Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Bắt “Hotgir 9x” cầm đầu đường dây thi hộ chứng chỉ Tin học – Ngoại ngữ

Dự kiến ngày 18.11 tới đây, vụ việc một “hotgirl” điều hành đường dây thi hộ chứng chỉ tiếng Anh và Tin học có quy mô lớn tại Trường Đại học Đồng Tháp sẽ được đem ra xét xử. Đây là vụ án được phát hiện từ năm 2018 và điều đặc biệt là các thủ đoạn trong đường dây này rất tinh vi.

Bat Hotgirl Cam Dau Duong Day Thi Ho Chung Chi Tin Hoc Ngoai Ngu
“Bà trùm” đường dây thi hộ- Lê Thị Mỹ Duyên. Ảnh CQCA cung cấp

Bắt “Hotgirl” cầm đầu đường dây thi hộ chứng chỉ Tin học – Ngoại ngữ.

Trước đó năm 2018 trường ĐH Đồng Tháp đã phối hợp để triệt phá đường dây thi hộ chứng chỉ Tin học và Ngoại ngữ. Thạc sĩ  Lê Chánh Trực, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ – tin học thuộc Đại học Đồng Tháp cho biết: ““Chúng tôi phát hiện vụ thi hộ này từ em sinh viên tên Đỏ” .

Ngày 27.10.2018, Trung tâm tổ chức kỳ kiểm tra năng lực ngoại ngữ tiếng Anh bậc 2, 3 theo VSTEP khóa 31. Buổi chiều cùng ngày, trước khi thi môn nghe và viết, cán bộ này tỏ ra bất ngờ vì gương mặt của thí sinh tên Đỏ buổi chiều không giống với gương mặt của thí sinh tên Đỏ buổi sáng nên báo cáo đến hội đồng coi thi. Đại diện hội đồng coi thi sau khi xem xét, đã kín đáo làm việc ngay với đối tượng. Sau khi xác định Trần Văn Đức (không rõ địa chỉ) là người thi hộ cho Đỏ, đã tiến hành lập biên bản xử lý.

Nhận thấy Đỏ là người lớn lên ở miền quê (sinh năm 1994, huyện Thới Bình – Cà Mau) nên không thể tự mình thiết kế việc thi hộ, mà nhiều khả năng chỉ là “mắc xích” trong đường dây có tổ chức, nên Hội đồng thi báo cáo lên Ban giám hiệu cho rà soát, đối chiếu lại hình ảnh nhận diện vào khu vực thi khóa 31.

Ngày 29.10.2018, sau khi đối chiếu hình ảnh nhận diện vào khu vực thi của toàn khóa 31, phát hiện thêm Lê Thiện Chí (sinh năm 1996, huyện Chợ Lách – Bến Tre, học cùng lớp với Đỏ) đã nhờ người tên Lê Quốc (không rõ nhân thân) thi hộ 2 môn nghe và viết tiếng Anh, lãnh đạo Trường Đại học Đồng Tháp quyết định mở rộng việc kiểm tra và phát hiện thêm 10 trường hợp nhờ thi hộ.

“Nhận định vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy tờ để đánh tráo người thi hộ, ngày 17.12.2018, lãnh đạo Trường Đại học Đồng Tháp đã làm công văn gửi Công an Đồng Tháp nhờ hỗ trợ điều tra làm rõ” – Tiến sĩ Lương Thanh Tân, Phó Hiệu trưởng phụ trách Đại học Đồng Tháp – chia sẻ.

Qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Đồng Tháp xác định từ tháng 02.2017 đến tháng 10.2018, có tổng cộng 32 trường hợp sinh viên Đại học Đồng Tháp nhờ người thi hộ chứng chỉ tiếng Anh và Tin học do Trung tâm tổ chức.

Kết quả điều tra cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng khi biết được tất cả các vụ thi hộ có chung một đường dây là vụ làm giả giấy tờ. Nhưng đáng ngạc nhiên hơn là chủ nhân tổ chức đường dây đó không phải là “đại ca” giang hồ mà chính là  một “hotgirl” sinh viên…

Lê Thị Mỹ Duyên sinh năm 1993 trong gia đình có 2 con ở xã Mỹ Hậu Phú (Cái Bè – Tiền Giang). Sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2011 Lê Thị Mỹ Duyên thi và đỗ vào Khoa sư phạm Văn, khóa 11 của Trường Đại học Đồng Tháp niên khóa 2011-2015.

Hotgirl2 2

Theo xác nhận của lãnh đạo Trường Đại học Đồng Tháp, mãi đến học kỳ I năm học 2017-2018, sinh viên Lê Thị Mỹ Duyên mới tích lũy được 134 tín chỉ, đủ để xét tốt nghiệp, nhưng điểm trung bình chung học tập chỉ đạt 2.47, tức xếp loại Trung bình. Nhưng không hiểu sao, đến nay Mỹ Duyên vẫn chưa làm thủ tục xin xét tốt nghiệp.

Theo tiết lộ của một thành viên của cơ quan điều tra Công an  tỉnh Đồng Tháp, Mỹ Duyên rất tinh quái. Trong suốt quá trình hỏi cung, Mỹ Duyên không chỉ không thừa nhận hành vi tổ chức làm và sử dụng giấy tờ giả để đánh tráo người thi hộ, hơn thế nữa, “hotgirl” này còn mạnh dạn tìm cách biện luận để không thừa nhận lời khai liên quan đến mình từ người thuê thi hộ và người thi hộ.

Ngay sau khi phát hiện vụ thí sinh Nguyễn Văn Đỏ thuê thi hộ, lập tức Duyên nhanh chóng xóa các tài khoản Facebook, Zalo, cùng nhiều tài liệu có liên quan. Hơn thế nữa, Duyên tìm đổi cả số điện thoại thường sử dụng để che dấu hành vi phạm tội của mình. Liền đó, Duyên chủ động tìm đến Đỏ trả lại tiền nhằm tìm cách “xóa bỏ” hành vi phạm tội của mình.

Theo xác nhận của cán bộ điều tra, Mỹ Duyên còn chủ động liên lạc, gặp gỡ các sinh viên có nhờ thi hộ trong khóa 31 diễn ra vào ngày 27.10.2018 yêu cầu không được khai Duyên là người tổ chức thi hộ.

Bên cạnh “khống chế” bằng kinh tế (như: Nếu khai sẽ không nhận lại được tiền…), Mỹ Duyên còn dùng cả biện pháp “đe dọa” (như: Nếu khai sẽ bị phạt tù…) – một cán bộ này bật mí thêm: “Thậm chí, Duyên còn hướng dẫn các sinh viên cách khai gian dối, khiến cho lực lượng điều tra gặp không ít khó khăn”.

Tổng hợp tin tức giáo dục.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top