Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nguyên tắc xét tuyển NV năm 2020 thí sinh cần nắm rõ

Nguyên tắc xét tuyển đại học năm 2020 chính là trúng ở đâu dừng ở đó, vậy nên thí sinh cần thận trọng khi thay đổi nguyện vọng.

Nguyen Tac Xet Tuyen Nv Nam 2020 Thi Sinh Can Nam Ro
Ảnh minh họa: Thí sinh điều chỉnh NV xét tuyển Đại học

Nguyên tắc xét tuyển NV năm 2020 thí sinh cần nắm rõ

Theo quy định dựa trên quy chế tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2020, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng vào ngàng của các trường Đại học. Theo đó, hệ thống quản lý thí sinh của Bộ khi chạy dữ liệu xét tuyển sẽ xét lần lượt nguyện vọng từ trên xuống dưới, nguyện vọng nào trúng tuyển thì sẽ dừng ở nguyện vọng đó. Cô Phạm Phương Lâm cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội cho hay. 

Ví dụ: Thí sinh Nguyễn Văn A đăng ký 5 nguyện vọng. Nếu nguyện vọng 1 đỗ, thí sinh sẽ không được xét xuống các nguyện vọng tiếp theo dù điểm có cao hơn điểm chuẩn các ngành nguyện vọng sau. Trong trường hợp nguyện vọng 1 không đậu, thí sinh sẽ tiếp tục được xét xuống nguyện vọng 2. Nguyện vọng 2 không đỗ, xét xuống nguyện vọng 3… cứ lần lượt cho tới hết 5 nguyện vọng nếu không đỗ cả 5 thì coi như trượt xét tuyển Đại học đợt 1. 

Lúc này thí sinh có thể đợi các trường Đại học Cao đẳng, các ngành còn thiếu chỉ tiêu, tuyển sinh bổ sung để đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, việc này may rủi vì đa phần theo kinh nghiệp hàng năm các ngành thiếu chỉ tiêu thường kén thí sinh theo học và điểm chuẩn ngành đó ở đợt bổ sung cũng không được thấp hơn điểm đợt 1. Ngoài ra, thí sinh có thể tham gia xét học bạ, xét tuyển theo các phương thức khác để tăng cơ hội vào Đại học. 

Ngoài ra theo cô Lâm giải đáp thắc mắc câu hỏi mà nhiều em học sinh cũng hay gặp phải đó là nguyện vọng 2 có tăng điểm không.  Câu trả lời của cô Lâm là không. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5… Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển trước. Trong cùng đợt 1 này, nếu bạn không đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 cũng không bị tăng điểm hay điểm sẽ cao hơn điểm chuẩn của trường đó.

Nguyen Tac Xet Tuyen Nv Nam 2020 Thi Sinh Can Nam Ro 1
Điều chỉnh NV xét tuyển Đại học online

Ngoài ra cũng tham gia tư vấn tuyển sinh về xét tuyển nguyện vọng Đại học Cao đẳng năm nay, cô Nguyễn Thị Thu Hương – Cán bộ tuyển sinh khối ngành sức khỏe Cao đẳng Dược cũng trả lời câu hỏi liên quan đến điều chỉnh và chỉnh sửa nguyện vọng. Theo cô Hương các thí sinh nên chú ý đến sự dịch chuyển của phổ điểm năm 2020 và sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, có năng lực và yêu thích ngành nào nên xếp ngành đó vào nguyện vọng đầu tiên. Điều thí sinh đặc biệt quan tâm là mức tuyển sinh cụ thể của từng ngành; Dự báo điểm chuẩn của từng ngành. Từ đó, thí sinh đưa ra quyết định chính xác nhất.

Bên cạnh đó, thí sinh nên có các nguyện vọng dự phòng an toàn. Bởi theo cô Hương cho rằng, nếu không đỗ vào ngành yêu thích ngay từ đầu, các em có thể lựa chọn đi đường vòng để đạt được mục đích cuối cùng của mình bằng các nguyện vọng sau hoặc các phương án tuyển sinh khác. 

Tới thời điểm hiện tại, một số trường đại học đã đưa ra ngưỡng điểm nhận hồ sơ, hay mức điểm chuẩn dự kiến.  Theo đó, mức điểm dự kiến mà trường Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kinh tế Quốc dân đều tăng từ 1 – 3 điểm, tuỳ ngành…. Theo cô Hương các em có thể dựa vào đó để quyết định có nên đặt NV của mình vào ngành đó hay không nữa vì cơ hội hiện tại có thấp dần đi không. 

Cũng theo thông tin sắp tới Bộ sẽ công bố điểm thi của các thí sinh tham gia thi đợt 2, sau đó cũng sẽ công bố điểm sàn các nhóm ngành sư phạm và sức khỏe có chứng chỉ hành nghề. Dự kiến sau ngày 16/9, khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 biết điểm thi. 

Thí sinh có thể tham khảo ý kiến tư vấn của các anh chị khóa trên các trường Đại học Cao đẳng tại Gruop Làng Sinh viên thêm để có thể đưa ra quyết định theo đuổi ngành nghề của mình lựa chọn hay không.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top