Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bộ GD chỉ đạo xử lý vụ học sinh đánh bạn chỉ vì chê màu giầy

Bộ GD&ĐT vừa chỉ đạo Sở GD&ĐT Bình Dương xử lý nghiêm vụ nữ sinh đánh nhau, quay clip, tung lên mạng xã hội, trước đó trên mạng xã hội xuất hiện clip học sinh trung học đánh nhau nguyên nhân là do chê màu giầy thể dục của bạn. 

Che Mau Giay Cua Ban Mot Nu Sinh Bi Danh Hoi Dong Da Man
Ảnh cắt từ clip trên mạng xã hội

Bộ GD chỉ đạo xử lý vụ học sinh đánh bạn chỉ vì chê màu giầy

Ngày 22/10, ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT, cho biết sự việc ở Bình Dương tuy xảy ra ngoài trường học, là hành vi bạo lực cần phải lên án mạnh mẽ.

Những học sinh trường THCS Lê Quý Đôn (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát) đánh nhau đã gây rối trật tự công cộng, làm xấu đi hình ảnh đẹp đẽ của học sinh nói riêng, thế hệ trẻ nói chung và ảnh hưởng các hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị Sở GD&ĐT Bình Dương chỉ đạo Phòng GD&ĐT thị xã Bến Cát yêu cầu hiệu trưởng THCS Lê Quý Đôn xác minh sự việc, báo cáo về bộ trước ngày 25/10.

Đồng thời, Sở GD&ĐT Bình Dương cần phối hợp chính quyền, Công an thị xã Bến Cát để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Những hành vi của nhóm học sinh trên sẽ được đối chiếu theo quy định về gây rối trật tự công cộng, Luật An ninh mạng, Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT ngày 12/4 của Bộ trưởng GD&ĐT quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên.

Trên cơ sở hồ sơ của cơ quan công an, Sở GD&ĐT Bình Dương chỉ đạo nhà trường tiến hành các bước xem xét, áp dụng hình thức kỷ luật học sinh theo quy định của pháp luật, ngành.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Bình Dương chỉ đạo các trường học trên địa bàn tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật về luật trẻ em, an ninh mạng, nghị định số 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Các nhà trường cần khẩn trương xây dựng, ban hành và thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong các trường học. Giáo viên cần chủ động nắm bắt mâu thuẫn, vướng mắc của học sinh, kịp thời phối hợp gia đình để tháo gỡ, xử lý.

Trước đó, clip nữ sinh bị hai bạn nữ khác túm tóc, đấm đá tới tấp, được chia sẻ trên mạng xã hội. Một số bạn gần đó không can ngăn, quay clip.

Ông Lê Minh Vũ, Phó trưởng phòng GD&ĐT thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết Ban giám hiệu trường THCS Lê Quý Đôn đang làm việc với những học sinh xuất hiện trong clip đánh nhau để tìm hiểu, làm rõ vụ việc và có hướng xử lý phù hợp.

Ông Vũ cho biết thêm một số học sinh có xích mích với nhau nên vào buổi học thể dục, các em này ra sân Trung tâm Hội nghị thị xã Bến Cát “giải quyết mâu thuẫn”.

Danhnhau

Trước đó, tối 21.10, ông Trần Lê Thân Minh Tuệ, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, Bình Dương) đã có thông tin cụ thể về nguyên nhân nhóm học sinh nữ vây đánh một học sinh khác.

Theo báo cáo của trường, vụ việc diễn ra vào trưa 19.10. Người bị đánh là nữ sinh lớp 9, nhóm 4 em đánh đang học lớp 8 tham gia trực tiếp, 12 em học sinh khối 8 khác đứng cổ vũ và quay clip. Nguyên nhân ban đầu được xác định là trong giờ học thể dục các nữ sinh khối 8 thấy nữ sinh lớp 9 đi giày nổi hơn nên có lời qua tiếng lại, do tuổi học trò bồng bột hiếu thắng không kiềm chế nên các em rủ nhau đánh bạn kia.

Sau khi xác định nhóm học sinh tham gia đánh hội đồng, chiều cùng ngày, Ban Giám hiệu đã mời phụ huynh cùng các em lên làm việc. Nhóm học sinh đã viết tường trình kiểm điểm và cam kết khắc phục hậu quả, hứa không tái phạm. Nhà trường cũng yêu cầu phụ huynh của các em này phối hợp với trường tăng cường giáo dục các em để tình trạng trên không còn tái diễn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát đã có chỉ đạo Ban Giám hiệu trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn xử lý nghiêm vụ việc này, vừa mang tính giáo dục, nhưng cũng phải đủ sức răn đe, để những vụ việc này sẽ không còn tái diễn trong thời gian tới ở các em học sinh nữa.

Tổng hợp tin tức giáo dục.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top