Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Thí sinh tự do sẽ không ngồi thi riêng để nảy sinh phản ánh như ở Lạng Sơn

Theo đó quy chế thi thpt quốc gia năm nay quy định thí sinh tự do thi lại thpt quốc gia để xét tuyển vào Đại học sẽ không ngồi thi riêng để dễ nảy sinh như phản ánh ở cụm thi Lạng Sơn năm trước. 

Thí sinh tự do sẽ không ngồi thi riêng để nảy sinh phản ánh như ở Lạng Sơn

Theo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, một điểm mới rất đáng chú ý là từ năm nay, thí sinh tự do, thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi chung với thí sinh học chương trình giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi tại một số điểm thi do Giám đốc sở GD-ĐT quyết định.

Tại các điểm thi đó, việc lập danh sách để sắp xếp phòng thi (không phân biệt thí sinh tự do, GDTX hay học sinh phổ thông 12) được thực hiện theo quy định.

Điều này được thay cho quy định trước đây theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25/1/2017 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT:

“Thí sinh tự do được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do giám đốc sở GD-ĐT quyết định. Thí sinh Giáo dục thường xuyên được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi Khoa học xã hội”.

Sự điều chỉnh trong cách bố trí thí sinh trong phòng thi thpt quốc gia năm nay này chắc hẳn sẽ hạn chế được việc phát sinh những thông tin phản ánh về độ tin cậy và khách quan trong tổ chức thi THPT quốc gia. Cụ thể nhất như ở câu chuyện 35 thí sinh tự do ở Lạng Sơn từng bị nghi ngờ vì được cho là điểm cao bất thường.

Theo đó kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 những lùm xùm nảy sinh như ở cụm thi Lạng Sơn với 35 chiếm sỹ cơ động có bài thi điểm cao bất thường. Trong số này, không có thí sinh nào dưới điểm 24.

Theo báo cáo từ Sở GD-ĐT Lạng Sơn, đó là điểm của nhóm chiến sĩ công an nghĩa vụ nằm trong số 104 thí sinh tự do của lực lượng công an, quân đội thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Chu Văn An.

Danh sách 35 thí sinh cơ động tại điểm thi Lạng Sơn có điểm cao bất thường năm 2018

Theo phân tích của báo VietNamNet, 29 trên tổng số 35 chiến sỹ cơ động Lạng Sơn sau đó đã trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện An ninh nhân dân bằng tổ hợp khối C03 (Toán, Văn, Lịch sử).

Số không trúng tuyển do không đăng ký xét tuyển vào hoặc trúng tuyển một trường khác. Cụ thể có 18/35 chiến sĩ cơ động đã trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân và 11/35 chiến sĩ trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân.

Tuy nhiên, qua xác minh, rà soát, Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 kết luận không phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi của Hội đồng thi Sở GD-ĐT Lạng Sơn.

Mùa tuyển sinh năm nay các trường Công an – Quân đội cũng đã thắt chặt chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó các thí sinh ngoài sử dụng điểm thi sẽ có thêm phương án sơ tuyển học bạ. Năm nay cũng chỉ còn 3 trường Công an được Cục Đào tạo Bộ Công an cấp phép đào tạo trình độ Đại học.

Chắc chắn việc kết hợp với tổ chức thi chung sẽ giảm được những lùm xùm sau những gian lận vào các trường Công an Quân đội trong kỳ thi thpt quốc gia vừa qua.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top