Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Hết nghẹt mũi nhanh chóng nhờ những biện pháp đơn giản và hiệu quả

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều đã từng bị nghẹt mũi trong lúc ngủ với cảm giác rất khó chịu, để giải quyết được tình trạng này bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản sau đây.

Các bí kíp làm hết nghẹt mũi khi ngủ hiệu quả

Hết nghẹt mũi nhanh chóng nhờ những biện pháp đơn giản và hiệu quả

Nghẹt mũi do nguyên nhân nào?

Mũi có nhiệm vụ vụ làm ấm, làm ẩm không khí trước khi vào phổi, giống như một bộ lọc không khí và độ ẩm.Do hơi nước từ lớp nhầy do niêm mạc mũi tiết ra giúp cho độ ẩm ổn định không bị phụ thuộc vào độ ẩm không khí.

Khi bị viêm mũi thì lượng không khí vào và ra ở 1 lỗ mũi này sẽ nhiều hơn so với mũi còn lại, lượng máu chảy dồn vào một bên mũi sẽ gây xung huyết dẫn đến tắc nghẽn trong khoảng thời gian từ 3-6 tiếng. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng bị nghẹt mũi có thể do cơ thể bạn bị cảm lạnh, nhiễm virus thông thường. Nghẹt mũi có thể là nghẹt một bên hoặc cả 2 bên thay nhau. Nghẹt mũi là khi niêm mạc ở một bên của mũi bị xung huyết còn niêm mạc ở  mũi bên máu lại ít xung huyết hơn

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng bị nghẹt mũi có thể do cơ thể bạn bị cảm lạnh, nhiễm virus thông thường. Nghẹt mũi có thể là nghẹt một bên hoặc cả 2 bên thay nhau.

Các thực phẩm nhiều đường có thể khiến chứng nghẹt mũi thêm trầm trọng

Các thực phẩm nhiều đường có thể khiến chứng nghẹt mũi thêm trầm trọng 

Cách hết nghẹt mũi khi ngủ không dùng thuốc

Uống nhiều nước: Việc uống từ 8-20 ly nước mỗi ngày và dùng các loại thức ăn lỏng như canh, nước rau, nước ép trái cây,…có thể giúp bạn làm giảm sự tiết dịch nhầy ở mũi từ đó điều trị chứng nghẹt mũi hiệu quả.

Ăn thức ăn nóng và uống nước ấm: Hiện tượng nghẹt mũi xảy ra có thể do bạn bị cảm lạnh hoặc nhiễm vi rút cảm cúm  vậy ăn thức ăn nóng, uống nước ấm có thể giúp bạn phòng chống bệnh

Hạn chế ăn thực phẩm có nhiều đường, bột: Các thực phẩm nhiều đường có thể khiến chứng nghẹt mũi thêm trầm trọng vì vậy bạn nên hạn chế các thực phẩm này trong bữa ăn và tăng cường các chất dinh dưỡng từ rau, củ, quả

Không nên sử dụng các chất kích kích: Các chất kích thích, rượu, bia nếu sử dụng nhiều có thể khiến mũi bị dị ứng và gây hiện tượng nghẹt mũi thường thấy.

Nằm gối cao hơn: Khi bị nghẹt mũi, để dễ chịu hơn bạn hãy sử dụng một chiếc gối kê đầu cao hơn bình thường.Ngoài ra cũng nên thường xuyên vệ sinh phòng ngủ để ấm về mùa đông và mát về mùa hè,tạo cko không khí lưu thông và sạch sẽ

Nhỏ nước muối sinh lý: Bạn có thể làm thông mũi bằng việc nhỏ một vài giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi sau đó xì sạch ra ngoài. Mỗi ngày nhỏ một vài lần sẽ giúp cho mũi luôn được vệ sinh và sát khuẩn.

Sử dụng gừng tươi: Một trong những cách làm hết nghẹt mũi khi ngủ đơn giản nhất đã được các nhà nghiên cứu của trường Đại học Columbia nghiên cứu xác minh. Để thực hiện bạn chỉ cần cho thêm thành phần gừng vào các món ăn hàng ngày của mình.

Tắm rửa bằng nước nóng: Khi có cảm giác nghẹt mũi nhiều hơn, bạn nên chịu khó tắm bằng nước nóng, hơi nước nóng sẽ làm giảm các triệu chứng này nhanh hơn.

Xoa bóp mũi: Theo đông y thì ở mũi có huyệt nghinh hương nằm sát hai bên rãnh mũi má.Ta lấy ngón tay trỏ bấm vào huyệt đó một vài phút sẽ thấy mũi dần thông thoáng hơn hoặc nếu nghẹt mũi trái thì nằm nghiêng bên phải và nếu nghẹt mũi bên phải thì nghiêng mình sang bên trái đây là giải quyết tình huống

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top