Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Lịch sử về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong giai đoạn từ năm 1975 đến 2018, giáo dục Việt Nam đã trải qua 7 lần cải tiến lớn về đánh giá và công nhận tốt nghiệp THPT.

Thế hệ 8x với kỳ thi tốt nghiệp trước khi ra trường xem lại kỷ yếu

Lịch sử về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia

Theo đó, từ năm1975, thi tốt nghiệp THPT gồm 6 môn thi và cách thi này được giữ nguyên cho đến trrước năm 2000, thi tốt nghiệp THPT gồm 4 môn thi: 2 môn bắt buộc (toán, ngữ văn) và 2 môn lựa chọn trong số các môn vật lý, hoá học, sinh học, lịch sử, địa lí được công bố vào cuối tháng 3 hằng năm;

Giai đoạn 2000 -2005, thi 6 môn tốt nghiệp THPT (dạng thức thi tự luận)

Năm 2006: thi 6 môn thi tốt nghiệp THPT, riêng ngoại ngữ thi trắc nghiệm; Từ năm 2007 -2013 thi tốt nghiệp THPT giữ nguyên 6 môn, dạng thức thi trắc nghiệm khách quan được sử dụng cho các môn vật lí, hoá học, sinh học, ngoại ngữ; còn lại là tự luận.

Năm 2014: thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã giảm xuống còn 4 môn (2 môn bắt buộc ngữ văn và toán) và 2 môn tự chọn (hoá học, vật lí, địa lí, lịch sử, sinh học, ngoại ngữ) với hại dạng thức thi: trắc nghiệm khách quan với ngoại ngữ, vật lí, hoá học, sinh học và thi tự luận với toán, ngữ văn, lịch sử và địa lí.

Năm 2015, hai kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và 3 chung đối với tuyển sinh ĐH,CĐ không còn. Năm 2015 là năm đầu tiên bắt đầu thi THPT quốc gia. Lần đầu tiên Bộ quyết định sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh; Thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và môn tự chọn trong các môn (lịch sử, địa lí, vật lí, hoá học, sinh học).

Năm 2017 -2018 đến nay, thi tốt nghiệp THPT gồm 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 bài thi tổ hợp tự chọn (tổ hợp về lĩnh vực khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp về lĩnh vực khoa học xã hội). Các đề thi đều sử dụng dạng trắc nghiệm khách quan, riêng ngữ văn là tự luận.

Sau 7 lần cải tiến, các kỳ thi tốt nghiệp THPT về cơ bản vẫn chưa thay đổi được những căng thẳng và lo âu cho nhiều tầng lớp trong xã hội và các cơ quan công quyền liên quan với những áp lức lớn, chi phí công cao và những chi phí lớn của các gia đình có con em dự thi.

Kỳ thi THPT năm 2017,2018 vẫn là một kỳ thi đòi hỏi sự huy động cùng lúc nhiều nguồn lực phục vụ cho một kỳ thi chung toàn quốc và chưa đảm bảo loại bỏ được một vài yếu tố tiêu cực can thiệp vào kết quả thi.

Sau những bê bối do kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 để lại, kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 được Bộ GD và ĐT mạnh tay với những thay đổi quan trọng nhằm tránh lập lại sai phạm nghiêm trọng này, ngoài thay đổi nội dung thi chủ yếu là nội dung hoc Lớp 12, đảm bảo năng lực và phù hợp cho học sinh phổ thông thì còn có nhiều thay đổi khác, cụ thể:

  • Các trường đại học sẽ chấm thi do trường đại học chủ trì dưói sự giám sát của Bộ Giáo dục và đào tạo. Địa phương chỉ chuẩn bị Cơ sở vật chất.
  • Việc chấm sẽ dùng phần mềm của Bộ và mã hóa bài thi, thực hiện qui trình chặt chẽ chi tiết từ việc giám sát thi, chấm thi, sấp bài thi, lưu dữ liệu bài thi,…
  • Toàn bộ khâu coi thi, tổ chức thi, chấm thi, lưu giữ bài thi,… được giám sát chặt qua Camera và các đơn vị liên quan 24/24. Tất cả được thanh kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ.
  • Sẽ Công bố chi tiết phân tích kết quả thi trước khi công bố kết quả thi chính thức.
  • Kết quả thi là 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT cộng 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh và côbg thêm điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).
  • Tăng cường tự chủ tuyển sinh các trường đại học , cao đẳng thông qua việc các trường lập đề án, các phương pháp tuyển sinh phù hợp.
  • Thí sinh hệ tự do, giáo dục thường xuyên sẽ được thi chung với thí sinh hệ trung học phổ thông, không ngồi thi riêng như những năm trước.
  • Ngoài ra còn có một số thay đổi khác như yêu cầu tuyển sinh với ngành yêu cầu sức khỏe như ngành y phải học lực giỏi, tránh nhiệm của trường, thay đổi đối với quân nhân, lưu bằng tốt nghiệp,…

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày cuối tháng 06, các thí sinh sẽ tham dự bài thi môn Ngữ văn vào ngày 25.06 với thời gian là 120 phút hình thức thi là tự luận. Chiều cùng ngày các thí sinh sẽ tham dự bài thi môn Toán hình thức thi trắc nghiệm thời gian làm bái là 90 phút.

Ngày hôm sau, 26.06 các thí sinh đăng ký tham dự bài thi Khoa học Tự nhiên sẽ tiến hành tham dự bài thi này với thời lượng là 150 phút bằng hình thức trắc nghiệm. Chiều cùng ngày các thí sinh sẽ tham dự bài thi môn Ngoại ngữ thời gian làm bài là 60 phút hình thức trắc nghiệm.

Sáng ngày 27.06 các thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội sẽ tiến hành tham dự bài thi này với thời lượng làm bài là 150 phút bằng hình thức trắc nghiệm.

Sau khi thi xong thí sinh sẽ có 2 tuần để chờ kết quả và chính thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học bằng điểm thi thpt quốc gia mà thí sinh đó mong muốn. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để các em học sinh cũng như thí sinh tiện theo dõi.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top