kéo thí sinh giành giật khỏi các trường sau đó. Việc gửi giấy báo thời điểm này sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến tâm lý của các em học sinh đang trong giai đoạn nước rút về học và ôn tập. 

Bo Gddt Phan Hoi Ve Viec Chua Tot Nghiep Da Nhan Giay Bao Trung Tuyen Dh (2)
 Học sinh 12 tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2020

Theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên của Bộ GD&ĐT đã ban hành, thì kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay sẽ diễn ra vào ngày 09 và 10-8. Do đó việc xét tuyển Đại học, Cao đẳng phải đến khi các trường cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, kết quả thi các môn năng khiếu (nếu có). Sau thời gian đó, Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn cho khối ngành sức khỏe, sư phạm (dự kiến là vào ngày 7-9).

Tiếp theo là các trường sẽ công bố điểm xét tuyển. Sau khi các trường Đại học Cao đẳng công bố điểm xét tuyển, thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 09 đến 16-9 (trực tuyến) và đến ngày 18-9 (trực tiếp tại điểm nhận hồ sơ). Từ ngày 24 đến 26-9, các trường thực hiện xét tuyển (lọc ảo) và ngày 27-9 công bố điểm trúng tuyển. 

Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, chỉ mới tháng 06 thôi nhưng rất nhiều thí sinh ở khu vực phía Nam đã nhận được thông báo trúng tuyển của các trường tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi kỳ thi tốt nghiệp còn hơn 2 tháng nữa mới diễn ra. Được biết đây là giấy báo kết quả trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển học bạ mà các trường này triển khai trước đó.

Theo cô Phí Thị Mơ – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Mặc dù việc xét tuyển bằng hình thức học bạ được tiến hành nhanh, gọn lẹ hơn các hình thức khác tuy nhiên các em học sinh cũng nên cân nhắc việc xét tuyển bằng hình thức này nếu xác nhận nhập học bằng hình thức này có nghĩa sẽ từ chối trúng tuyển bằng các hình thức khác nếu em học sinh đó tham gia. 

Liên quan đến thông tin về việc chưa tốt nghiệp đã có giấy báo gọi nhập học trên, Đại diện Trường Đại học Công Nghệ, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng cho biết, sau khi báo phản ánh, Hội đồng tuyển sinh của trường đã họp rút kinh nghiệm và yêu cầu thực hiện theo đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Còn đối với trường Đại học Tài chính Marketing Thành phố Hồ Chí Minh, PGS-TS Trần Nguyễn Ngọc Anh Thư, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế trường này cho hay, ban giám hiệu nhà trường cũng họp với bộ phận tuyển sinh về thông tin mà báo phản ánh. Viện Đào tạo quốc tế cũng cho rà soát và điều chỉnh lại thông tin, yêu cầu bộ phận tuyển sinh rút kinh nghiệm, khắc phục những sai sót trong việc gửi thông tin sớm cho các thí sinh. 

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top