Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh năm 2019 không nên chạy theo những ngành HOT

Nguyện vọng vào những trường HOT ngành HOT điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải cạnh tranh nhiều và điểm trúng tuyển vào ngành đó cũng cao. 

Tuyển sinh năm 2019 không nên chạy theo những ngành HOT

Chỉ hơn 3 tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ chính thức diễn ra, các sĩ tử sẽ sớm phải đưa ra lựa chọn trường ĐH và ngành nghề theo đuổi. Quyết định chọn trường luôn khiến các bậc phụ huynh và các em học sinh đau đầu, vì điều này không chỉ quyết định tương lai 4 năm giảng đường mà còn ảnh hưởng đến công việc về sau.

Thực tế, rất nhiều ngành nghề tại các trường đại học không được cho là “hot”, ít được quan tâm nhưng lại có nhu cầu tuyển dụng cao trong xã hội.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho hay, hiện có rất nhiều trường và chuyên ngành khác nhau được mở ra, các em nên chọn trường có truyền thống và chọn những ngành có đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm đào tạo.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện nhóm ngành kỹ thuật và kinh tế vẫn đang được nhiều người dự đoán có nhu cầu công việc cao. Ngay tại trường Đại học Bách Khoa, những năm gần đây các ngành như kỹ thuật dệt, công nghệ may, kỹ thuật vật liệu kim loại… dù không được xem là nổi bật nhưng lại rất thu hút thị trường nhân lực chất lượng cao, các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn.

Hiện nay, nhiều ngành học xã hội cũng đang rất được quan tâm, thậm chí là khan hiếm nguồn nhân lực và có thu nhập cao trong xã hội như Quốc tế học, Du lịch, Ngôn ngữ…

Ngoài ra, các sĩ tử nên chọn những trường có điều kiện trải nghiệm nghề để biết được bản thân có phù hợp với nghề đã chọn học hay không. Nhiều trường còn đào tạo theo hướng bằng kép, song bằng hay đạo tạo tín chỉ sẽ giúp các thí sinh chuyển đổi ngành nghề ngay trong trường, như vậy sẽ hạn chế được việc thí sinh chọn sai ngành nghề yêu thích.

Cũng theo các chuyên gia giáo dục, hiện đang có một số ngành học được xã hội đánh giá cao và có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường như nhóm ngành nông – lâm – ngư, nhưng các nhóm này chưa được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Lý do có lẽ là bởi đây là những ngành không mang tính chất “kinh tế”, thường làm việc ở những nơi xa xôi thay vì đô thị.

Theo phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020, nguồn nhân lực trong ngành nông – lâm – ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Sinh viên ra trường không phải làm các công việc ở ngoài đồng lúa hay trên rừng mà chỉ làm các công việc nghiên cứu, chế tạo, ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất với thu nhập tương đối cao. Ngoài ra, xây dựng cũng là một trong những ngành vẫn tiếp tục thu hút lao động.

Mùa tuyển sinh năm 2019, các trường đã bắt đầu thông báo tuyển sinh trong đó với nhiều phương thức khác nhau. Về cơ bản năm nay đa phần các trường vẫn dùng nhiều chỉ tiêu bằng phương pháp xét tuyển sinh dựa trên điểm kỳ thi thpt quốc gia 2019.

Đối với các trường phía Nam,  đa phần các trường dùng phần ít chỉ tiêu cho bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM. Với các trường top dưới thường dùng xét tuyển kết quả học tập trung học phổ thông. Thí sinh xét tuyển vào các trường nên lưu ý để tìm kiếm cơ hội vào Đại học cho riêng mình.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top