Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Sưng hạch bạch huyết ở cằm, cổ và cách chữa trị

Hạch là một tổ chức lympho nằm rải rác ở nhiều vị trí khác nhau của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh. Sưng hạch bạch huyết ở cằm và cổ có thể cho biết một số nguyên nhân gây bệnh.

Sưng hạch bạch huyết ở cằm, cổ và cách chữa trị

Sưng hạch bạch huyết ở cằm, cổ và cách chữa trị

Cách hoạt động của các hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết (hạch lympho) là một tổ chức liên võng nội mô, sản sinh ra dòng bạch cầu và các kháng thể để chống lại các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể. Khi có tác nhân lạ xâm nhập cơ thể, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường sản xuất các tế bào bảo vệ khiến các hạch cũng to lên để đáp ứng. Cơ thể huy động những bạch cầu tại chỗ nên hạch ở những vị trí gần tác nhân gây bệnh sẽ sưng to.

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của của hệ miễn dịch, là hàng rào ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus có hại vào cơ thể. Nó giống như một tấm lưới thu mọi loại vi khuẩn, virus xâm nhập và đưa đến có các bạch cầu tiêu diệt.

Nếu gặp phải một virus lạ không thể nhận biết thì hệ miễn dịch sẽ phản ứng lại, lúc đó hạch bạch huyết sẽ sưng lên kèm theo những biến đổi về sức khỏe khác nhau. Triệu chứng phổ biến của việc viêm hạch bạch huyết là có các vệt đỏ gần vết thương ở hạch bạch huyết gần nhất. Ví dụ, nếu bị viêm họng thì hạch góc hàm sẽ sưng đau.

Nguyên nhân khiến xuất hiện hạch bạch huyết ở cổ

Cổ là khu vực có nhiều loại hạch bạch huyết khác nhau,trong các trường hợp bệnh mạn tính như viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa thì hạch cổ cũng sưng to nhưng không đau hoặc ít đau. Ở những bệnh nhân bị lạo, hạch thường nhỏ và xếp thành chuỗi dài giống như tràng hạt dọc vùng cổ và vùng hố trên xương đòn và thường là hạch không đau.

Hạch lao dễ bị rò chảy ra có màu trắng giống như bã đậu. Ngoài ra, hạch ở cổ cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư. Ung thư này có thể là tại vùng đầu cổ như ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến nước bọt… hoặc có thể là ung thư di căn từ nơi khác đến. Trong quá trình mọc răng hạch ở vùng cổ cũng có thể sưng đau.

Hạch bạch huyết (hạch lympho) là một tổ chức liên võng nội mô

Hạch bạch huyết (hạch lympho) là một tổ chức liên võng nội mô

Cách nhận biết hạch bạch huyết nguy hiểm và an toàn

Hầu hết các hạch bạch huyết là lành tính, phản ánh bệnh cơ thể đang mắc. Trong các trường hợp nhiễm khuẩn cấp tính như viêm họng, viêm amidan, hạch có thể sưng đau nhưng khi điều trị kháng sinh hoặc hết viêm nhiễm thì hạch cũng trở lại tình trạng ban đầu.

Trong các trường hợp hạch xuất hiện ở vùng cổ thành chuỗi, tính chất của hạch mềm rắn khác nhau, kèm theo các dấu hiệu khác như ho khạc đờm kéo dài, sốt về chiều, sụt cân không rõ lý do thì có thể bạn đã mắc lao. Hạch ung thư thường có kích thước lớn dần, ban đầu di động, đến khi kích thước tăng thì nó dính chặt vào cổ và đau, người bệnh có thể có triệu chứng sụt cân. Hạch của bệnh Hodgkin hoặc bệnh bạch cầu cấp cũng có thể xuất hiện hạch ở vùng hố trên xương đòn, nách, trung thất.

Phương pháp điều trị viêm, sưng hạch bạch huyết ở cổ, cằm

Hạch sưng to là phản ứng của cơ thể với tác nhân gây bệnh. Hạch sưng to có thể nguy hiểm hoặc không, khi thấy có hiện tượng hạch nổi lên bất thường cần hết sức bình tĩnh và không lo lắng. Theo dõi hạch và đi khám bác sĩ ngay khi có các biểu hiện bất thường như mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…và tuân thủ điều trị.

Người bị hạch sưng to không nên tự ý điều trị bệnh. Đối với các hạch lành tính thường sẽ hết  sau khi hết tác nhân gây bệnh. Những người bị viêm họng hoặc đau răng thì nên chú ý vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng và súc họng bằng nước miệng hàng ngày.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top