Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Thời gian lùi lịch thi thpt quốc gia năm 2020 do Corona

Rất có thể, Bộ GD&ĐT sẽ lùi lịch thi thpt quốc gia năm 2020 nếu tình hình dịch bệnh Corona chưa có chiều hướng giảm, đây là quan điểm của Bộ trong phiên họp báo chính phủ thường kỳ vừa diễn ra. 

Thoi Gian Lui Lich Thi Thpt Quoc Gia Nam 2020 Do Corona
ảnh minh họa:

Lùi thời gian thi thpt quốc gia năm 2020 do dịch Corona

Cập nhật tin tức giáo dục mới nhất, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều muộn ngày 5/2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, quan điểm của Bộ GD&ĐT rất rõ ràng, đầu tiên là đặt mục tiêu sức khỏe của học sinh lên trên hết.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, quan điểm của Bộ GD&ĐT rất rõ ràng, đầu tiên là đặt mục tiêu sức khỏe của người học lên trên hết. Theo tinh thần của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, quan điểm của Bộ là xuất phát từ tình hình dịch và đề xuất của các Sở GD&ĐT, Sở Y tế để quyết định cho học sinh nghỉ học nhằm bảo đảm sức khỏe. Về việc này, 63/63 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học.

Quan trọng nhất là nhận thức của giáo viên trong toàn ngành về phòng dịch. Việc cho học sinh nghỉ học cũng là thời điểm để làm vệ sinh khử trùng toàn bộ trường lớp; bên cạnh đó, tăng cường trang thiết bị y tế sẵn sàng đảm bảo đón học sinh quay lại.

“Có dịch, học sinh, giáo viên phải rửa tay trước khi vào lớp”, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Về kế hoạch nghỉ học, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong kế hoạch năm học, mỗi học kỳ có một tuần dự phòng, học sinh sẽ được nghỉ nếu cần thiết. Sau đó, học sinh có thể học bù vào buổi sáng hoặc chiều, thứ 7, Chủ nhật.

“Trong trường hợp đặc biệt cần kéo dài thời gian nghỉ, Bộ có thể điều chỉnh khung thời gian kết thúc năm học. Theo quy định, các trường sẽ kết thúc năm học vào ngày 31/5 nhưng có thể kết thúc năm học muộn hơn”, ông Độ nhấn mạnh.

Về việc tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia có thể bị ảnh hưởng khi học sinh nghỉ học, ông Độ cho biết: “Thường kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 hàng năm, tuy nhiên cũng có thể điều chỉnh lịch thi để phù hợp yêu cầu. Tinh thần là học sinh nghỉ học nhưng vẫn phải đảm bảo chương trình, chất lượng”.

Lịch thi thpt quốc gia những năm gần đây được ấn định trong quy chế thi thpt quốc gia, cụ thể diễn ra vào cuối tháng 06.Trước tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến thời gian học tập, rất có thể thời gian thi thpt quốc gia năm 2020 sẽ được đẩy sang tháng giữa tháng 07. Đây cũng là thời gian thi tuyển sinh ĐH những năm trước khi xác nhập 2 kỳ thi làm một.

2020 Lich Thi

Lùi thời gian thi thpt quốc gia các trường ĐH, CĐ cũng phải điều chỉnh lại kế hoạch. 

Cụ thể, hầu hết các trường ĐH, CĐ đã lên kế hoạch tuyển sinh cho năm 2020 trong đó hầu hết vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi thpt quốc gia là cơ sở để tuyển sinh đầu vào. Cũng có một số trường sẽ sử dụng phần ít chỉ tiêu bằng các hình thức khác để tuyển sinh. Tuy nhiên tựu chung lại nếu như thay đổi lịch thi thpt quốc gia năm 2020 sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của nhiều trường.

Đại diện một trường đào tạo Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho hay: “Nếu có điều chỉnh lịch thi thpt quốc gia 2020 cũng là yếu tố khách quan, điều quan trọng nhất lúc này cần quan tâm đến đó là sức khỏe của học sinh và nhất là hạn chế mức thấp nhất để dịch bệnh không lây lan và dập dịch.”

Đại diện một trường ĐH ở Hà Nội cũng cho hay việc thay đổi này nếu có cũng không ảnh hưởng nhiều, chỉ thay đổi về thời gian để cân đối so với thời gian ấn định. Về cơ bản những năm gần đây nhiều trường ĐH đã được giao để chủ động tuyển sinh.

Trước đó, đại diện Bộ ông Mai Văn Trinh cho biết: “Đây là năm cuối cùng của giai đoạn đổi mới thi, tuyển sinh 2015-2020 trước khi có những đổi mới mạnh mẽ về thi cử phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới. Phương án thi THPT quốc gia năm 2020 có những điều chỉnh gì nhằm tiệm cận với giai đoạn đổi mới sắp tới?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 vẫn nằm trong lộ trình đổi mới đánh giá học sinh, theo đánh giá năng lực người học. Đề thi THPT quốc gia nằm trong nội dung chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12. Tuy nhiên, trong các năm qua, Bộ GD-ĐT đã có những điều chỉnh về phương thức thi, nội dung thi, trong đó chú trọng đến cách tiếp cận với định hướng đánh giá năng lực, phẩm chất người học, gắn kiến thức với việc giải quyết các vấn đề thực tiễn, khuyến khích học sinh có suy nghĩ độc lập, sáng tạo.

Việc chuẩn hóa câu hỏi thi trong kỳ thi THPT quốc gia với các bài thi hướng dần tới việc đánh giá toàn diện học sinh cũng phù hợp với mục tiêu, yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Ngày càng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi, trên cơ sở tham khảo các mô hình tổ chức thi của các tổ chức khảo thí quốc tế có uy tín, từng bước tiếp cận xu hướng thi/tuyển sinh của các nước tiên tiến trên thế giới.

Tổng hợp tin tức giáo dục.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top