Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh năm 2019 sẽ không còn tình trạng 13 – 14 điểm vào Y dược

Ngưỡng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe trong thời gian qua là đáng báo động bởi thiếu sự kiểm soát, năm 2019 sẽ không còn tình trạng điểm thấp vào khối ngành Y dược. 

Sinh viên Dược thực hành tại hóa dược

Tuyển sinh năm 2019 sẽ không còn tình trạng 13 – 14 điểm vào Y dược

Cụ thể theo TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GDĐT, cho rằng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe trong thời gian qua là đáng báo động bởi thiếu sự kiểm soát. Không chỉ với hệ đào tạo chính quy mà hệ đào tạo liên thông cũng rất “bát nháo”. Do vậy, siết chất lượng ngay từ đầu vào là việc làm rất cần thiết để bồi dưỡng trong quá trình đào tạo.

Cũng theo đại diện một trường Đại học cho biết, nhóm ngành sức khỏe tuyển sinh rất tốt nên năm 2019, nhiều trường ĐH mở thêm hàng loạt ngành liên quan. Trong đó có hàng loạt trường xin và được cấp phép đào tạo như:

 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bên cạnh 3 ngành đang tổ chức đào tạo là y học dự phòng, dược học, điều dưỡng thì năm nay dự kiến mở mới ngành y khoa. Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng tuyển sinh ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng. Trường ĐH Phan Châu Trinh tiếp tục tuyển sinh ngành y đa khoa…Đại học Đông Á, Đại học Thăng Long, Đông đô, Thành Đô, Thành Tây,…

Bộ GDĐT cũng đã cho phép Trường ĐH Nam Cần Thơ đào tạo ngành y đa khoa từ năm 2018. Trường ĐH VinUni sẽ bắt đầu đào tạo ngành y đa khoa từ năm 2020 qua việc hợp tác với Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ). Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) ngoài ngành dược học cũng dự kiến tuyển sinh 4 ngành mới gồm kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng

Trước đó, mùa tuyển sinh năm 2018 nhiều trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe có điểm chuẩn khá thấp, khiến xã hội lo ngại về chất lượng của nhân lực nhóm ngành này trong tương lai.

Cụ thể, một số trường như ĐH Quốc tế Hồng Bàng, mức điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia ban đầu trường đưa ra chỉ 12 điểm đối với các ngành: Kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng; 13 điểm đối với ngành dược học.

Ảnh minh họa: Học sinh thpt chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh

Đối với các thí sinh xét tuyển theo học bạ, điểm xét tuyển đồng thời trúng tuyển cũng lần lượt là 18 và 19. Mức điểm xét tuyển sau đó được trường điều chỉnh lần lượt lên 14 và 16. Còn tại Trường ĐH Đại Nam, mức điểm xét tuyển vào ngành dược, điều dưỡng được trường đưa ra là 13…

Cũng theo một chuyên giáo dục cho rằng quy định xét tuyển bằng học bạ đối với học sinh có học lực giỏi lớp 12 sẽ là quy định quá cao có thể làm giảm nguồn tuyển của các trường tư. Ngay như nhóm ngành sư phạm, năm 2018 khi bộ áp dụng điểm sàn thì các trường ĐH, CĐ sư phạm tuyển cũng chỉ đạt 76,84% chỉ tiêu.

Tuy nhiên, điểm chuẩn khối ngành sức khỏe ở các trường công từ trước đến nay vốn rất cao; ở các trường tư đây cũng là những ngành điểm chuẩn cao nhất. Chính vì thế, ngưỡng đầu vào khối sức khỏe có khả năng cao hơn cả ngưỡng đầu vào của các ngành sư phạm (năm 2018: 17 điểm hệ ĐH, 15 điểm hệ CĐ).

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang họp bàn với các trường Đại học có ngành đào tạo y dược để đưa ra các phương án tốt nhất cho các trường. Theo PGS-TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDĐT- cho biết đối với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, sau khi có điểm, bộ sẽ đưa ra một mức điểm sàn để các trường đào tạo ngành y cùng chấp nhận được.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh về các trường Đại học Y dược cũng như thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top