Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bộ GD phản hồi về những tranh cãi trong đề thi TN GDCD

Liên quan đến câu hỏi 117, mã đề 310 của đề thi TN môn Giáo dục công dân về quyền bình đẳng trong kinh doanh, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có ý kiến phản hồi về vấn đề này.

Bo Gd Phan Hoi Ve Nhung Tranh Cai Trong De Thi Tn Gdcd
Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp năm 2020

Bộ GD phản hồi về những tranh cãi trong đề thi TN GDCD

Cụ thể tại cuộc họp báo kết thúc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2020 vào chiều ngày 10.08 ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ánh đề thi Giáo dục công dân có câu hỏi chưa chính xác, ông cho biết Bộ sẽ cùng Hội đồng ra đề thi sẽ xem xét kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ GD&ĐT thông tin về nội dung này được lấy từ bài 4, trang 38, sách giáo khoa Giáo dục công dân lớp 12 hiện hành. Phân tích sâu hơn về nội dung này, các chuyên gia sẽ có ý kiến; nếu cần thiết Hội đồng ra đề thi tốt nghiệp sẽ có thông tin thêm về câu hỏi đang thắc mắc trên.

Trước đó theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, thí sinh hoàn thành bài thi Khoa học xã hội với 3 môn Lịch Sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Kết thúc bài thi tốt nghiệp này, một số giáo viên, giảng viên Luật cho rằng câu hỏi 117, mã đề 310, các đáp án đưa ra không thuyết phục, khó lựa chọn đáp án đúng.Cụ thể, câu 117, mã đề 310 trong đề thi GDCD năm 2020 ra như sau:

“Trên cùng một địa bàn, khách sạn của chị X và khách sạn của chị Y đều chưa trang bị đầy đủ thiết bị phòng, chống cháy nổ theo quy định. Trong một lần kiểm tra, phát hiện sự việc trên nhưng ông B là cán bộ có thẩm quyền lập biên bản xử phạt chị X mà bỏ qua lỗi của chị Y vì chị Y là em họ của ông. Biết chuyện, em trai chị X là anh C làm nghề tự do đã bịa đặt việc chị Y sử dụng chất cấm để chế biến thức ăn khiến lượng khách hàng của chị Y giảm sút. Những ai sau đây vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

  • A. Chị Y, chị X và anh C
  • B. Chị Y, ông B và anh C
  • C. Chị X, chị Y và ông B
  • D. Chị X, ông B và anh C”.

1 8746

Nội dung của đề đang gây tranh cãi về các đáp án đưa ra không ổn, do đó thí sinh khó lựa chọn đáp án đúng.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược cho biết, tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi tốt nghiệp năm 2020. Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết sẽ kỷ luật 18 giám thị khiến 126 thí sinh phải thi lại tốt nghiệp năm 2020 tại 3 tỉnh Điện Biên, Bắc Ninh, Bình Phước.

Cụ thể, tại một điểm thi của tỉnh Điện Biên, giám thị coi thi môn Địa lý ở 7 phòng thi tốt nghiệp đã mắc lỗi phát đề chậm, ảnh hưởng đến thời gian làm bài 5 phút nhưng không bù giờ cho thí sinh dẫn tới phải tổ chức thi lại cho 117 thí sinh bằng đề thi tốt nghiệp dự bị vào sáng nay 11/8.

Tại Bắc Ninh, giám thị của một phòng thi tốt nghiệp tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Yên Phong 1, huyện Yên Phong ký nhầm vào ô giành cho giám khảo, sau đó ký lại và làm chậm giờ làm bài của thí sinh tại đây.

Còn tại Bình Phước, do một thí sinh tưởng mình được miễn thi môn Địa lý nên không làm bài thi tốt nghiệp, giám thị đã không kiểm tra lại danh sách thí sinh phải dự thi nên không kịp thời phát hiện việc em này không được miễn thi. Mặc dù là lỗi cả 2 bên nhưng để tạo điều kiện cho thí sinh, tỉnh Bình Phước đã bố trí cho thí sinh này thi lại bằng đề dự phòng.

“Chúng tôi đang xem xét hình thức xử lý kỷ luật. Đây cũng là kỳ thi tốt nghiệp  mà số lượng cán bộ giám thị coi thi bị xử lý kỷ luật nhiều nhất vì vi phạm quy chế thi”

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay cả nước thống kê sau buổi thi có tổng số 900.079 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó có 26.308 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi. Tổng số điểm thi trên cả nước là 2.029, số phòng thi là 38.210. Trong 2 ngày thi, có tổng số 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 1 thí sinh bị khiển trách, 38 thí sinh bị đình chỉ; 18 cán bộ vi phạm quy chế thi.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top