Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nexium 40mg là thuốc gì? Công dụng và liều dùng ra sao?

Nexium thuộc nhóm ức chế bơm proton thường chỉ định trong bệnh lý viêm loét dạ dày hành tá tràng. Thuốc thường đáp ứng nhanh và hiệu quả khi sử dụng đúng chỉ định. 

Bao bì thuốc Nexium 40mg

Bao bì thuốc Nexium 40mg

Nexium là thuốc gì?

Nexium thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton, cho tác dụng giảm lượng axit được sản xuất trong dạ dày. Nexium là thuốc đường tiêu hóa, thường được chỉ định điều trị và phòng tái phát viêm loét dạ dày hành tá tràng, hoặc đẩy lùi triệu chứng bệnh thực quản ăn mòn, không phải là thuốc ngay lập tức nhưng thuốc sẽ làm giảm dần dần các triệu chứng ợ nóng ở dạ dày.

Tác dụng của thuốc Nexium 40mg

Nexium 40mg được chỉ định phục vụ điều trị các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và các tình trạng bệnh khác có liên quan đến axit dạ dày quá mức như hội chứng Zollinger-Ellison.

Các thuốc có khả năng tương tác với thuốc nexium 40mg là: Ketoconazole, itraconazole, clomipramine, phenytoin, nelfinavir, atazanavir, atazanavir + rinotavir, saquinavir + rinotavir, diazepam, digoxin, citalopram, imipramine, voriconazole, warfarin và dẫn xuất khác của coumarin, cisapride, clarithromycin, clopidogrel, rifampicin,…

Ngoài việc sử dụng trong các đợt viêm loét dạ dày cấp tính, Nexium 40mg cũng được chỉ định điều trị dự phòng ngăn ngừa loét tái phát. Đặc biệt các trường hợploét dạ dày nguyên nhân nhiễm khuẩn (Helicobacter pylori) hoặc do sử dụng các thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Liều dùng Nexium 40mg cho người lớn như thế nào?

Khuyến cáo: luôn tuân thủ sử dụng thuốc nexium theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc.

 • Liều khuyến cáo điều trị viêm thực quản trào ngược và triệu chứng của GERD:

Uống liều 40mg/lần/ngày kéo dài 4-8 tuần. Sau 8 tuần, hạ liều điều trị xuống liều 20mg/lần/ngày kéo dài khoảng 4 tuần tiếp theo. Có thể kéo dài thêm tối đa 4 tuần kế tiếp trong trường hợp tổn thương loét niêm mạc dạ dày vẫn chưa lành lại.

Nếu đường ruột của bạn không bị ảnh hưởng, chỉ nên uống một viên Nexium 20mg mỗi ngày. Thận trọng trong trường hợp bệnh nhân có bệnh lý về gan nghiêm trọng, cần bác sĩ điều chỉnh liều hoặc thay đổi chỉ định thuốc.

 • Liều thông thường để điều trị bị ợ nóng:

Uống với liều 20mg/lần/ngày kéo dài trong khoảng 2 đến 4 tuần.

Nên kết hợp thêm các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) để trị viêm loét dạ dày: 20mg/lần/ngày trong 4-8 tuần. Liều điều trị dự phòng loét dạ dày tiển triển từ ợ nóng là 20mg/lần/ngày.

 • Để điều trị loét dạ dày do NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid):

Bác sĩ thường chỉ định liều thấp Nexium 20mg uống một lần/ngày kèo dài trong 4 đến 8 tuần tùy tình trạng cụ thể.

 • Điều trị quá nhiều acid trong dạ dày gây ra bởi hội chứng zollinger-Ellison:

Liều Nexium được khuyến cáo là 40mg/2 lần/ngày. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bác sĩ có thể điều chỉnh liều thuốc và cân nhắc để quyết định bạn cần uống thuốc kéo dài bao lâu. Liều tối đa có thể sử dụng với Nexium là 80mg/2 lần/ngày.

 • Điều trị kéo dài sau khi dự phòng tái chảy máu loét Nexium tiêm tĩnh mạch:

Liều được khuyến cáo là một viên Nexium 40mg mỗi ngày một lần, trong vòng 4 tuần.

 • Liều để điều trị loét tá tràng do H. pylori ở người lớn:

20mg, 2 lần/ngày kết hợp với amoxicillin 1.000mg x 2 lần/ngày và clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày. Bạn dùng thuốc trong 7 ngày.

Tùy vào tình trạng lâm sàng cụ thể bác sỹ sẽ chỉ định liều lượng thuốc phù hợp

 • Liều dùng Nexium 40mg cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ em từ 11-17 tuổi, liều thông thường để điều trị viêm thực quản trào ngược là 20-40mg, 1 lần/ngày trong 4 đến 8 tuần.\

Sử dụng thuốc Nexium 40mg theo chỉ định của bác sĩ
Sử dụng thuốc Nexium 40mg theo chỉ định của bác sĩ

Những lưu ý nên biết khi dùng thuốc Nexium 40mg?

Thông thường, Nexium 40mg thường sử dụng kéo dài từ 4-8 tuần. Những trường hợp chưa lui bệnh, bác sĩ có thể chỉ định điều trị đợt thứ hai để theo dõi.

Nexium 40mg có thời điểm sử dụng tốt nhất là uống trước bữa ăn khoảng 1 giờ. Nên đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc nếu tình trạng của bạn ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi dùng thuốc này. Khi dùng thuốc này sẽ có thể ảnh hưởng đến một số kết quả xét nghiệm y tế nhất định nên bạn hãy cho bác sĩ biết về việc dùng thuốc này trước khi làm xét nghiệm.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Nexium 40mg là gì?

Như nhiều loại thuốc khác, khi sử dụng thuốc Nexium 40mg bạn có thể trải qua các tác dụng không mong muốn bao gồm:

 • Đau nhức đầu,
 • Khó tỉnh táo, buồn ngủ;
 • Tiêu chảy nhẹ hoặc táo bón;
 • Đau bụng, nôn, buồn nôn;
 • Khô miệng. Chán ăn.
 • Dị ứng như phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.
 • Đau bụng dữ dội, tiêu chảy phân nước hoặc kèm máu.
 • Đi tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường, có máu trong nước tiểu, tăng cân nhanh.
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều, cảm giác bồn chồn, chuột rút cơ, co thắt cơ ở bàn tay và bàn chân, ho hoặc cảm giác nghẹt thở.

Dùng thuốc Nexium 40mg lâu dài có thể thúc đẩy bệnh lupus – đau khớp, phát ban trên má hoặc cánh tay trở nên xấu đi, hoặc làm xuất hiện các triệu chứng mới.

Khuyến cáo: chỉ sử dụng Nexium 40mg khi có chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân và người nhà không được tự ý mua và sử dụng nếu không có chỉ định của bác sĩ. Cân nhắc khi sử dụng thuốc nếu bạn đang trong thai kỳ hoặc đang cho con bú.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top