Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nóng: Con số nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã chạm mốc 30 người

Tới 17 giờ 30 chiều ngày 8/3 Bộ Y tế đã chính thức thông tin ghi nhận thêm 8 ca nhiễm nhiễm Covid-19 mới nâng tổng số người nhiễm lên đến 30 người.  Theo đó, tất cả những ca nhiễm mới đều là hành khách trên cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N.

Vi Rut

Nóng: Con số nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã chạm mốc 30 người

Nóng: Con số nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã chạm mốc 30 người

Theo nguồn tin y tế cập nhật, những hành khách này sau khi nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay này đã di chuyển đến một số tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai và Đà Nẵng. Theo đó khi lấy mẫu xét nghiệm xác định dương tính thì có 4 người đang ở Quảng Ninh; 2 người đang ở Lào Cai; 2 người đang ở Đà Nẵng. Tất cả những ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2-3.

Như vậy, tới thời điểm này tổng số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam là 30 người, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn. 14 trường hợp mới được phát hiện từ 6-3 đến nay đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khoẻ ổn định, trong đó có bệnh nhân N.H.N.

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về việc ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2 (Covid-19). Bộ Y tế khẳng định: Ông Nguyễn Chí Dũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và được xét nghiệm tại hai phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia và đạt chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đều cho kết quả âm tính.

Tới thời điểm hiện tại tình trạng sức khoẻ của ông Nguyễn Chí Dũng khoẻ mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu nào mắc bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Chí Dũng đang được cách ly và giám sát y tế chặt chẽ. Mọi người không nên tung tin hoang mang thất thiệt, ảnh hưởng tâm lý người dân cả nước, mặt khác sẽ bị phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Mau To Khai Y Te Dien Tu 1504
 

Mẫu tờ khai y tế bắt  buộc đối với mọi hành khách nhập cảnh vào Việt nam kể từ ngày 7/3/2020

Từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, mọi người cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam đồng thời đề nghị các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Tính đến nay, số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đã lên 30 trường hợp, kể từ khi Việt Nam xuất hiện ca bệnh thứ 17, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Giai đoạn này  khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào”.

Theo đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

Hiện nay, ở các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho nhưng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Do vậy phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định.

Chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc.

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện tại dịch bệnh do nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đã có dấu hiệu và bùng phát mạnh mẽ tại nước ta. Vì thế mỗi cá nhân tập thể cần nâng cao ý thức phòng dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, đồng thời cập nhật thông tin mới trên các trang mạng uy tín, không hoang mang tung tin đồn thất thiệt dự trữ quá nhiều thức ăn, hạn chế đến nơi đông người.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn – Tổng hợp và biên tập 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top