Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Học ngành Dược sĩ ngoài bán thuốc bạn có thể làm những công việc gì?

Dược sĩ không chỉ bán thuốc mà còn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến thuốc và ngành dược tuỳ vào khả năng, sở thích của mỗi cá nhân.

<center><em>Dược sĩ không chỉ bán thuốc mà còn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau</em></center>

Dược sĩ không chỉ bán thuốc mà còn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược sĩ Đại học hay Cao đẳng Dược ngoài làm việc tại các bệnh viện hoặc chuỗi nhà thuốc, nhiệm vụ của các bạn là tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân về cách sử dụng thuốc và phân phối thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ. Dược sĩ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến thuốc và ngành dược tuỳ vào khả năng, sở thích của mỗi cá nhân.

Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc

Công việc này bao gồm các hoạt động như nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc. Các bạn sẽ tham gia vào các dự án nghiên cứu bào chế mới, tìm hiểu các phản ứng có hại của thuốc, hoặc đánh giá sản phẩm thuốc để xác định liệu sản phẩm đó đáp ứng được tiêu chuẩn để cấp giấy phép lưu hành ra thị trường hay không.

Các địa điểm làm việc có thể bao gồm các Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm thuốc, Viện Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền hoặc phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm của một công ty dược phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm giảng viên tại trường đại học và tiến hành nghiên cứu khoa học trong môi trường trường học.

Để phù hợp với công việc này, các bạn cần có tố chất mạnh trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng

Công việc của nghiên cứu viên trong lĩnh vực dược phẩm bao gồm tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả và an toàn của công thức thuốc được nghiên cứu. Sau khi hoàn thành các nghiên cứu và tìm ra công thức có tiềm năng điều trị, công việc tiếp theo là tiến hành thử nghiệm trên động vật và sau đó trên con người.

Nhiệm vụ của bạn là liên hệ với các đơn vị chấp nhận thử nghiệm lâm sàng và phối hợp với họ để thực hiện các thử nghiệm. Nếu các bước thử nghiệm lâm sàng thành công, công thức thuốc mới có thể được cấp phép và sản xuất hàng loạt để đưa ra thị trường.

Đây là một lĩnh vực công việc mới tại Việt Nam và đang phát triển bởi sự rối ren của thị trường dược phẩm và những chỉ đạo nghiêm khắc của Bộ Y tế về việc làm sạch thị trường dược phẩm. Do đó, công việc thử nghiệm lâm sàng trở nên vô cùng quan trọng.

Các ứng viên có tính cách nghiên cứu sẽ phù hợp với công việc này.

Dược sĩ Lâm sàng

DSCKI, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: nhiệm vụ của một Dược sĩ Lâm sàng là cung cấp hướng dẫn và tư vấn về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả cho người bệnh, cộng đồng cũng như các bác sĩ, đồng thời phối hợp với các bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc tại bệnh viện. Đây là một lĩnh vực đang được ưu tiên phát triển tại Việt Nam, mặc dù trên thế giới đã phát triển từ lâu.

Đây là một lĩnh vực rất quan trọng, bởi vì thực tế tại Việt Nam cho thấy rất nhiều trường hợp sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không hiệu quả, gây hậu quả không tốt đến sức khỏe và hồi phục của người bệnh. Nơi làm việc của Dược sĩ Lâm sàng thường ở các bệnh viện, phòng khám hoặc nhà thuốc, hoặc trong tương lai có thể là Dược sĩ gia đình (chuyên tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc cho gia đình, ở nước ngoài Dược sĩ gia đình khá phổ biến). Các bạn có tính cách trội thuộc nhóm xã hội, nghiên cứu sẽ hứng thú khi làm các công việc này.

<center><em>Địa chỉ đào tạo Dược sĩ Cao đẳng chất lượng đạt chuẩn</em></center>

Địa chỉ đào tạo Dược sĩ Cao đẳng chất lượng đạt chuẩn

Trình dược viên, phân phối thuốc

Công việc của Trình Dược Viên là giới thiệu thuốc cho các bác sĩ, nhà thuốc và bệnh nhân. Nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh và có khả năng giao tiếp tốt, thì đây là một nghề hay. Các công ty dược phẩm sẽ đào tạo cho bạn các kỹ năng chuyên môn cần thiết để giới thiệu thuốc cũng như kỹ năng giao tiếp, teamwork, kinh doanh và tiếp thị… Bạn cũng có thể áp dụng những kỹ năng này cho công việc kinh doanh trong tương lai (nếu có). Các bạn có tính cách trội trong nhóm xã hội, nghiên cứu và quản lý sẽ thấy thú vị khi làm các công việc này.

Marketing Dược

Nếu Trình Dược Viên là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như bác sĩ, nhà thuốc và bệnh nhân, thì người làm Marketing sẽ đảm nhận các công việc hỗ trợ TDV bao gồm chiến dịch truyền thông và quảng cáo trên các phương tiện như truyền hình, báo chí, radio, mạng xã hội,… Tổ chức các sự kiện, khảo sát và nghiên cứu thị trường cũng là một phần của công việc, giúp thu hút và giữ chân khách hàng đến với sản phẩm và doanh nghiệp. Nếu bạn là một sinh viên Dược có kiến thức và kỹ năng tốt về Marketing, đây sẽ là một lợi thế cực kỳ lớn. Các bạn có tính cách trội thuộc nhóm xã hội, quản lý và nghệ thuật sẽ hứng thú khi làm các công việc này.

Thí sinh tham gia xét tuyển vào Cao đẳng Dược năm 2023 có thể lựa chọn đến nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện gửi đến địa chỉ Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo quy định.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top