Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Sử dụng thuốc điều trị sỏi mật

Người mắc sỏi mật cần được can thiệp sớm và kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. Theo đó, người bệnh có thể được yêu cầu sử dụng một số loại thuốc điều trị sỏi mật.

điều Trị Sỏi Mật

1. Một số thuốc điều trị sỏi mật

Nếu không được điều trị đúng cách, sỏi mật có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như viêm túi mật, viêm ống mật cấp tính, và thậm chí ung thư túi mật. Do đó, người bị sỏi mật cần phải được can thiệp kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

DSCKI, giảng viên Cao đẳng dược tphcm cho biết người bệnh bị sỏi mật có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc, như:

1.1. Thuốc chống co thắt cơ trơn

Tác dụng: Thuốc chống co thắt cơ trơn thường được sử dụng để giảm đau do co thắt mật hoặc các cơn đau xuất phát từ sự tăng nhu động của hệ thống tiêu hóa… Các loại thuốc phổ biến bao gồm papaverin, visceralgin.

Tác dụng phụ: Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, viêm gan, đau đầu…

Lưu ý: Tránh sử dụng thuốc kéo dài để tránh phụ thuộc vào thuốc.

1.2. Thuốc kháng cholinergic

Tác dụng: Thuốc kháng cholinergic như hyoscyamine và scopolamine giúp giảm đau bằng cách làm giãn túi mật, ngăn chặn acetylcholine – một chất hóa học kích hoạt các cơn co thắt cơ gây đau.

Tác dụng phụ: Các thuốc này có thể gây khô miệng, làm mờ mắt, gây táo bón và ảnh hưởng đến nhịp tim cũng như huyết áp.

1.3. Thuốc chống viêm không steroid

Tác dụng: Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được dùng để giảm đau do quặn mật cấp tính và hạn chế các biến chứng từ sỏi mật. Một số loại thuốc phổ biến bao gồm diclofenac, ketorolac, flurbiprofen, celecoxib, tenoxicam.

Tác dụng phụ: Các thuốc NSAID có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau dạ dày, đau bụng, loét dạ dày gây ra chảy máu…

Lưu ý, đối với những trường hợp có vấn đề về xuất huyết tiêu hóa, có thể cân nhắc sử dụng celecoxib vì nguy cơ xuất huyết tiêu hóa thấp hơn.

điều Trị Sỏi Mật 1

1.4. Thuốc điều trị sỏi mật làm tan sỏi mật

Tác dụng: Nhóm thuốc này giúp hòa tan sỏi cholesterol dư thừa trong dịch mật, ức chế sản xuất cholesterol tại gan và ngăn ngừa hấp thu tại ruột.

Các thuốc bao gồm: Acid ursodeoxycholic (ursodiol), acid chenodesoxycholic và rowachol.

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, táo bón, phát ban ngứa, buồn nôn. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể bao gồm viêm gan, loét dạ dày – tá tràng…

Lưu ý: Các thuốc làm tan sỏi mật chỉ có tác dụng với sỏi cholesterol có kích thước nhỏ (dưới 15mm). Để đạt hiệu quả, thời gian điều trị có thể kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm. Sau khi ngừng điều trị, nguy cơ tái phát sỏi mật vẫn cao.

Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm nguy cơ biến chứng do sỏi mật như kháng sinh nhóm aminoglycoside, quinolon hoặc colistin, các thuốc lợi mật, thông mật… Tuy nhiên, khi sử dụng các thuốc này, cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ do chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Trong quá trình điều trị, nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để có phản ứng và xử trí kịp thời.

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sỏi mật

Các trường hợp được chỉ định dùng thuốc được giảng viên chia sẻ với sinh viên Cao đẳng dược trong điều trị sỏi mật cụ thể:

Sỏi mật chưa gây nên các biến chứng bởi bệnh và kích thước của sỏi nhỏ;

Sỏi mật chưa bị vôi hóa và số lượng sỏi ít;

Chức năng túi mật vẫn bảo đảm tốt;

Ống dẫn mật không bị tắc, nghẹt.

Thuốc trị sỏi mật chỉ dành cho những người không thể phẫu thuật.

Chống chỉ định sử dụng thuốc đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Để đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, điều quan trọng là cần được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trước.

Không sử dụng đồng thời với các loại thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa, bệnh gan, giảm mỡ, hoặc bệnh dạ dày.

Nguồn: Tin Y tế –  trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top