Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Thử nghiệm vắc-xin Covid-19 thành công ở người

Một loại vắc-xin Covid-19 đầu tiên đã được thử nghiệm lâm sàng ở người, chúng được xác định có tính an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus.

Vac Xin

Thử nghiệm vắc-xin Covid-19 thành công ở người

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  ghi nhận, một nghiên cứu mới cho biết, một loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng ở người, loại vắc-xin này được xác định là vừa an toàn vừa tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus, đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến nhằm tiêu diệt chủng virus chết người này.

Thử nghiệm vắc-xin Covid-19 thành công ở người

Theo một nghiên cứu đánh giá ngang hàng, được công bố hôm 22/5 trên tạp chí The Lancet, các nhà khoa học điều chế thành công một liều vắc-xin duy nhất để tạo ra các kháng thể chống virus và các tế bào T, một loại tế bào miễn dịch. Giáo sư Wei Chen, người đứng đầu nghiên cứu cho biết:” Những kết quả này đại diện cho một cột mốc quan trọng”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc sản xuất cả kháng thể và tế bào T là kết quả lý tưởng mà vắc-xin này đạt được. Một loại vắc-xin không chỉ kích hoạt cơ thể tạo ra các tế bào miễn dịch đặc hiệu với virus, mà còn hỗ trợ cơ thể đáp ứng miễn dịch bẩm sinh.

Tuy nhiên, sẽ còn phải mất nhiều thời gian để tạo ra loại vắc-xin tiềm năng cho việc sử dụng rộng rãi. Sẽ cần tiếp tục các thử nghiệm tiếp theo để xác định xem vắc-xin có bảo vệ chống nhiễm trùng một cách hiệu quả hay không, thay vì chỉ kích hoạt phản ứng miễn dịch với virus.

Giáo sư Chen cho biết: “Những thách thức trong việc phát triển vắc-xin COVID-19 là chưa từng có và khả năng kích hoạt các phản ứng miễn dịch này chưa hẳn đã cho thấy loại vắc-xin này sẽ bảo vệ con người khỏi COVID-19. Kết quả này cho thấy một khả năng đầy hứa hẹn cho sự phát triển của vắc-xin COVID-19, nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để có thể cung cấp loại vắc-xin này cho tất cả mọi người”.

Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ bị hạn chế do kích thước mẫu nhỏ và thời gian ngắn, và nó cũng thiếu sự kiểm soát của một tổ chức.

Nghiên cứu do Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh thực hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã thử nghiệm các liều vắc-xin khác nhau ở 108 người trưởng thành khỏe mạnh không bị nhiễm coronavirus.Theo nghiên cứu, vắc-xin không tạo ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở tất cả các liều  và được dung nạp tốt ở những người trưởng thành.

Sau hai tuần, vắc-xin đã tạo ra các kháng thể chống virus ở tất cả các mức, với các kháng thể kích hoạt ở mức liều cao nhất trong 61% những người thử nghiệm. Phần lớn những người tham gia đều tạo ra tế bào T kháng virus sau khi tiêm vắc-xin hai tuần.

Vắc-xin của Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh chỉ là một trong số hàng chục nghiên cứu trên toàn thế giới khi các cơ quan y tế công cộng tuyệt vọng tìm kiếm cách chữa trị đại dịch đã giết chết hơn 94.000 người chỉ riêng ở Mỹ.

Ngoài ra, vào thứ 6 tuần quá, một loại vắc-xin thử nghiệm đầy hứa hẹn khác của Đại học Oxford đã đạt được dấu mốc quan trọng, và các nhà nghiên cứu tuyên bố họ sẽ tiến tới giai đoạn thử nghiệm tiếp theo với hơn 10.000 tình nguyện viên.

Bn 243 E1586234168346

Ngày thứ 39 nước ta không ghi nhân ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 39 nước ta không ghi nhân ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Theo nguồn tin tức Y tế mới nhất do ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 325 trường hợp mắc mới bệnh COVID-19, trong đó có 185 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Hôm nay là 39 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. 11/58 ca đang điều trị đã âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 25/5 là 39 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 6h ngày 25/5, cả nước có tổng cộng 185 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 18h ngày 24/5 đến 6h ngày 25/5, 0 có ca mắc mới. Như vậy, tính đến nay Việt Nam có tổng cộng 325 trường hợp mắc bệnh COVID-19.

Về số người cách ly, hiện nay tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 15.412, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 58; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.523; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6.831.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này có 267 ca bệnh/325 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh COVID-19 ở nước ta. 58 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

Tính đến sáng ngày 25/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 4 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2./.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin y tế về dịch Covid-19 mới nhất, quý độc giả có thể theo dõi tại đây hoặc theo dõi trên fanpage: Tin tức Y tế Việt Nam.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn – Tổng hợp và biên tập

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top