Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

THỰC PHẨM CÓ TÁC DỤNG GIẢM VIÊM MÃN TÍNH

Thực phẩm chống viêm chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, polyphenol, axit béo omega-3, magiê, flavonoid, carotenoid và các chất tăng cường miễn dịch khác giúp cơ thể chống lại chứng viêm. 

Hình. Các thực phẩm có tác dụng trong bệnh viêm mạn tính
Hình. Các thực phẩm có tác dụng trong bệnh viêm mạn tính

Dưới đây Dược sĩ, cô Nguyễn Thị Hoàng Duyên giảng viên tại Cao đẳng dược tphcm chia sẻ thực phẩm giảm viêm:

1. Viêm là gì?

Viêm là phản ứng của cơ thể đối với chấn thương, bệnh tật hoặc bất cứ thứ gì không thuộc về cơ thể, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc độc tố. Đó là một phản ứng bình thường giúp cơ thể chữa lành.

Viêm cấp tính là ngắn hạn và xảy ra để đáp ứng với nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Viêm mãn tính kéo dài và có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm. Không giống như viêm cấp tính, nó không phải là phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương. Viêm mãn tính là loại viêm có thể gây hại, có liên quan đến nhiều rủi ro và tình trạng sức khỏe khác nhau. Các tình trạng như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch, viêm khớp, ung thư, trầm cảm, bệnh Alzheimer, viêm khớp dạng thấp, lupus, bệnh viêm ruột,

2. Chế độ ăn chống viêm là gì?

Các nhà nghiên cứu đã điều tra tác động của các can thiệp chế độ ăn uống  và các loại thực phẩm cụ thể đối với các dấu ấn sinh học gây viêm trong cơ thể, chẳng hạn như CRP (protein phản ứng C) đánh dấu viêm, được tăng lên ở những người mắc các bệnh viêm mãn tính.

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng chế độ ăn uống có thể có tác dụng khiêm tốn đối với chứng viêm. Nói cách khác, một số loại thực phẩm có chứa các chất chống viêm, các hợp chất bảo vệ làm giảm các dấu hiệu viêm và giúp cơ thể giảm viêm.

Chế độ ăn chống viêm bao gồm các loại thực phẩm làm giảm viêm và loại trừ các loại thực phẩm gây viêm.

3. Thực phẩm chống viêm hoạt động như thế nào?

Thực phẩm chống viêm chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, polyphenol, axit béo omega-3, magiê, flavonoid, carotenoid và các chất tăng cường miễn dịch khác giúp cơ thể chống lại chứng viêm.

4. Các loại thực phẩm chống viêm hàng đầu nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn

  • Dầu cá từ cá hồi, cá ngừ, cá thu,…
  • Rau (cà chua, bông cải xanh, cà rốt, ớt chuông)
  • Táo, cam, dâu tây, anh đào, việt quất,…
  • Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó,…
  • Dầu ô liu
  • Cà phê
  • Sô cô la đen
Chế độ ăn DASH là gì?
Chế độ ăn DASH là gì?

5. Chế độ ăn DASH là gì?

Chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH được chấp nhận rộng rãi là hai trong số những kế hoạch ăn uống lành mạnh nhất, và chúng cũng có tác dụng chống viêm. DASH là viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension. Chế độ ăn DASH ít natri (muối) và giàu rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và sữa ít béo.

6. Thực phẩm cần nên tránh để giảm viêm

Chia sẻ thêm với sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cô cho biết:

Nhiều loại thực phẩm không lành mạnh và chế độ ăn uống có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim cũng thúc đẩy viêm nhiễm. Thực tế này không có gì đáng ngạc nhiên vì viêm mãn tính là một yếu tố nguy cơ đối với nhiều bệnh mãn tính.

Các loại thực phẩm sau đây có thể thúc đẩy viêm và nên tránh nếu bạn muốn ăn một chế độ ăn chống viêm:

  • Carbohydrate tinh chế (bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống trắng)
  • Đồ chiên (khoai tây chiên, hành tây, gà rán, chả giò, bánh rán)
  • Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (bánh mì trắng, khoai tây, bột ngô, mì ăn liền, bánh gạo, bánh quy giòn)
  • Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt cừu, thịt nai, thịt bê)
  • Nước ngọt và đồ uống có đường như nước ép trái cây và đồ uống thể thao

Tóm lại, dầu cá, rau xanh, rau lá, rau không lá, trái cây, các loại hạt, hạt làm gia vị, dầu ô liu, cà phê và sô cô la đen là một trong những thực phẩm và đồ uống chống viêm hàng đầu. Một số loại thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình viêm bao gồm carbohydrate tinh chế, thực phẩm chiên, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, thịt đỏ, thịt chế biến, nước ngọt và đồ uống có đường, chất béo chuyển hóa, dầu hydro hóa một phần. Nhiều loại thực phẩm có chứa các hợp chất chống viêm có thể giúp cơ thể bạn chống lại chứng viêm. Các loại thực phẩm chống viêm khác có thể làm giảm và ngăn ngừa viêm như ăn các loại hạt, hạt, cá béo, rau xanh.

Nguồn: Tin y tế – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top