Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nhiều giáo viên cho rằng thi trắc nghiệm toán nên giữ như hiện tại

Giáo viên, cán bộ quản lý ở nhiều trường THPT khẳng định: Giảng dạy môn Toán của nhà trường hiện nay vẫn bảo đảm cho học sinh hiểu được bản chất vấn đề, biết tư duy cách làm, cách lập luận và giải một bài Toán. Việc kiểm tra, đánh giá luôn kết hợp hợp lý giữa tự luận và trắc nghiệm. Phát triển năng lực toán học đã được các nhà trường chú trọng trong cả một quá trình.

Nhieu Giao Vien Cho Rang Thi Trac Nghiem Toan Nen Giu Nhu Hien Tai (2)
Nhiều giáo viên cho rằng thi trắc nghiệm toán nên giữ như hiện tại

Nhiều giáo viên cho rằng thi trắc nghiệm toán nên giữ như hiện tại

Ở Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), cô giáo dạy Toán – Nguyễn Thị Thu Hiền – cho biết: Từ khi Bộ GD&ĐT áp dụng thi trắc nghiệm môn Toán trong Kỳ thi THPT quốc gia, công tác dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh của nhà trường có thay đổi nhưng không đáng kể. “Chúng tôi vẫn dạy học sinh tư duy tự luận, biết cách phân tích và giải một bài toán bình thường như khi thi tự luận môn Toán trước đây.

Việc kiểm tra đánh giá ở lớp 10 và lớp 11, với những bài kiểm tra phần lý thuyết Toán học, giáo viên có thể sử dụng hình thức trắc nghiệm; nhưng các bài kiểm tra 1 tiết hoặc giữa kỳ, cuối kỳ sẽ chỉ là tự luận. Với học sinh lớp 12, chúng tôi cho học sinh làm bài kiểm tra trắc nghiệm nhiều hơn để các em quen với phương thức thi THPT quốc gia”, cô Hiền nói. Nữ giáo viên khẳng định, với cách thức giảng dạy, kiểm tra đánh giá như vậy, học sinh sau 3 năm học phổ thông sẽ nắm được nền tảng kiến thức, biết tư duy logic, biết cách phân tích và trình bày một bài giải Toán học.

Thầy Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa, Hà Nội) – khẳng định: Quan điểm và thực tế giảng dạy môn Toán của nhà trường hiện nay là đảm bảo cho học sinh hiểu được bản chất vấn đề, biết tư duy cách làm, cách lập luận và giải một bài toán.

Trong kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh, nhà trường vẫn chủ yếu sử dụng các bài kiểm tra tự luận, kết hợp với một phần bài trắc nghiệm để học sinh làm quen phương thức thi của Kỳ thi THPT quốc gia.

Nhieu Giao Vien Cho Rang Thi Trac Nghiem Toan Nen Giu Nhu Hien Tai
i

Chưa thể kết luận sinh viên thi đầu vào bằng trắc nghiệm Toán kém hơn

Với quy mô, mục đích của Kỳ thi THPT quốc gia hiện nay, việc Bộ GD&ĐT tổ chức thi các môn theo hình thức trắc nghiệm khách quan (trừ môn Ngữ văn) là phù hợp.

Khẳng định điều này, ông Lê Bá Việt Hùng – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Phú Thọ, lý giải: Thi trắc nghiệm khách quan có ưu điểm lớn là số lượng câu hỏi nhiều nên bao quát được kiến thức của chương trình, hạn chế học tủ, học lệch; chấm thi trắc nghiệm bằng máy nên kết quả khách quan, chính xác; tiết kiệm được thời gian và kinh phí tổ chức thi….

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết: Thực tế hiện nay, có một số giáo viên dạy Toán theo kiểu “ứng thí”, chỉ chú trọng dạy “mẹo”, dạy “đoán” làm cho học sinh không hiểu bản chất, không được rèn kỹ năng lập luận, trình bày, không phát triển được năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo, tư duy logic… (vốn là thế mạnh đặc trưng của Toán học).

“Để khắc phục tình trạng này, trong những năm qua, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã chỉ đạo giáo viên dạy Toán nói riêng và các giáo viên môn khác nói chung: Dạy lý thuyết một cách cẩn thận giúp học sinh hiểu đúng bản chất các khái niệm, định lý, công thức, tính chất…, dạy học sinh biết vận dụng kiến thức để giải quyết các câu hỏi, bài tập và các vấn đề thực tiễn.

Trong quá trình dạy học, kiểm tra thường xuyên, định kỳ giáo viên kết hợp hài hòa cả hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan nhằm phát huy thế mạnh và khắc phục hạn chế của từng hình thức. Do vậy trong các kỳ thi (dù là thi tự luận hay trắc nghiệm khách quan) học sinh Phú Thọ luôn đạt kết quả cao” – ông Lê Bá Việt Hùng chia sẻ.

PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Việc thi trắc nghiệm phù hợp để đánh giá chất lượng giáo dục cho đại trà học sinh như mục tiêu chính của Kỳ thi THPT quốc gia. Với mức độ phân loại học sinh của đề thi, các trường ĐH cũng có thể căn cứ vào kết quả này để phục vụ công tác tuyển sinh. Điều này càng phù hợp với sự chuyển hướng xu thế từ ĐH tinh hoa (chỉ những tinh hoa – người tài giỏi mới được học ĐH) sang ĐH đại chúng hiện nay.

Tổng hợp tin tức giáo dục.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top