Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Hệ lụy không ngờ từ phong trào “anti-vaccine”

Trong vài năm gần đây, trên thế giới bất ngờ nổi lên phong trào anti vaccine và nhanh chóng du nhập vào Việt Nam. Phong trào anti vaccine này đã khiến cho hàng triệu trẻ em nhiễm bệnh và hàng loạt các dịch bệnh bùng phát.

Phong trào “anti-vaccine” phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới
Phong trào “anti-vaccine” phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới

Hệ lụy không ngờ từ phong trào “anti-vaccine”

Tiêm vaccine là phương pháp hiệu quả và đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm được cho trẻ để phòng tránh các căn bệnh như: sởi, viêm não nhật bản, quai bị, cúm…. Có nhiều bệnh dịch trước đây khi chưa phát minh ra vaccine đã khiến cho hàng triệu người tử vong, trong đó tỷ lệ trẻ em tử vong chiếm một phần không nhỏ.

Hiện nay xuất hiện nhiều lời kêu gọi tẩy chay vaccine trên các trang mạng xã hội như Facebook khiến cho các bậc làm cha mẹ hoang mang. Nhiều người đã tin rằng việc tiêm chủng cho con là không cần thiết và nặng nề hơn đó là hại con.Theo các chuyên gia y tế cho rằng, phong trào này sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, đặc biệt là đối với trẻ em.

Mới đây một chia sẻ đã làm dậy sóng mạng xã hội có nêu: “Con bạn giờ đây không còn an toàn nữa, Miễn dịch Cộng đồng đã mất. Những dịch bệnh từ xa xưa nguyên thủy đang quay lại. Bạn nên tỉnh ngộ ngay, nếu cứ tin vào những điều của nhóm Anti-vaccine nói”.

Cuối năm 2018, Amanda Cohn – Giáo sư lão làng của Trung tâm phòng chống bệnh tật đã thông báo “Nước Mỹ đã mất đi Miễn Dịch Cộng Đồng trên 18 bang. Chúng ta đang quay trở lại thời Nguyên Thủy”. Những chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cũng như giải thích rõ hơn về vaccine cho mọi người rằng vaccine không làm hại đến trẻ em, là lượng thủy ngân hay bột nhôm vào vaccine đã được các chuyên gia hàng đầu thế giới cân nhắc và tính toán rất kỹ lưỡng lượng thủy ngân và bột nhôm thêm vào vaccine vừa đủ ức chế những mầm bệnh gây hại con và vừa không đủ gây độc cho con bạn. Khi bạn tin nói không với vaccine cũng là lúc bạn đang đẩy con bạn vào nguy hiểm bệnh tật nhanh hơn.

“Miễn dịch cộng đồng” nghĩa là khi dân số đạt tỉ lệ tiêm chủng nhất định thì lúc đó mầm bệnh đó khó có khả năng gây ra dịch. Hiện nay dù muốn hay không thì xin thưa rằng “Con bạn không còn được bảo vệ tốt như trước nữa vì Miễn dịch Cộng đồng đã mất rồi”!

Tại Việt Nam, theo thống kê của khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi trung ương, đa số các trường hợp mắc bệnh sởi nhập viện nguyên do là cha mẹ không cho con tiêm vắc xin. Để đến khi con mắc bệnh rồi mới nhận ra quá muộn những tác hại của việc mình đã làm.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh theo không khí thoát ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, nói chuyện…Bệnh sởi dễ lây lan ở những khu vực đông dân cư và dễ bùng phát thành dịch. Cho đến nay thì phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất được các bác sĩ khuyến cáo là phụ huynh nên cho trẻ tiêm đủ liều vắc-xin phòng sởi mũi đầu khi trẻ được 9 tháng tuổi, mũi 2 khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Phong trào “anti-vaccine” mở con đường có dịch bệnh bùng phát
Phong trào “anti-vaccine” mở con đường có dịch bệnh bùng phát

Hệ lụy từ thiếu hiểu biết

Theo WHO, tại 47 quốc gia châu Âu với dân số gần 900 triệu người trong năm qua đã có khoảng 82.600 người được ghi nhận mắc bệnh sởi, có 72 trường hợp đã tử vong. Đây được xem là mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tại Mỹ, ngày 11-2 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết kể từ đầu năm nay đã nhận báo cáo về 101 ca bệnh sởi mới tại 10 bang. Ứóc tính 90% số người dân ở gần bệnh nhân sởi sẽ bị lây nhiễm trừ khi họ được tiêm chủng hoặc miễn nhiễm tự nhiên.

Tại Việt Nam, ngay trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cả nước đã ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rải rác các tỉnh, thành phố, chủ yếu là miền bắc và miền nam. Ở Hà Nội, số ca mắc sởi lên đến 114. Còn tại TP Hồ Chí Minh, theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng, từ đầu năm 2019 có gần 6.100 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 978 ca sởi và 386 ca tay chân miệng. Đáng lưu ý là có tới 95% trong số này không rõ lịch sử tiêm chủng vaccine.

Theo các chuyên gia y tế thế giới thì vaccine là phát minh vĩ đại của khoa học, là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động. Cũng theo một thống kê của WHO cho thấy, việc tiêm chủng vaccine đã giúp 2 – 3 triệu người thoát khỏi tử vong mỗi năm, đặc biệt là trẻ em, cũng như giúp kéo dài tuổi thọ con người và phát triển kinh tế.

Xã hội phát triển song song với đó là việc bội thực thông tin, có quá nhiều thông tin đưa ra và chúng ta không thể kiểm soát được chúng. Chúng ta hãy là những ông bố bà mẹ sáng suốt để có thể chắt lọc thông tin chính xác và hữu ích phục vụ cho việc nuôi con của mình. Hãy cho con đi tiêm chủng vaccine để bảo vệ con trẻ cũng như bảo vệ cộng đồng tránh khỏi các bệnh dịch bùng phát.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top