Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bộ GD&ĐT chính thức trình 2 phương án cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay

Sau hàng loạt những đóng góp ý kiến về việc tổ chức hay không tổ chức thi THPT quốc gia năm nay thì Bộ GD&ĐT cũng đã chính thức trình Chính phủ 2 phương án cho kỳ thi năm nay. 

Bọ Gddt Chinh Thuc Trinh 2 Phuong An Cho Ky Thi Thpt Quoc Gia Nam Nay (2)

Ảnh minh họa: Học sinh thi THPT quốc gia 2019

Bộ GD&ĐT chính thức trình 2 phương án cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay

Theo phương án trình Chính phủ về kỳ thi năm nay bên cạnh việc tổ chức thì Bộ cũng có phương án không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong trường hợp bất khả kháng. Ban biên tập Trường Cao đẳng Y dược Pasteur xin cập nhật để các em học sinh cũng như quý phụ huynh được nắm rõ về 2 phương án được Bộ GD&ĐT trình Chính phủ của kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Cụ thể ngày, 14.04 tại cuộc họp trực tuyến với ban chỉ đạo Quốc gia về  phòng, chống dịch Covid 19. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ xin ý kiến Chính phủ và Ủy ban thường vụ Quốc hội về kỳ thi THPT Quốc gia. Hai kịch bản thi được Bộ đưa ra, trong đó có tình huống không tổ chức kỳ thi trong năm nay nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Cụ thể đối với phương án không tổ chức thi THPT quốc gia theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định vì lý do bất khả kháng. Bộ cũng tính toán một phương án đó là giao cho các địa phương xét TN trung học phổ thông. Bộ sẽ xin ý kiến Chính phủ và trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho phép việc này để hợp thức với Luật giáo dục hiện hành. 

Phương án thứ 2 là vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đó là, trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát học sinh quay trở lại trường học vào trước ngày 15.06  thì vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào giữa tháng 08 như dự kiến. Bộ lý giải vì sau khi kết thúc năm học vào ngày 15.07 học sinh cũng có gần 1 tháng để ôn tập trước khi bước vào kỳ thi tương tự như năm 2019. 

Phương thức và cách thức cơ bản vẫn giữ nguyên năm cũ, nhưng xem xét giảm số môn thi phù hợp. Hiện nay, chương trình học kỳ 2 của lớp 12 đã được tinh giản. Nội dung phần tinh giản sẽ không có trong đề thi THPT quốc gia sắp tới (nếu thi). Đề thi tham khảo vừa công bố cũng đã điều chỉnh. Bộ cũng sẽ giảm nhẹ thêm yêu cầu với học sinh.

“Đề thi sẽ được giảm nhẹ hết mức có thể, không ra vào các phần kiến thức đã được tinh giản nhưng vẫn phải đảm bảo phân loại được mức độ học lực của học sinh”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

Trước đó thì nhiều chuyên gia cho rằng việc Bộ GD&ĐT lấy mốc thời gian 15.06 và xác định học sinh quay lại trường để quyết định có thi THPT quốc gia trong năm nay hay không là hoàn toàn hợp lý.  Mốc thời gian này để cho học sinh có thể yên tâm và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay mà không bị xáo trộn và hoang mang. Cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay. 

Bọ Gddt Chinh Thuc Trinh 2 Phuong An Cho Ky Thi Thpt Quoc Gia Nam Nay
 Học sinh làm bài thi THPT quốc gia 

Học sinh mong muốn thi, nếu xét TN sẽ thiếu khách quan. 

Trước những kiến nghị của nhiều chuyên gia giáo dục cũng như, hai phương án mà Bộ GD&ĐT trình Chính phủ, nhiều em học sinh đã đưa ra quan điểm của mình trên các diễn đàn mạng xã hội. Trong đó đa phần là các ý kiến mong dịch bệnh mau chóng qua để quay trở lại trường để Bộ tổ chức thi TN. 

Theo lý giải của các em, nếu không tổ chức được kỳ thi năm nay điều này vô tình khiến các em gặp khó. Thay vì học và ôn thi 1 kỳ thi, giờ nếu không tổ chức thi mà chuyển sang xét TN. Nhiều trường Đại học, Cao đẳng chất lượng sẽ chuyển sang hình thức tổ chức bài thi riêng. Các em học sinh lo lắng thời gian thì ngắn trong khi đó lại phải học để hoàn thành chương trình xét lại phải ôn để xét vào trường A, trường B. Mà đâu phải thi một trường là đậu phải thi 2 đến 3 trường để tìm cơ hội. 

Trước đó nhiều chuyên gia giáo dục cũng như đại diện các trường Đại học cũng cho rằng, nếu không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia năm nay nhiều trường Đại học Cao đẳng sẽ gặp khó trong công tác tuyển sinh. Chưa kể đến việc nhiều trường tổ chức thi riêng sẽ dẫn đến hiện tượng hồ sơ ảo rất nhiều. Khó có thể có một mùa tuyển sinh được trọn vẹn. Vị đại diện trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết. 

Do đó, điều mong muốn nhất lúc này của các em học sinh cũng như của toàn dân là mong dịch bệnh sớm qua nhanh để ổn định học tập như thường lệ. 

Trường Cao đẳng Y dược Paster tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top