Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh năm 2019 Học sinh giỏi có nhiều cơ hội xét tuyển

Học sinh đạt học sinh giỏi có nhiều cơ hội hơn trong mùa tuyển sinh năm 2019 khi nhiều trường Đại học ưu tiên xét tuyển bằng học lực giỏi trung học phổ thông. 

Tuyển sinh năm 2019 Học sinh giỏi có nhiều cơ hội xét tuyển
Tuyển sinh năm 2019 Học sinh giỏi có nhiều cơ hội xét tuyển

Tuyển sinh năm 2019 Học sinh giỏi có nhiều cơ hội xét tuyển

Tuy chưa vào mùa tuyển sinh chính thức nhưng ngay thời điểm bây giờ, nhiều trường Đại học Cao đẳng đã thông báo tuyển sinh với nhiều hình thức khác nhau. Từ xét điểm thi thpt quốc gia cho đến xét học bạ trung học phổ thông hoặc tuyển thẳng.

Trong đó nhiều chỉ tiêu ưu tiên dành cho học sinh có học lực giỏi những năm học phổ thông. Trong đó phải kể đến sự thay đổi trong tuyển sinh các trường Công an năm 2019.

Theo đó – Cục đào tạo, Bộ Công an vừa đưa ra thông báo đối với mùa tuyển sinh năm 2019. Năm nay, khối trường này thay đổi phương thức tuyển theo hướng xét tuyển kết hợp giữa kết quả thi THPT quốc gia (chiếm 75% điểm xét tuyển) và kết quả học bạ THPT (chiếm 25% điểm xét tuyển). Ở những mùa tuyển sinh trước, khối trường này chỉ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia.

Theo cách thức mới, điểm xét tuyển vào các trường công an sẽ gồm: điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; điểm trung bình kết quả học tập trong 3 năm THPT; điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT; điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Cũng mới đây nhất, Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2019 theo đó để xét tuyển học bạ vào các ngành đào tạo trình độ Đại học các khối ngành Sư phạm, Y dược (có cấp chứng chỉ hành nghề) bắt buộc phải học lực giỏi năm học lớp 12.

Dự thảo đang được xin ý kiến của toàn thể nhân dân cũng như tầng lớp học sinh sinh viên, trí thức trước khi chính thức vào cuối tháng 3.2019.

Trong phương án xét tuyển nhiều trường Đại học năm 2019, nhiều trường cũng đưa ra phương án tuyển thẳng học sinh giỏi các trường THPT.

Theo đó, ĐHQG TP HCM năm nay vẫn tuyển thẳng học sinh giỏi của các trường THPT top 100 trong toàn quốc theo tiêu chí đánh giá của Đại học này. Trong phương án tuyển sinh năm 2019, các trường thành viên của ĐHQG TP HCM dự kiến xét tuyển đối tượng này với tỉ lệ không quá 20% chỉ tiêu chung.

Với nhiều trường Đại học ngoài khối ĐHQG TP HCM, phương thức xét tuyển thẳng học sinh giỏi được mở rộng cho toàn bộ trường THPT. Trường Đại học Kinh tế TP HCM tuyển học sinh giỏi 3 năm THPT (lớp 10, 11, 12) của tất cả các trường THPT trên toàn quốc (không phân biệt trường chuyên, năng khiếu) với điều kiện điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 từ 8 trở lên.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP HCM, cho biết năm 2019, trường sẽ xét tuyển thẳng học sinh giỏi các trường THPT với cơ hội nhận học bổng toàn phần 4 năm học hoặc 1 năm.

Theo đó, điều kiện đăng ký xét tuyển thẳng học sinh giỏi gồm: tốt nghiệp THPT năm 2019, có hạnh kiểm tốt 3 năm THPT, có kết quả học lực 3 năm đạt loại giỏi và điểm trung bình chung của các môn trong tổ hợp xét tuyển của 3 năm phổ thông không nhỏ hơn 7. Theo phương án này, 2 ngành luật và luật kinh tế điểm trúng tuyển của tổ hợp văn – sử – địa cao hơn các tổ hợp còn lại 1,5 điểm.

Tương tự, Trường Đại học Tài chính – Marketing cũng xét tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp THPT năm 2019 có kết quả học tập THPT 3 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, hoặc có kết quả cao trong quá trình học THPT đối với các môn trong tổ hợp xét tuyển của trường.

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Marketing, cho rằng trường tuyển thẳng học sinh giỏi các trường THPT nhằm tăng cơ hội xét tuyển cho các em. Trường cũng không lo ngại kết quả học sinh giỏi là bệnh thành tích bởi trường tin kết quả này là chính xác và các em còn phải trải qua những năm học Đại học.

Nếu kết quả học sinh giỏi của các em là ảo, không đủ năng lực học Đại học thì khó trụ hết năm thứ 2 Đại học. Một số ý kiến khác cho rằng những em không đạt danh hiệu học sinh THPT giỏi vẫn học Đại học tốt thì những học sinh giỏi xứng đáng có cơ hội được tuyển thẳng vào Đại học.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top